Sàng lọc trước sinh và những điều cần biết

Sàng lọc trước sinh là các biện pháp thăm dò đặc hiệu khi mang thai, giúp phát hiện các bất thường về phát triển và rối loạn nhiễm sắc thể của thai nhi. Từ đó có phương pháp can thiệp hợp lí.  1. Ba tháng đầu thai kì – Siêu âm: Quan sát hình thái thai nhi, đo độ mờ da gáy vào lúc tuổi thai từ 11 tuần – 13 tuần 6 ngày, sự gia tăng chiều dày của độ mờ da gáy là một dấu...

Có thể bạn quan tâm:

Sàng lọc trước sinh là các biện pháp thăm dò đặc hiệu khi mang thai, giúp phát hiện các bất thường về phát triển và rối loạn nhiễm sắc thể của thai nhi. Từ đó có phương pháp can thiệp hợp lí. 

1. Ba tháng đầu thai kì

– Siêu âm: Quan sát hình thái thai nhi, đo độ mờ da gáy vào lúc tuổi thai từ 11 tuần – 13 tuần 6 ngày, sự gia tăng chiều dày của độ mờ da gáy là một dấu hiệu dự báo nguy cơ thai nhi mắc các bất thường nhiễm sắc thể, các dị tật của tim và cơ quan khác. Siêu âm trong khoảng thời gian này cũng có thể phát hiện những dị tật nặng nề của thai như: Thai vô sọ, nang bạch huyết vùng cổ thai nhi, cụt chi,…

nhung-dieu-me-can-biet-ve-sang-loc-truoc-sinh

– Douple test:  Định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ, kết hợp với độ mờ da gáy trên siêu âm nhằm đánh giá nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý 1 của thai kỳ. Nồng độ thấp của chất PAPP-A liên quan đến nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể 21 và 18. Nồng độ cao của chất β-hCG liên quan đến nguy cơ thai nhi bị mắc hội chứng Down, còn nồng độ thấp thì thai nhi có nguy cơ bị thể tam nhiễm sắc thể 18.

2. Ba tháng giữa thai kì

– Tuổi thai: 15-22 tuần

– Siêu âm: Vào lúc tuổi thai tuần 20-24, siêu âm để có thể phát hiện các bất thường ở hệ thần kinh, hệ tim mạch, lồng ngực, thận- tiết niệu, dị tật xương, sứt môi, hở hàm ếch,… Đây là lần siêu âm cực kỳ quan trọng vì nếu cần kết thúc thai kì (bỏ thai) thì phải làm trước tuần thứ 28.

– Tripple test: Được làm trong quý II, nhưng khoảng tuần 16-18 sẽ cho kết quả chính xác nhất, xét nghiệm máu mẹ nồng độ  AFP, Free β- hCG và uE3, sau đó kết hợp với tuổi mẹ, cân nặng mẹ, chủng tộc, tuổi thai, số thai, để tính ra chỉ số nguy cơ dị tật của thai.

3. Ba tháng cuối thai kì

– Siêu âm có vai trò quan trọng trong chẩn đoán thai chậm tăng trưởng, rau tiền đạo, rau bám màng, dây rau quấn cổ thai, chỉ số ối,… để giúp bác sĩ chủ động đưa lời khuyên sinh thường hay sinh mổ, giúp tiên lượng cuộc đẻ.

nhung-dieu-me-can-biet-ve-sang-loc-truoc-sinh

4. Sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT)

– Thực hiện sớm từ tuần thứ 9 của thai kì

– Là phương pháp sàng lọc hiện đại, sử dụng mẫu máu của người mẹ để phân tích vật liệu di truyền (ADN) của thai nhi, từ đó phát hiện các bất thường về nhiễm sắc thể trong các bệnh Down, Patau, Edwards, bệnh liên quan đến NST giới tính ( Turner, Klinefelter, Jacobs), thể tam bội (3n) và các đột biến vi mất đoạn (microdeletion),…

– NIPT có độ chính xác vượt trội và được coi là bước đột phá trong việc sàng lọc nguy cơ mắc dị tật của thai.

Phụ nữ khi mang thai hãy đi khám sàng lọc trong thai kì để phát hiện các bất thường của thai nhi để có biện pháp xử lí kịp thời, tránh để trẻ sinh ra mang những dị tật không đáng có.

BSN

Ngày 04/10 năm 2018 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . .