Polyp cổ tử cung là gì?

Ngày nay polyp cổ tử cung là một bệnh khá phổ biến thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40-60. Tuy nhiên không có nhiều người biết rõ về bệnh này. Vậy polyp cổ tử cung là gì? Nguyên nhân nào gây ra polyp cổ tử cung và biểu hiện của polyp cổ tử cung như thế nào? Hôm nay BSN sẽ giải đáp về các câu hỏi này nhé! Polyp cổ tử cung là gì? – Trước khi tìm hiểu về polyp cổ tử...

Có thể bạn quan tâm:

Ngày nay polyp cổ tử cung là một bệnh khá phổ biến thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40-60. Tuy nhiên không có nhiều người biết rõ về bệnh này. Vậy polyp cổ tử cung là gì? Nguyên nhân nào gây ra polyp cổ tử cung và biểu hiện của polyp cổ tử cung như thế nào? Hôm nay BSN sẽ giải đáp về các câu hỏi này nhé!

Polyp cổ tử cung là gì?

– Trước khi tìm hiểu về polyp cổ tử cung chúng ta hãy tìm hiểu polyp là gi? Polyp là những mô phát triển không bình thường, nó giống như những vết sẹo nhỏ, trông giống như các thân nấm nhỏ hoặc bằng phẳng. Kích thước các polyp thường nhỏ bằng 1/2 inch.

– Cổ tử là gì? Cổ tử cung là phần hẹp ở dưới cùng của tử cung kéo dài đến âm đạo nó có tác dụng nối khoang tử cung và phần trên của âm đạo. Nó có chức năng như là lối đi cho tinh trùng để thụ tinh trứng và thụ thai. Khi mẹ bầu sinh con, cổ tử cung trở nên mỏng và rộng hơn để em bé có thể dễ dàng chui qua.

– Polyp cổ tử cung là các khối u nhỏ, dài phát triển trên cổ tử cung. Polyp là cấu trúc dễ vỡ, phát triển từ cuống bắt nguồn từ bề mặt của cổ tử cung hoặc bên trong của ống cổ tử cung.

Nguyên nhân nào gây bệnh polyp cổ tử cung?

Cho đến bây giờ nguyên nhân gây ra bệnh polp cổ tử cung vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số giả thuyết cho rằng nguyên nhân gây ra bệnh là:

Polyp cổ tử cung thường xuất hiện ở tuổi nào?

– Đôi khi polyp tử cung có thể gặp ở những nguời trẻ.

– Đa số chúng xuất hiện ở những phụ nữ khoảng 40-60 tuổi.

– Nữ giới trước khi có kinh nguyệt hầu như không mắc bệnh này.

– Phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ bị bệnh polyp do sự gia tăng hormone estrogen.

– Một phụ nữ có thể có một hoặc nhiều polyp tử cung. Chúng thường nằm bên trong tử cung, nhưng đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài lỗ tử cung để đi vào âm đạo.

Triệu chứng của polyp cổ tử cung:

– Triệu chứng thường gặp nhất là rối loạn kinh nguyệt (chu kỳ kinh nguyệt không đều):

– Chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu nhiều quá mức khi hành kinh; xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh.

– Polyp tử cung có thể xuất hiện ở những phụ nữ sắp hoặc sau khi mãn kinh, những phụ nữ sau mãn kinh có thể chỉ cảm thấy xuất huyết âm đạo nhẹ.

– Ngoài ra, polyp tử cung không gây ra những dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cả.

Polyp tử cung không nguy hiểm nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Vậy nên những phụ nữ nằm trong độ tuổi có nguy cơ cao mà có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường kể trên hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!

BSN

Ngày 19/06 năm 2018 | Phụ Khoa | Tin tức | Tag: .