Rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn kinh nguyệt!

Rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn kinh nguyệt như thế nào hãy cùng BSN tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Hai từ ‘ kinh nguyệt’ hẳn không còn xa lạ gì trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chu kì kinh nguyệt là tấm gương phản ánh về sức khoẻ sinh sản của người phụ nữ. Nếu chu kì kinh nguyệt đều đặn cũng đồng nghĩa với việc chị em đang có một sức khoẻ sinh sản bình thường và khoẻ mạnh. Khi chu kì này bị rối loạn chứng tỏ trong cơ thể đang gặp phải một số vấn đề.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Chu kì kinh nguyệt bình thường là từ 28-32 ngày, kéo dài từ 3-7 ngày, lượng máu mất vào khoảng 60-100ml. Vậy rối loạn kinh nguyệt là khi có sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Những bất thường này bao gồm: vô kinh, rong kinh, trễ kinh, kinh đến sớm, kinh nguyệt ra ít,chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng, đau thắt lưng khi hành kinh…

Nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến một tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Trong đó có nguyên nhân do bệnh lý ở trong cơ thể nhưng cũng có thể chỉ do các nguyên nhân bên ngoài tác động.

– Nguyên nhân bên trong:

+ Hội chứng buồng trứng đa nang: đây là một nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, khi mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nội tiết tố trong cơ thể bị mất cân bằng do lượng estrogen ( 1 loại hoocmon sinh dục đóng vai trò quan trọng trong chu kì kinh nguyệt) được tiết ra quá nhiều dẫn đến chu kì kinh nguyệt bị rối loạn.

+ U xơ tử cung: u xơ tử cung là một khối u lành tính của tử cung, khi bị u xơ tử cung thường dẫn đến tình trạng kinh nguyệt quá nhiều và kéo dài.

+ Suy buồng trứng sớm: bệnh này thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi, buồng trứng bị suy giảm chức năng vốn có của nó làm cho kinh nguyệt không đều hoặc không thường xuyên trong nhiều năm.

+ Tuổi: tuổi dậy thì do buồng trứng cũng như tử cung hoạt động chưa ổn định nên có thể làm cho chu kì kinh nguyệt không đều, tuổi tiền mãn kinh ở độ tuổi này thì lượng hoocmon sinh dục bị suy giảm nên chu kì kinh nguyệt cũng không được ổn định.

+ Các bệnh lý viêm nhiễm vùng chậu, cơ quan sinh dục cũng là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều.

– Các yếu tố bên ngoài:

+ Căng thẳng, stress: trong cuộc sống hàng ngày của phụ nữ rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến một tình trạng căng thẳng, stress chẳng hạn như công việc, cuộc sống gia đình, con cái… Điều này ảnh hưởng không tốt đến chu kì kinh nguyệt, vì khi stress cơ thể sản xuất ra 1 lượng lớn hoocmon cortisol. Hoocmon này gây ảnh hưởng đến sự tiết estrogen và progesteron của buồng trứng làm rối loạn chu kì kinh nguyệt.

+ Chế độ ăn uống, sinh hoạt: ăn uống không điều độ, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… Cũng như 1 chế độ sinh hoạt không hợp lí lười vận động, thức khuya… Cũng ảnh hưởng lớn đến chu kì kinh nguyệt.

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt:

Để giải quyết được tình trạng rối loạn kinh nguyệt thì ta phải giải quyết nguyên nhân gây ra nó:

– Với một tình trạng buồng trứng đa nang hay u sơ tử cung thì phẫu thuật là biện pháp có thể được sử dụng nếu tình trạng quá nghiêm trọng.

– Với nguyên nhân viêm nhiễm vùng chậu ta có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh để giải quyết vấn đề này.

– Với các nguyên nhân bên trong: cách tốt nhất là hãy thay đổi chế độ ăn, thói quen sinh hoạt không hợp lí. Tạo cho mình một cuộc sống thoải mái tránh các căng thẳng, stress không cần thiết đồng thời thường xuyên luyện tập thể dục, tham gia các hoạt động tập thể, các chuyến đi chơi cùng gia đình, bạn bè…. Để có một cuộc sống vui vẻ thoải mái hơn, từ đó cũng góp phần hạn chế được tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Vì chu kì kinh nguyệt là sự phản ánh chính xác sức khoẻ sinh sản của phụ nữ. Do đó khi có một chu kì kinh nguyệt đều đặn thì sức khoẻ của phụ nữ sẽ được đảm bảo từ đó chất lượng cuộc sống cũng sẽ tốt đẹp hơn. Vì thế qua bài viết này BSN mong rằng chị em phụ nữ có thể hiểu thêm về 1 số nguyên nhân gây nên sự rối loạn chu kì kinh nguyệt của mình để từ đó có các biện pháp để phòng tránh cũng như giải quyết được các nguyên nhân gây ra nó!

BSN

Bình luận
0

Bình luận