Phương pháp chăm sóc rốn cho bé tốt nhất

Trẻ sơ sinh vốn rất yếu đuối và cần được chăm sóc đúng cách. Đặc biệt là phần rốn rất khó chăm sóc nên đây là thử thách không hề nhỏ. Cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu về phương pháp chăm sóc rốn cho bé tốt nhất nhé! Tại sao phải cần chăm sóc rốn đúng cách cho bé ? – Cuống rốn là một vết thương hở nối liền với ruột nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì trẻ sẽ...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ sơ sinh vốn rất yếu đuối và cần được chăm sóc đúng cách. Đặc biệt là phần rốn rất khó chăm sóc nên đây là thử thách không hề nhỏ. Cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu về phương pháp chăm sóc rốn cho bé tốt nhất nhé!

Tại sao phải cần chăm sóc rốn đúng cách cho bé ?

– Cuống rốn là một vết thương hở nối liền với ruột nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì trẻ sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, đây là một tình trạng rất nguy hiểm vì có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu cho trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

– Theo thống kê nhiễm khuẩn rốn và uốn ván rốn sơ sinh chiếm tỉ lệ khá cao trong các trường hợp tử vong sơ sinh ở các nước đang phát triển. Vì vậy, việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh cần được đặc biệt quan tâm và được đưa vào chương trình giáo dục cho các bà mẹ trước khi sinh.

Kết quả hình ảnh cho phương pháp chăm sóc rốn cho béCách chăm sóc rốn tại nhà :

– Trong vòng 10 – 21 ngày, gốc rốn sẽ khô lại và rụng đi, để lại một vết nhỏ và lành sau một vài ngày.

– Rốn trẻ sơ sinh có cần chăm sóc đặc biệt? Phải giữ sạch và khô cuống rốn. Gấp tã trẻ em đặt dưới cuống rốn (hoặc mua loại tã đặc biệt có khoảng trống cho cuống rốn) để thông thoáng và không tiếp xúc với nước tiểu. Khi cuống rốn rụng, mẹ có thể  thấy một chút máu dính trên tã, điều này hoàn toàn bình thường.

– Tiết trời ấm, mẹ có thể chỉ mặc tã và áo phông rộng cho bé, để không khí được lưu thông và giúp tăng tốc quá trình khô cuống rốn. Tránh mặc áo bó sát cho bé trước khi cuống rốn rụng. Đặc biệt, mẹ đừng bao giờ cố gắng kéo đứt dây rốn, ngay cả khi trông nó có vẻ như sắp rụng.

– Có một vài trường hợp sau khi cuống rốn rụng, những u thịt nhỏ vẫn còn lưu lại – chúng có thể tự biến mất sau này hoặc cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Những u này không quá nguy hiểm và không chứa dây thần kinh nào, vì vậy, nếu việc can thiệp là cần thiết, bé sẽ không bị đau.

– Trước khi kẹp và cắt dây rốn, bác sĩ sẽ dùng thuốc khử trùng lau trước. Khi chăm sóc rốn cho trẻ ở nhà, mẹ cần làm sạch đáy rốn bằng miếng bông hoặc gạc thấm một ít cồn sát khuẩn 1 hoặc 2 lần/ ngày.

BSN

Ngày 26/09 năm 2018 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . . . .