Rau muống và những điều bạn nên biết

Rau muống là một loại thực phẩm rất đỗi quen thuộc ở mọi miền đất nước ta. Không những rẻ mà còn rất bổ dưỡng, không chỉ cung cấp chất xơ mà còn cung cấp một lượng lớn vitamin và các dưỡng chất khác.

Vậy thì những ai nên hạn chế ăn rau muống và câu hỏi “ăn rau muống có gây lồi sẹo không” sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Bác sĩ nhỏ nhé.

Dinh dưỡng mà rau muống đem lại

  Cung cấp đạm: 500g rau muống cung cấp một lượng protein 16g, tương đương với 100g thịt ba rọi. Ngoài ra rau muống còn chứa nhiều acid amin như: lysin, metionin,… rất cần thiết cho cơ thể.

  Cung cấp sắt: 100g rau muống có chứa 1,4mg sắt. Do vậy các bệnh nhân thiếu máu hoặc thiếu sắt có thể bổ sung rau muống vào bữa cơm hằng ngày.

  Cung cấp chất xơ: 100g rau muống có chứa 90% là nước, 3% chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, tránh táo bón.

  Tăng cường thị lực: Rau muống cung cấp một hàm lượng cao Carotenoid, vitamin A và lutein rất tốt cho mắt, giúp tăng cường thị lực và hạn chế đục thủy tinh thể.

Ăn rau muống có gây lồi sẹo hay không?

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt cho biết :” Quan niệm ăn rau muống gây sẹo lồi cho người vừa phẫu thuật hoặc có vết thương hở, thật ra đến nay chỉ được lưu truyền trong dân gian theo kinh nghiệm. Thực tế chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định điều này. Hơn nữa bị sẹo lồi hay không còn do cơ địa của mỗi người.

Nếu bạn lo lắng ăn rau muống làm cho sẹo lồi thì trong thời gian có vết thương hoặc sau phẫu thuật, nên ăn các loại rau khác vẫn tốt cho sức khỏe.”

Những ai không nên ăn rau muống?

  Những bệnh nhân gout, cao huyết áp, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi.

  Rau muống là thực phẩm nên kiêng kỵ với người đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.

  Người suy nhược cơ thể: Những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn cũng không nên ăn rau muống.

  Người bụng dạ yếu, dễ dị ứng: Trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

BSN

Bình luận
0

Bình luận