Phòng chống sốt xuất huyết

  Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong tương đối cao được gây ra bởi muỗi vằn có tên khoa học là aedes aegypti gây ra. Bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người qua muỗi đốt. Bệnh thường xảy ra vào mừa mưa và có thể bùng phát thành các vụ dịch lớn. Vì là bệnh truyền nhiễm nên công tác phòng chống bệnh là một trong các khâu rất quan trọng...

Có thể bạn quan tâm:

  Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong tương đối cao được gây ra bởi muỗi vằn có tên khoa học là aedes aegypti gây ra. Bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người qua muỗi đốt. Bệnh thường xảy ra vào mừa mưa và có thể bùng phát thành các vụ dịch lớn. Vì là bệnh truyền nhiễm nên công tác phòng chống bệnh là một trong các khâu rất quan trọng giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh. Vậy hôm nay BSN sẽ trình bày về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết!

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Bệnh có thể bùng phát thành các vụ dịch lớn trên toàn quốc.

Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết:

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết:

– Thể bệnh nhẹ:

– Thể bệnh nặng:

+Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

Có 2 biện pháp chính để phòng chống sốt xuất huyết đó là diệt vector truyền bệnh bao gồm diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

– Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

– Phòng chống muỗi đốt:

– Ngoài ra việc tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo quần chúng nhân dân để cùng phối hợp cũng như có ý thức trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tuy nhiên có thể phòng tránh được. Khi bạn có các dấu hiệu của bệnh hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Đồng thời hãy có ý thức trong công tác phòng chống sốt xuất huyết các bạn nhé!

BSN

Ngày 18/07 năm 2018 | Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: .