Phẫu thuật mộng thịt xong có tái phát không?

Phẫu thuật mộng thịt xong có tái phát không? Là câu hỏi, thắc mắc của nhiều người khi tiến hành phẫu thuật mộng thịt. Hãy cùng Bacsinho.com tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 1. Điều trị mộng thịt – Điều trị mộng thịt bằng sử dụng thuốc Sử dụng thuốc để điều trị các đợt viêm gây cương tụ, xung huyết hoặc có có thể là do nhiễm trùng...

Có thể bạn quan tâm:

Phẫu thuật mộng thịt xong có tái phát không? Là câu hỏi, thắc mắc của nhiều người khi tiến hành phẫu thuật mộng thịt. Hãy cùng Bacsinho.com tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Điều trị mộng thịt

– Điều trị mộng thịt bằng sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc để điều trị các đợt viêm gây cương tụ, xung huyết hoặc có có thể là do nhiễm trùng nhằm mục đích có thể ngăn cản tốc độ tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết rằng thuốc nhỏ mắt không thể loại trừ mộng thịt, cũng như không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của mộng thịt. Nói chung, nếu như mộng thịt không lấn chiếm đáng kể đối với giác mạc thì hãy tiếp tục theo dõi định kỳ, với các trường hợp xâm lấn đến đồng tử thì phẫu thuật.

mong-thit-co-tai-phat-khong

– Điều trị mộng thịt bằng phương pháp phẫu thuật 

+ Với những trường hợp mà mộng thịt xâm lấn đền đồng tử thì hãy tiến hành phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt, quá trình này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần gây tê tại chổ và thời gian phẫu thuật khoảng 10 phút là xong. Không cần phải nằm viện, chỉ cần điều trị ngoại trú thời gian khoảng 3 – 4 tuần.

+ Đối với trường hợp mộng còn nhỏ phải cân nhắc xem xét mức độ ảnh hưởng tới sinh hoạt mà quyết định phẫu thuật hay không.

2. Áp dụng phương pháp mới để phẫu thuật mộng thịt

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách thân mộng, lạng mộng ra khỏi giác mạc rồi tạo vạt kết mạc để vá và di chuyển đến vị trí mộng thịt bị cắt ở mắt để tiến hành vá lại.

Cho đến nay thì tại bảy địa phương đã được chuyển giao kỹ thuật và được tiến hành triển khai phương pháp này, trong thời điểm năm 2008 có những trung tâm đã phẫu thuật cho khoảng 600 bệnh nhân mộng thịt ở mắt với tỉ lệ tái phát rất thấp, chỉ là 1,8%. Trong khi với phương pháp cắt mộng thịt cũ (không vá), tthì ỉ lệ bệnh nhân tái phát lên đến 30-80%.

mong-thit-co-tai-phat-khong

3. Những vấn đề cần quan tâm sau phẫu thuật mộng thịt 

Vậy thì phẫu thuật mộng thịt xong có tái phát không? là điều cần mà nhiều người quan tâm. Quá trình phẫu thuật thì rất đơn giản, tuy nhiên vấn đề mà nhiều người quan tâm đó chính là sự tái phát bệnh.

Dù cho quá trình phẫu thuật mộng thịt có cẩn thận tỷ mỷ thì khả năng tái phát bệnh vẫn ở mức độ cao từ 40 – 50 % thường gặp nhiều ở các bệnh nhân trẻ. Có nhiều các phương pháp để đề phòng mộng thịt tái phát như là chiếu xạ, ghép kết mạc, áp dụng kỹ thuật ghép giác mạc mộng, hóa học, tuy nhiên đến nay thì vẫn chưa có phương pháp nào mang lại hiệu quả hoàn toàn.

Chính vì thế mà trước khi quyết định phẫu thuật mộng thịt, người bệnh cần phải cân nhắc cẩn thận về vấn đề tái phát để chọn lựa việc phẫu thuật cho phù hợp. Liên hệ đến bacsinho.com để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất.

BSN

Ngày 19/08 năm 2019 | Hỏi Đáp | Tin tức | Tag: . .