Phân biệt máu báo thai với máu kinh nguyệt

Nhiều chị em gửi rất nhiều câu hỏi về cho Bác sĩ nhỏ băn khoăn không biết làm thế nào để phân biệt máu báo thai với máu do chu kì kinh nguyệt, vậy giờ cùng Bác sĩ nhỏ giải đáp thắc mắc này nhé !!

Máu báo thai là gì?

Hiện tượng máu báo thai xảy ra là do trứng sau khi gặp tinh trùng dẫn đến thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung làm tổ. Việc làm tổ của phôi thai tại tử cung sẽ làm bong 1 ít niêm mạc tử cung và gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo. Người ta gọi hiện tượng này là máu báo thai.

Hiện tượng máu báo thai:

    Trứng và tinh trùng sau khi gặp nhau sẽ tạo thành phôi thai và di chuyển vào bên  trong buồng tử cung để làm tổ.

    Quá trình xâm lấn niêm mạc tử cung sẽ xảy ra khi phôi thai bám vào thành tử cung để lấy chất dinh dưỡng. Niêm mạc tử cung bị xâm lấn sẽ dẫn đến bong tróc, xuất huyết và chảy máu ra ngoài.

    Máu báo thai thường xuất hiện sau khi quan hệ tình dục từ 8 – 10 ngày.

    Tùy vào cơ địa mỗi người mà tình trạng ra máu ở mỗi người sẽ khác nhau, có người ra ít, có người ra nhiều.

    Với những trường hợp bị ra máu nhiều chị em dễ nhầm lẫn với tình trạng hành kinh.

Làm sao để phân biệt máu có thai với máu kinh nguyệt :

Màu sắc máu bao thai: Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ thẫm, có thể lẫn những cục máu đông và chất nhầy âm đạo. Trong khi đó máu báo thai có màu hồng nhạt hoặc hơi ngả nâu, không lẫn chất nhầy và máu cục.

Kết quả hình ảnh cho phân biệt máu báo thai và máu kinh

Lượng máu báo thai: Lượng máu kinh mỗi đợt của chị em sẽ dao động từ 60 – 80 ml với thời gian hành kinh từ 3 – 7 ngày.  Máu kinh thường nhiều hơn ở những ngày đầu, giảm dần ở những ngày cuối sau đó hết hẳn. Máu báo thai ra ít, thường chỉ có vài giọt, bị ra máu trong vài ngày và lượng máu đều nhau ở mỗi ngày, máu không bị lẫn chất dịch nhầy.

Mùi của máu báo thai: Máu kinh thường có mùi hơi tanh, còn máu báo thai thường không có mùi gì.

Các triệu chứng toàn thân: Khi bị hành kinh, nữ giới thường xuất hiện cảm giác đau vùng bụng dưới, mức độ đau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, ớn lạnh, căng tức vùng ngực, đau lưng, mỏi gối, tiêu chảy, ăn uống khó tiêu…

Cần làm gì khi thấy hiện tượng máu báo thai?

Khi thấy hiện tượng máu báo  có thai chị em phụ nữ có thể sử dụng băng vệ sinh để nhận biết được đó là màu gì, có kèm theo chất nhầy, có vón cục và lượng máu chảy ra như thế nào. Việc này vô cùng quan trọng và rất cần thiết giúp bạn cung cấp thông tin cho bác sĩ khi thăm khám.

Nếu hiện thượng máu chảy ra kèm theo các biểu hiện như đau bụng, lượng máu ra nhiều thì phụ nữ phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

BSN

Bình luận
0

Bình luận