Rung thất là gì? Nguyên nhân và cách điều trị rung thất.

Rung thất là bệnh lý tim mạch nguy hiểm thường diễn tiến bất ngờ có thể gây nên tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Vậy rung thất là gì? Biểu hiện của rung thất ra sao và điều trị như thế nào? Rung thất là gì?  Rung thất xảy ra khi tim đập nhanh, xung điện thất thường. Điều này làm cho buồng tâm thất rung động vô ích, thay vì bơm máu. Trong quá trình rung thất, huyết áp...

Có thể bạn quan tâm:

Rung thất là bệnh lý tim mạch nguy hiểm thường diễn tiến bất ngờ có thể gây nên tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Vậy rung thất là gì? Biểu hiện của rung thất ra sao và điều trị như thế nào?

Rung thất là gì? 

Rung thất xảy ra khi tim đập nhanh, xung điện thất thường. Điều này làm cho buồng tâm thất rung động vô ích, thay vì bơm máu. Trong quá trình rung thất, huyết áp giảm đột ngột, cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng.

Nguyên nhân của rung thất:

Hiện nay nguyên nhân của rung thất vẫn chưa hoàn toàn được biết rõ hết. Theo giả thuyết thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng rung thất:

rung-that-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

– Rung thất xảy ra do rồi loạn hoạt động điện của tim sau 1 con nhồi máu cơ tim lần đầu tiên hoặc do 1 vùng cơ tim bị chết do những cơn nhồi máu cơ tim trước đó.

– Nhiều trường hợp rung thất bắt đầu xuất hiện sau 1 cơn nhịp nhanh thất . Tình trạng nhịp nhanh này gây ra bởi có 1 sự bất thường trong buồng tâm thất, chẳng hạn như vết sẹo hay thiệt hại cơ tâm thất từ đau tim. Nếu cơn nhịp nhanh thất kéo dài khoảng 30 giây hoặc ít hơn có thể không gây ra bất kì triệu chứng gì. Nhưng nếu nó kéo dài hơn 30 giây có thể dẫn đến chóng mặt, đánh trống ngực hoặc ngất. Nhịp nhanh thất không được điều trị thường dẫn đến rung thất vì vậy cần chú ý để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Triệu chứng lâm sàng của rung thất:

Mất ý thức hoặc ngất xỉu là dấu hiệu phổ biến nhất của rung thất.

Có thể có các dấu hiệu và triệu chứng tiền triệu xuất hiện khoảng một giờ trước khi tim đi vào rung thất.Chúng bao gồm:

– Đau ngực.
– Nhịp tim nhanh.
– Chóng mặt.
– Buồn nôn.
– Khó thở.

Phương pháp điều trị rung thất:

Phương pháp điều trị cấp cứu:

Hồi sức tim phổi (CPR). Hô hấp nhân tạo có thể giúp phục hồi lưu lượng máu trong cơ thể bằng cách bắt chước những chuyển động bơm của tim từ đó kích thích tim hoạt động trở lại. CPR có thể được thực hiện bởi bất cứ ai, kể cả thành viên gia đình của những người có nguy cơ.

Khử rung tim. Sốc điện qua thành ngực cho nhịp hỗn loạn và ngừng tim. Điều này thường cho phép nhịp tim tiếp tục bình thường. Phương pháp này được thực hiện ở các cơ sở y tế với đầy đủ trang thiết bị và bác sĩ có kinh nghiệm.

Phương pháp điều trị để ngăn ngừa các cơn tương lai:

Điều trị tùy chọn có thể gồm:

– Thuốc
– Máy khử rung tim (ICD)
– Ống đỡ động mạch vành
– Phẫu thuật
– Cắt bỏ nhịp nhanh thất

 BSN

Ngày 28/09 năm 2018 | Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: . . . .