Sinh con thuận tự nhiên- Thực hư thế nào?

Sinh con thuận tự nhiên– Thực hư thế nào? Mạng xã hội cũng như truyền thông gần đây đã và đang đưa ra rất nhiều thông tin sai lệch, có hại cho sức khỏe của chính mình và người thân. Gây hiểu nhầm to lớn cho cộng đồng và âm thầm gây hại cho xã hội. Gần đây đang rộ lên thuật ngữ “Sinh con thuận tự nhiên”, nghe có vẻ lành mạnh có lợi cho sức khỏe, nhưng thật ra điều...

Có thể bạn quan tâm:

Sinh con thuận tự nhiên– Thực hư thế nào? Mạng xã hội cũng như truyền thông gần đây đã và đang đưa ra rất nhiều thông tin sai lệch, có hại cho sức khỏe của chính mình và người thân. Gây hiểu nhầm to lớn cho cộng đồng và âm thầm gây hại cho xã hội.

Gần đây đang rộ lên thuật ngữ “Sinh con thuận tự nhiên”, nghe có vẻ lành mạnh có lợi cho sức khỏe, nhưng thật ra điều này thật sự ngu ngốc, nhất là đối với con người. Tại sao lại như vậy, và việc “Sinh con thuận tự nhiên” thực sự có hại và nguy hiểm như thế nào cho mẹ bầu và thai nhi, các bạn cùng BSN tìm hiểu vấn đề này nhé.

Mạng xã hội rúng động trước thông tin hai mẹ con một sản phụ ở Sài Gòn tử vong do sinh con “thuận tự nhiên”. Sau khi tham gia một lớp tập huấn với giá 15 triệu đồng, người mẹ đã quyết định sinh con ở nhà mà không có sự trợ giúp của bất kỳ người thân hay chuyên viên y tế nào. Trong quá trình chuyển dạ, người mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con đã tử vong.

Trước đó, mạng xã hội từng lan truyền thông tin một sản phụ ở Hưng Yên cũng vừa sinh con theo phương pháp “liên sinh” – sinh con tự nhiên không cắt rốn mà để dây rốn nối với bánh nhau cho đến khi tự rụng, không tiêm ngừa làm nhiều người phẫn nộ.

Ngày xưa ông cha ta có câu ” Chửa là cửa mả”. Thật vậy, ngày xưa khi khi nền y học còn lạc hâu, các thiết bị y tế còn chưa xuất hiện, thì việc người mẹ sinh con trong điều kiện thiếu thốn, “thuận tự nhiên” như động vật hoang dã. Do đó tỉ lệ tử vong của cả mẹ và bé thời đó cực kì cao. Thuận tự nhiên theo đúng luật sinh tồn, chỉ có thai phụ khỏe mạnh, thai nhi phát triển bình thường, thuận ngôi thai,….. mới có nhiều cơ hội “Mẹ tròn con vuông”.

Chính sự tin tưởng mù quáng của người mẹ chính là nguyên nhân gây tử vong cho cả mẹ và bé, tước đi sự sống của con mình ngay trước ngưỡng sống của cuộc đời. Vậy sinh con “Thuận tự nhiên” tại sao lại nguy hiểm như vậy?

Bác sĩ nhỏ xin cung cấp cho các bạn thông tin sau:

Sinh con thuận tự nhiên tại nhà mà không có sự giúp đỡ của các nhân viên y tế và thiết bị hỗ trợ sẽ khiến cho mẹ và bé dễ mắc các tai biến sản khoa như: băng huyết, nhiễm trùng, vỡ tử cung, sản giật, uốn ván rốn.

Sau sinh trẻ cần phải được tiêm vitamin K1 ngay để ngừa biến chứng xuất huyết não.

Đối với trẻ sơ sinh, việc cắt dây rốn chậm vài phút giảm nguy cơ chảy máu não và tổn thương ruột.

 Bộ Y tế và bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo sản phụ nên khám thai định kỳ và sinh con tại các cơ sở y tế được cấp phép để được chăm sóc và điều trị phù hợp trong quá trình mang thai và sinh đẻ.

Lời khuyên từ Bác sĩ nhỏ:

Hiện tại vẫn chưa có các bằng chừng khoa học nào chứng tỏ lợi ích đem lại từ “Sinh con thuận tự nhiên” nhưng hậu quả của nó đem lại thì quá rõ ràng, cướp đi mạng sống, gây đau đớn cho gia đinh và người thân. Việc cổ súy trào lưu sinh con thuận tự nhiên là phản khoa học, đi ngược lại với sự tiến bộ nhân loại nói chung và tiến bộ của y học. Các mẹ bầu nên đi khám sức khỏe định kì để theo dõi sự phát triển bình thường cũng như phát hiện các bất thường của thai nhi mà kịp thời giải quyết. Đừng tin vào các trào lưu trên facebook mà làm hại chính bản thân mình cũng như các sinh linh bé bỏng đang muốn được sống.

BSN

Ngày 26/09 năm 2018 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . . .