‘Shaun the Sheep Movie’ – hành trình 20 năm của chú cừu châu Âu

‘Shaun the Sheep Movie’ - hành trình 20 năm của chú cừu châu Âu: Bộ phim điện ảnh đầu tiên về cừu Shaun giữ được không khí hài quậy đáng yêu của series truyền hình dành cho trẻ em đã có tuổi đời 20 năm. - VnExpress Giải Trí>> Hướng dẫn cách cài Hearthstone lên điện thoại Android nhanh chóng>> Kingsman - Bộ phim điệp viên đẳng cấp quý ông>> Ridiculous Fishing: Câu cá kiểu "khác...

Có thể bạn quan tâm:

‘Shaun the Sheep Movie’ – hành trình 20 năm của chú cừu châu Âu: Bộ phim điện ảnh đầu tiên về cừu Shaun giữ được không khí hài quậy đáng yêu của series truyền hình dành cho trẻ em đã có tuổi đời 20 năm. – VnExpress Giải Trí

>> Hướng dẫn cách cài Hearthstone lên điện thoại Android nhanh chóng

>> Kingsman – Bộ phim điệp viên đẳng cấp quý ông

>> Ridiculous Fishing: Câu cá kiểu “khác người”

Shaun the Sheep Movie là tác phẩm điện ảnh hợp tác sản xuất giữa Anh và Pháp, dựa trên loạt phim truyền hình nổi tiếng về chú cừu Shaun có IQ cao hơn cả người thường. Kể từ khi chào đời năm 1995, cừu Shaun dần đến với khán giả nhí toàn cầu qua hơn 130 tập phim hoạt hình ngắn không lời phát sóng ở 180 quốc gia gồm Anh, Đức, Pháp, Nhật, Trung Quốc và khu vực Trung Đông.

Nếu như chuyện phim truyền hình xoay quanh những trò nghịch phá, rong đuổi của Shaun cùng bầy cừu trên đồng cỏ của vùng nông trại Anh, cốt truyện bản điện ảnh mới xoay quanh hành trình cừu quê trên thành phố.

Phim bắt đầu bằng một âm mưu tưởng vô hại của Shaun khi cậu chán ngấy cuộc sống tẻ nhạt lặp lại theo thời khóa biểu và mong muốn có một ngày nghỉ ở nông trang. Thế nhưng, kế hoạch “ăn chơi” của Shaun trở nên rắc rối khi âm mưu nọ đẩy ông chủ trang trại lao thẳng về thành phố và mất trí nhớ. Sau khi chó Bitzer đi kiếm ông chủ không được, Shaun cùng đồng bọn cũng bước chân lên phố và lao mình vào những cuộc phiêu lưu nhiều phen hú hồn.

unnamed-4232-1424858569.jpg

Poster phim “Cừu quê ra phố”.

Không khí hài hòa, nhí nhảnh và dễ chịu thấm đẫm toàn câu chuyện điện ảnh về bầy động vật hiền lành nhưng tinh quái. Đầu phim người xem thấy những chú cừu lông trắng sống hồn nhiên vô tư lự ở nông trang khoáng đạt, giữa phim là những tình huống oái oăm vui nhộn trên thành phố, nơi Shaun và bè bạn có khi phải đóng giả làm con người với những hóa trang vừa kỳ cục vừa duyên dáng. Bộ phim khéo léo hạ màn lại bằng một âm mưu láu cá oái oăm khác của Shaun và các bạn cừu.

Sau 20 năm, Shaun the Sheep Movie vẫn trung thành với phong cách hoạt hình từ phiên bản gốc thập kỷ 1990 – Stop Motion. Bộ phim dài hơn 80 phút cũng hoàn toàn không cần lời thoại mà chỉ dùng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt. Các nhân vật giao tiếp với nhau bằng những tiếng động ngắn không ra lời. Phong cách hài xiếc này vốn nổi tiếng qua các tác phẩm thời phim câm. Trong khi phim hoạt hình Hollywood và thế giới ngày càng nhắm đến khán giả lớn tuổi, Shaun the Sheep Movie không bỏ rơi khán giả nhí, bậc tiểu học và cả các em nhỏ mẫu giáo để chạy theo trào lưu đó.

Bằng nhiều chi tiết nhỏ dễ thương và ngộ nghĩnh, Shaun the Sheep phần nào gợi người xem tới những tình huống ngớ ngẩn của Mr. Bean hoặc ngài Monsier Hulot, hai nhân vật ngây thơ trong những loạt phim hài nổi tiếng của Anh và Pháp. Cuộc sống hư cấu của Shaun the Sheep quen thuộc với khán giả châu Âu cũng tương tự như những mẩu chuyện về mèo máy Doraemon với trẻ nhỏ châu Á. Shaun the Sheep có thể ví là một phiên bản động vật và dành cho trẻ em mẫu giáo của Nhóc Nicolas.

shaun1-5918-1424858569.jpg

Cừu Shaun (thứ ba từ trái sang) và đồng loại biến thành người bằng việc hóa trang ngộ nghĩnh.

Bản điện ảnh Shaun the Sheep còn dễ thương ở tạo hình nhân vật hài hòa và biểu cảm được trau chuốt công phu. “Chúng tôi thường làm khoảng 40 đến 50 cảnh quay một tuần, chừng ấy được chuyển hóa thành khoảng 2,5 phút phim. Nhưng mỗi nhà hoạt họa đều cố gắng mỗi ngày làm được khoảng 3 giây”, hai đạo diễn  Richard Starzak và Mark Burton chia sẻ. 

Tạo hình của Shaun được chăm chút nhất và làm nổi bật một chú cừu choắt nhất trong đàn nhưng lanh lợi và nhanh nhẹn nhất. Màu cơ thể đen bóng và lông trắng khiến những chú cừu nổi bật. Tông màu chung của phim sáng hài hòa và không quá chóe. Có thể thấy, màu phim và cách đưa đẩy câu chuyện tiết chế hơn phim hoạt hình của Hollywood ra rạp hai tuần trước là SpongeBob: Anh hùng lên cạn. Không khí vô tư lự của tác phẩm hoạt hình cũng được tăng lên nhờ nhạc phim dịu dàng, nhẹ nhàng do nhạc sĩ Anh Ilan Eshkeri soạn.

Không chỉ dành cho trẻ em, sản phẩm có phần cổ điển của hãng hoạt hình Aardman Animation này giống như một hoài niệm trong trẻo cho những người yêu động vật và thiên nhiên.

Shaun the Sheep Movie, tên tiếng Việt là Cừu quê ra phố, phát hành ở các rạp Việt Nam từ ngày 24/2.

* Trailer phim Shaun the Sheep Movie

 Vũ Văn Việt

Ngày 27/09 năm 2018 | Phim | Tag: