Sắc tố da melanin là gì?

Melanin chính là nguyên nhân làm cho da đen khi tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời, nám da, tàn nhang. Vậy melanin là gì? cùng Bác sĩ nhỏ tìm hiểu vấn đề này nhé !! Melanin là gì ? Hắc tố (tiếng Anh: Melanin “màu đen, màu sẫm”) là một thuật ngữ chung dành cho một nhóm các sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật. Melanin được sản xuất qua quá trình oxy hóa của...

Có thể bạn quan tâm:

Melanin chính là nguyên nhân làm cho da đen khi tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời, nám da, tàn nhang. Vậy melanin là gì? cùng Bác sĩ nhỏ tìm hiểu vấn đề này nhé !!

Melanin là gì ?

Hắc tố (tiếng Anh: Melanin “màu đen, màu sẫm”) là một thuật ngữ chung dành cho một nhóm các sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật. Melanin được sản xuất qua quá trình oxy hóa của các amino acid tyrosine, theo sau bởi sự trùng hợp hóa học. Sắc tố được sản xuất trong một nhóm chuyên môn tế bào được gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố.

Có ba loại cơ bản của melanin: eumelanin, pheomelanin và neuromelanin. Phổ biến nhất là eumelanin, trong đó có hai loại eumelanin nâu và eumelanin đen. Pheomelanin là một cysteine chứa polymer đỏ của đơn vị benzothiazine chủ yếu chịu trách nhiệm cho tóc màu đỏ, trong số những sắc tố khác. Neuromelanin được tìm thấy trong não, tuy nhiên chức năng vẫn còn mơ hồ.

Related image

Trong da, sự hình thành hắc tố xảy ra sau khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, khiến làn da chuyển màu rám nắng mặt trời rõ ràng. Melanin là một chất hấp thụ ánh sáng hiệu quả; sắc tố có thể tiêu tan hơn 99,9% tia UV hấp thụ. Bởi vì đặc tính này, melanin được cho là bảo vệ tế bào da khỏi tác hại bức xạ UVB, giảm nguy cơ ung thư da. Hơn nữa, mặc dù tiếp xúc với bức xạ tia cực tím có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ u hắc tố ác tính, một dạng ung thư hắc tố, các nghiên cứu đã cho thấy một tỷ lệ thấp hơn về bệnh ung thư da ở người có melanin tập trung hơn, nghĩa là màu da tối hơn. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa sắc tố da và phản ứng quang hóa vẫn đang được làm rõ.

Vai trò của melanin :

Cũng như đã nói phía trên, vai trò chính của melanin là giúp bảo vệ da chống lại tia cực tím của mặt trời, ngăn chặn tia cực tím có hại và không cho chúng thâm nhập vào cơ thể.

Melanin cũng giống như con dao hai lưỡi, nó vừa có nhiệm vụ bảo vệ cho làn da tránh một số tác nhân tự nhiên nhưng cũng trở thành kẻ phá hoại khiến da trở nên thâm nám, tàn nhang, đen da.
Quan trọng, bạn không thể quyết định số lượng melanin trên da nhờ các phương pháp nhân tạo như laser, kem bôi, kem chấm. Cũng chẳng có phương pháp nhân tạo nào có thể giúp bạn tạo ra lượng melanin nhất định như mong muốn để bảo vệ da khỏi tia cực tím mà lại không gây đen da. Các yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến sự sản xuất melanin là di truyền, nội tiết, khả năng hấp thụ đầy đủ vitamin D và mức độ tiếp xúc với tia cực tím phù hợp.

Kết quả hình ảnh cho các nhân tố ảnh hưởng đến sắc tố da

Các nhân tố ảnh hưởng đến sắc tố da melanin:

Tiếp xúc với tia UV: Khi làn da của chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ tự sản sinh ra thêm melanin để bảo vệ da khỏi tia. Tuy nhiên những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng thường sẽ sậm màu hơn những vùng da còn lại do tại đó, melanin được sản xuất nhiều hơn. Nhưng cơ thể của chúng ta không đủ thông minh để phân bổ đồng đều melanin vì thế mà các đốm vàng hay nâu xuất hiện sậm màu hơn trên một số vùng da thường xuyên phơi nhiễm dưới ánh nắng mặt trời..

Kết quả hình ảnh cho các nhân tố ảnh hưởng đến sắc tố da

Yếu tố di truyền : Các sắc tộc và văn hóa khác nhau với bộ gen khác nhau cũng quyết định nên việc tổng hợp sản xuất ra melanin.

Kích cỡ của tế bào bạch cầu : Kích thước của tế bào bạch cầu trên mỗi cá thể con người là khác nhau. Vì thế việc sản sinh ra melanin trên mỗi tế bào cũng khác nhau.

Bệnh mạn tính, yếu tố nội tiết : Một số bệnh mạn tính ảnh hưởng đến việc sản sinh ra melanin trong cơ thể như bệnh bạch biến do thiếu hụt sản xuất melanin, rối loạn sắc tố da do mất dần tế bào bạch cầu. Nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến việc sản sinh ra melanin điển hình nhất là việc mang thai và stress.

BSN

 

 

Ngày 12/06 năm 2018 | Hỏi Đáp | Tin tức | Tag: