Những thói quen xấu làm tăng nguy cơ tiểu đường

Đái tháo đường, hay bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat,mỡ và protein khi hormone insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường huyết luôn cao. Trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm...

Có thể bạn quan tâm:

Đái tháo đường, hay bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat,mỡ và protein khi hormone insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường huyết luôn cao. Trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,…..

Tổ chức Y tế Thế giới dự báo, đái tháo đường sẽ trở thành nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 7 trên thế giới vào năm 2030, chủ yếu qua việc làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những thói quen xấu điển hình dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

1. Bỏ bữa- nhất là bữa sáng

– Thói quen bỏ bữa- nhất là bữa sáng không những làm cơ thể thiếu năng lượng hoạt động, mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Khi bạn không cung cấp thức ăn cho cơ thể, nồng độ insulin bị phá vỡ, làm cho nó khó kiểm soát lượng đường trong máu.

2. Thường xuyên thức khuya

– Thường xuyên thức khuya quá 12h sẽ khiến đường huyết tăng vọt vì ban đêm cơ thể cần thời gian để trao đổi chất, ngủ trễ sẽ làm hoạt động tuyến tụy tiết insulin bị gián đoạn, ảnh hưởng đến chuyển hóa đường trong cơ thể, làm tăng tích tụ chất béo, ngoài ra thức đêm còn khiến cơ thể không kiểm soát được sự thèm ăn. Do đó, khiến bạn không những tăng khả năng bị béo phì, mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

– Thức đêm thường tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo từ truyền hình và điện thoại di động, làm giảm độ nhạy cảm insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu kém hơn, tác giả nghiên cứu Nan Hee Kim cho biết trong một thông cáo báo chí.

3. Dùng nhiều thực phẩm ngọt, tinh bột đường, chất béo

– Ăn uống nhiều đồ ngọt, tinh bột đường, chất béo sẽ làm cơ thể hấp thu một lượng đường nhiều, cơ thể không kịp chuyển hóa sẽ gây nên tăng đường huyết, tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây nên đề kháng insulin và là nguyên nhân gây ra đái tháo đường. Do đó, hãy hạn chế nước ngọt, trái cây ngọt, đường, đồ ăn chế biến sẵn, chất béo, tinh bột,…

4. Lối sống ít vận động

– Khiến mỡ bị tích tụ, năng lượng không chuyển hóa và tiêu hao được sẽ gây thừa cân, béo phì, gây đề kháng insulin và gây nên bệnh đái tháo đường.

5. Không tiếp xúc ánh sáng mặt trời

– Là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu vitamin D. Những người bị thiếu hụt vitamin D có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tiền tiểu đường, bất kể cân nặng. Theo các nhà nghiên cứu, vitamin từ ánh nắng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tuyến tụy, trong đó sản xuất insulin và giúp điều hòa lượng đường trong máu.

– Ngoài ra cần chú ý tình trạng dinh dưỡng để cung cấp đủ vitamin D, nhất là khi bạn ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời, những thực phẩm chứa nhiều vitamin D như cá hồi, ngũ cốc nguyên cám,…..

6. Hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động

– Nicotine trong thuốc lá làm tăng nồng độ HbA1C làm mất kiểm soát lượng đường huyết trong máu, tăng khả năng đề kháng insulin, từ đó tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Trên đây là những thói quen xấu thường gặp dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Hi vọng bạn đọc nào đang có những thói quen trên thì hãy loại bỏ càng sớm càng tốt nhé!

BSN

 

 

Ngày 03/08 năm 2018 | Chủ Đề Khác | Hỏi Đáp | Tin tức | Tag: