Những trường hợp không được dùng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai giúp kiểm soát mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau đây thì không nên dùng thuốc tránh thai để tránh những điều đáng tiếc xảy ra: –  Nghi ngờ mang thai: Nếu bạn đang nghi ngờ mang thai thì hãy nên thận trọng với thuốc tránh thai. Chỉ nên có thai sau khi ngừng thuốc tránh thai ít nhất 3 tháng để tránh các tác dụng nguy hiểm đến...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc tránh thai giúp kiểm soát mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau đây thì không nên dùng thuốc tránh thai để tránh những điều đáng tiếc xảy ra:

–  Nghi ngờ mang thai: Nếu bạn đang nghi ngờ mang thai thì hãy nên thận trọng với thuốc tránh thai. Chỉ nên có thai sau khi ngừng thuốc tránh thai ít nhất 3 tháng để tránh các tác dụng nguy hiểm đến thai nhi.

nhung-truong-hop-khong-nen-dung-thuoc-tranh-thai

– Mắc các bệnh gan, thận, tim cấp hay mạn tính: Thuốc tránh thai làm tăng gánh nặng và gây quá tải hoạt động đến các cơ quan này, lâu dần các cơ quan này sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và việc điều trị sẽ cực kì khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

– Mắc bệnh tăng huyết áp: Thành phần của thuốc tránh thai có thể gây tăng huyết áp ở một số phụ nữ khi dùng, vậy nên nếu bạn đang có tình trạng tăng huyết áp thì hãy thật cẩn trọng khi sử dụng thuốc tránh thai nhé.

– Mắc bệnh tiểu đường: Thuốc tránh thai có tác dụng phụ làm tăng đường huyết, vậy nên nếu bạn bị bệnh tiểu đường thì tình trạng bệnh của bạn sẽ nặng hơn.

– Có các khối u ở vú hoặc tử cung: Bản chất của thuốc tránh thai là các hormon, do đó việc dùng thuốc tránh thai sẽ làm thay đổi nội tiết tố của cơ thể, rối loạn nội tiết tố sẽ làm tác động trực tiếp đến các khối u này và rất nguy hiểm.

– Trước đây hoặc hiện tại bị mắc chứng tắc nghẽn mạch máu: Thành phần estrogen trong thuốc tránh thai có tác dụng phụ làm tăng đông máu dễ gây huyết khối tắc mạch, gây áp lực lên mạch máu do đó làm nặng hơn tình trạng bệnh.

– Lượng kinh nguyệt quá ít, không đều: Dùng thuốc tránh thai lâu dài làm cho tử cung co lại, dẫn đến giảm lượng kinh thậm chí gây vô kinh.

nhung-truong-hop-khong-nen-dung-thuoc-tranh-thai

– Thời kì cho con bú: Thuốc tránh thai làm giảm tiết sữa ra ngoài, đồng thời làm giảm chất lượng của sữa mẹ, ảnh hưởng không tốt đến mẹ và thai nhi. Do đó, ít nhất là trong 6 tháng đầu sau sinh bạn không được dùng thuốc tránh thai nhé.

– Phụ nữ trên 40 tuổi: Đối tượng này khi dùng thuốc tránh thai dễ bị các biến chứng mạch máu và dễ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

– Đau đầu mạn tính: Thuốc tránh thai sẽ làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh này.

Trên đây là một số trường hợp lưu ý không nên dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên mỗi loại thuốc tránh thai lại có một chống chỉ định riêng, vì vậy tốt nhất là bạn nên tư vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé.

BSN

Ngày 12/08 năm 2019 | Mẹ Và Bé | Phụ Khoa | Tin tức | Tag: . .