Rò hậu môn là gì ? Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Rò hậu môn là gì? Đây là một trong những bệnh lý thuộc vùng hậu môn trực tràng, có mức độ nguy hiểm bậc nhất. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hại, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Vậy rò hậu môn là gì? Rò hậu môn biểu hiện ra sao và mức độ nguy hiểm của nó như thế nào? Rò hậu môn là gì? Rò hậu môn là một căn...

Có thể bạn quan tâm:

Rò hậu môn là gì? Đây là một trong những bệnh lý thuộc vùng hậu môn trực tràng, có mức độ nguy hiểm bậc nhất. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hại, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Vậy rò hậu môn là gì? Rò hậu môn biểu hiện ra sao và mức độ nguy hiểm của nó như thế nào?

Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là một căn bệnh thuộc vùng hậu môn – trực tràng xảy ra do sự nhiễm trùng tại các khe nhú ở ống hậu môn. Sau 1 thời gian nếu không được điều trị sẽ làm các tuyến ở giữa 2 cơ thắt hậu môn tụ mủ và sau đó sẽ vỡ ra tạo thành túi dò.

Dịch tễ Bệnh rò hậu môn thường gặp ở những người trong độ tuổi trung niên trung bình từ 30 – 50 tuổi. Theo thống kê thì nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn so với nữa giới.

Nguyên nhân hường do bị vi khuẩn như E.coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng xâm nhập… gây ra tình trạng viêm nhiễm từ tuyến hậu môn.

 

Rò hậu môn có biểu hiện ra sao?

– Đầu tiên người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, đau rát và rất khó chịu tại vùng hậu môn.

– Sau đó sẽ xuất hiện các mụn mủ ở cạnh hậu môn: lúc đầu lượng mủ không nhiều nên không làm bệnh nhân chú ý đến dần dần số lượng mủ ngày càng nhiều.

– Đến 1 thời gian nhất định các mụn mủ sẽ vỡ ra và tạo thành lỗ dò. Tại lỗ dò chảy ra mủ, chảy dịch vàng mùi hôi khó chịu. Sau 1 thời gian chảy mủ lỗ rò khô và đóng vảy nhưng chỉ sau 1-2 tuần lại chảy mủ trở lại.

– Da vùng hậu môn đổi màu, khi ấn vùng hậu môn có cảm giác đau và cứng.

Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Rò hậu môn có nguy hiểm không? Thì câu trả lời sẽ là có, người bị rò hậu môn nếu không được phát hiện và chữa chị kịp thời có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm như sau:

– Gây nhiễm trùng chảy mủ: Khi các lỗ rò đã hình thành dễ gây nên tình trạng nhiễm trùng dẫn đến làm nặng hơn các triệu chứng như sưng tấy, lở loét và chảy mủ ở hậu môn, khiến cho người bệnh bị ngứa hậu môn nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài có thể làm cho cơ thể của người bệnh bị suy nhược, giảm sức đề kháng và thường xuyên tái phát bệnh.

ro-hau-mon-la-gi-co-nguy-hiem-khong

– Tăng số lượng lỗ rò, đường rò: Những lỗ rò hậu môn nếu không được điều trị kịp thời sẽ có khả năng tái phát nhiều lần. Ngoài ra, những lỗ rò này còn có thể lây lan sang những cơ quan xung quanh hình thành rò hậu môn đa phát, rò hậu môn phức tạp. Tình trạng này, không chỉ gây khó khăn trong việc điều trị mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

– Nguy cơ bị ung thư: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh rò hậu môn. Rò hậu môn phức tạp có thể gây ra những lỗ rò trực tràng – âm đạo, trực tràng – niệu đạo và trực tràng – bàng quang điều này gây ra nguy hiểm cho các cơ quan xung quanh. Nếu như tình trạng rò hậu môn kéo dài và không có biện pháp điều trị hoặc điều trị không triệt có thể sẽ dẫn tới ung thư.

Bệnh rò hậu môn có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy bệnh nhân khi phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh rò hậu môn hãy đến ngày các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời, giảm thiểu tối đa những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

BSN

Ngày 26/12 năm 2019 | Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: . . . .