Sàng lọc sau sinh và những điều cần biết

Sau khi đã chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sinh bé ra an toàn, bạn vẫn còn một bước kiểm tra quan trọng không thể bỏ qua, đó là sàng lọc sau sinh. Cùng BSN tìm hiểu về sàng lọc sau sinh và những điều cần biết nhé !!! Phương pháp sàng lọc sau sinh Sàng lọc sau sinh bằng cách xét nghiệm giọt máu khô lấy từ gót chân trẻ sơ sinh. Cách này có thể giúp phát hiện ra các bệnh hiếm gặp nhưng...

Có thể bạn quan tâm:

Sau khi đã chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sinh bé ra an toàn, bạn vẫn còn một bước kiểm tra quan trọng không thể bỏ qua, đó là sàng lọc sau sinh. Cùng BSN tìm hiểu về sàng lọc sau sinh và những điều cần biết nhé !!!

Phương pháp sàng lọc sau sinh

Sàng lọc sau sinh bằng cách xét nghiệm giọt máu khô lấy từ gót chân trẻ sơ sinh. Cách này có thể giúp phát hiện ra các bệnh hiếm gặp nhưng gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho sức khỏe và cuộc sống sau này của bé như bệnh thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh và thiếu men G6PD.

Việc thực hiện sàng lọc sơ sinh khá đơn giản. Trẻ sơ sinh từ 24 – 48 giờ tuổi sau sinh và phải đảm bảo cho bé bú sữa ít nhất là một lần, sẽ được nhân viên y tế lấy máu gót chân (hay máu cuống rốn ngay khi lọt lòng) đựng trên gmẫu giấy thấm máu khô và chuyển đi xét nghiệm. Kết quả sẽ được báo sau 7 – 10 ngày ngay khi nhận được mãu máu xét nghiệm.

Sàng lọc sơ sinh có thể được thực hiện tại bệnh viện hay sở y tế ngay khi trẻ được sinh ra, hoặc ở nhà riêng khi mẹ và bé đã xuất viện. Trong trường hợp tại nhà, bạn hãy dùng khăn tẩm nước ấm từ 41 – 42 độ C đã vắt khô để ủ gót chân của trẻ trong vòng 3 – 5 phút trước khi lấy máu để giúp việc chích máu dễ dàng hơn.

Kết quả hình ảnh cho sàng lọc sau sinh mẹ bầu cần lưu ý

Ý nghĩa của kết quả sàng lọc sau sinh:

Nếu trẻ bị thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh: Cần tìm bác sĩ chuyên khoa để tiến hành xác định bệnh rõ hơn và điều trị trước khi trẻ được 3 tuần tuổi. Với bệnh này trí tuệ của bé phát triển chậm và trở thành trẻ bị khuyết tật rất nặng. Khi được phát hiện sớm qua sàng lọc, bé sẽ được điều trị bằng bổ sung nội tiết tố Tyroxin nhờ đó bé sẽ phát triển bình thường.

Nếu trẻ bị thiếu men G6PD: Khi thiếu men này, hồng cầu của bé sẽ bị phá hủy do các chất oxy hóa có trong thức ăn. Tình trạng này làm trẻ bị thiếu máu kèm theo vàng da, vàng mắt. Bạn cũng cần sự trợ giúp từ các bác sĩ chuyên khoa nhằm tư vấn trong việc nuôi dưỡng trẻ bằng thực phẩm và dược phẩm gì để đề phòng tình trạng tan huyết.

BSN

Ngày 04/10 năm 2018 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . . .