Sinh con tại nhà nên hay không?

Sinh con tại nhà là phương pháp sinh đẻ tự nhiên ở thời xưa, hiện nay cũng có một số gia đình lựa chọn phương pháp này. Vậy, sinh con tại nhà có nên hay không? Tại sao một số gia đình chọn phương pháp sinh tại nhà? – Sinh tại nhà là phương pháp gần với tự nhiên để chào đón một thành viên mới chào đời. – Sản phụ thoải mái hơn khi được sinh con trong ngôi nhà thân thuộc...

Có thể bạn quan tâm:

Sinh con tại nhà là phương pháp sinh đẻ tự nhiên ở thời xưa, hiện nay cũng có một số gia đình lựa chọn phương pháp này. Vậy, sinh con tại nhà có nên hay không?

Tại sao một số gia đình chọn phương pháp sinh tại nhà?

– Sinh tại nhà là phương pháp gần với tự nhiên để chào đón một thành viên mới chào đời.

– Sản phụ thoải mái hơn khi được sinh con trong ngôi nhà thân thuộc của mình, không bị gò bó như ở môi trường bệnh viện.

sinh-con-tai-nha-nen-hay-khong

– Sản phụ có thể chọn vị trí thoải mái nhất để sinh em bé.

– Người chồng cảm thấy được tham gia nhiều hơn, có cơ hội được gắn bó với con nhiều hơn khi mới sinh

Tuy nhiên, bên cạnh một số lợi ích trên là rất nhiều yếu tố nguy cơ đi kèm

Tác hại khi sinh con tại nhà?

– Nguy cơ biến chứng cao cho mẹ và trẻ sơ sinh.

– Trước và trong mỗi cuộc đẻ, sản phụ luôn cần được theo dõi cơn co tử cung và tim thai, cơn co tử cung nếu không đạt sẽ làm cuộc chuyển dạ kéo dài, sinh con ở nhà nếu không có phương pháp xử lí có thể dẫn đến suy thai, ngạt thai, thậm chí tử vong.

– Không tầm soát được các nguy cơ tiền sản giật, đẻ khó, vỡ tử cung, rong huyết,….. cho sản phụ. Ở cơ sở y tế, sản phụ sẽ được thăm khám và tiên lượng cuộc đẻ, nếu cần phải có sự can thiệp của mổ cấp cứu. Những trường hợp này nếu không được xử lí kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

– Trẻ sơ sinh không được đỡ đẻ đúng cách có thể làm tổn thương các bộ phận của trẻ, thường gặp nhất là gãy xương đòn của trẻ.

sinh-con-tai-nha-nen-hay-khong

– Tự sinh con ở nhà có thể gây biến chứng rách rộng các cơ ở hậu môn, sa sinh dục ở sản phụ, nhiều trường hợp sẽ gây tiểu tiện và vệ sinh không tự chủ sau này.

– Nguy cơ nhiễm trùng cho cả mẹ và bé sau đẻ.

– Trẻ sau khi sinh không được cắt rốn vô trùng sẽ gây nhiễm khuẩn sơ sinh rất nguy hiểm.

– Ở các cơ sở y tế, trẻ sinh ra sẽ được kiểm tra toàn thân và bộ phận sinh dục, việc kiểm tra này giúp phát hiện các bất thường để xử lí kịp thời.

– Trong vòng 24h đầu sau sinh, trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vacxin viêm gan B để phòng bệnh, nếu sinh tại nhà thì điều này hầu như không được thực hiện, do đó khả năng trẻ mắc bệnh viêm gan B sẽ cao.

Theo những gì đã phân tích ở trên, Bác sĩ Nhỏ khuyên các sản phụ hãy đến cơ sở y tế sinh đẻ để quá trình sinh được diễn ra thuân lợi, tránh những điều đáng tiếc xảy ra nhé!

BSN

 

Ngày 26/09 năm 2018 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . . .