Sùi mào gà là gì? Triệu chứng và điều trị làm sao?

Sùi mào gà là gì? Đây là bệnh gây ra bởi virus HPV do quan hệ tình dục không an toàn. Đặc điểm của virus này là nó chỉ xâm nhập và gây bệnh ở lớp niêm mạc da chứ không gây bệnh ở cơ quan nào khác trên cơ thể.

Sùi mào gà có thể nói là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện tại; nó có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể như cơ quan sinh dục, hậu môn, mắt, miệng,…… Vậy làm thế nào để nhận biết, điều trị và phòng ngừa ra sao, các bạn cùng Bác sĩ nhỏ tìm hiểu nhé.

Vài nét về virus HPV

Virus HPV (human papilloma virus) là một loại virus gây u nhú ở người. HPV chủ yếu lây truyền qua con đường tình dục không an toàn.

Virus HPV có trên 120 loại, phổ biến cả nam và nữ. Trong đó có khoảng 30-40 type virus hậu môn sinh duc, 15-20 type sinh ung thư và 15-20 type còn lại không sinh ung thư.

Virus HPV có thể lây truyền cho bất cứ ai đã quan hệ tình dục, tiếp xúc da với da, tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà là gì?

Ở nam giới:

Vị trí hay xuất hiện: Rãnh quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, dây chằng, da bìu, miệng sáo, hay thậm chí là ở trong niệu đạo.

Biểu hiện: Giai đoạn đầu xuất hiện những nốt sùi nhỏ, không ngứa không đau. Lâu dần chúng phát triển to ra, nhiều ra giống hình súp-lơ, mào gà. Gây khó chịu mỗi khi đi lại, dùng tay ấn vào có thể thấy mủ chảy ra, tổn thương dễ chảy máu và có thể nhiễm trùng khi va chạm nhẹ.

Ở nữ giới:

Vị trí hay xuất hiện: Môi lớn, môi bé, lỗ niệu đạo, âm đạo, cổ tử cung,………

Biểu hiện: Ngứa, nhiều khi ra khí hư màu trắng, xuất hiện các nốt sùi to nhỏ khác nhau hình mào gà hoặc hình hoa lơ.

Biểu hiện toàn thân: Sút cân, chán ăn, giảm ham muốn tình dục, đau rát mỗi khi quan hệ.

Chú ý: Nếu nhiễm phải virus type 16,18 thì khả năng cao nữ giới sẽ bị ung thư cổ tử cung.

Con đường lây nhiễm sùi mào gà

Quan hệ tình dục không an toàn: 90% các bệnh xã hội lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng các biện pháp an toàn.

Tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh: Sử dụng chung đồ cá nhân như khăn tắm, bàn chải, quần áo,… có mầm bệnh của người nhiễm thì khả năng mắc phải cũng rất cao.

Qua truyền máu: Bệnh nhân bị sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá lâu, nếu chẳng may bạn nhận máu từ người bệnh trong giai đoạn này thì bạn cũng sẽ mắc như họ.

Mẹ sang con: người mẹ trong khi mang thai mắc phải sùi mào gà thì khả năng cao bệnh được truyền qua cho thai nhi.

Một só phương pháp điều trị

Một khi đã mắc bệnh sùi mào gà thì xác định bệnh nhân phải sống chung với nó suôt đời; tùy vào từng trường hợp bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra các hướng điều trị khác nhau.

    Nếu như đang trong giai đoạn đầu, bệnh còn nhẹ thì sử dụng thuốc bôi, kháng sinh,….tuy nhiên chỉ có thể hạn chế sự phát triển của bệnh

    Nếu như bênh đang trong giai đoạn nặng thì có thể đốt điện, đốt laser, áp lạnh,…. để khống chế bệnh, tuy nhiên có thể làm tổn thương các vùng xung quanh.

Lời khuyên từ Bác sĩ nhỏ

Thực hiện tiêu chí phòng bệnh hơn chữa bệnh, luôn sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục như đeo bao cao su, không quan hệ tình dục bừa bãi, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, và khám sức khỏe định kì các bạn nhé.

BSN

Bình luận
0

Bình luận