Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp?

Nhu cầu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngày càng tăng, nó như một vị cứu tinh đặc biệt là những thiếu nữ trẻ tuổi. Tuy nhiên, nếu lạm dụng loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Các bạn hãy cùng Bác sĩ Nhỏ tìm hiểu về những tác dụng phụ của loại thuốc tránh thai này nhé! Tác dụng của thuốc tránh thai Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestin...

Có thể bạn quan tâm:

Nhu cầu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngày càng tăng, nó như một vị cứu tinh đặc biệt là những thiếu nữ trẻ tuổi. Tuy nhiên, nếu lạm dụng loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Các bạn hãy cùng Bác sĩ Nhỏ tìm hiểu về những tác dụng phụ của loại thuốc tránh thai này nhé!

Tác dụng của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestin liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp có quan hệ nhưng vẫn chưa sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng không thành công (quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, rách bao cao su), tính sai ngày an toàn, trường hợp bị cưỡng dâm…

Thuốc có thể phát huy tác dụng ngay trong 36 giờ hoặc 72 giờ sau khi quan hệ, tùy thuộc vào từng loại mà bạn sử dụng. Tuy nhiên nếu uống càng gần thời điểm sau khi quan hệ thì hiệu quả càng cao. Thông thường uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%. Rất nhiều phụ nữ bị nôn sau khi dùng thuốc. Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bù nữa.

Hiện nay, biện pháp tránh thai khẩn cấp rất phổ biến vì tính tiện dụng của nó và cũng khá an toàn nếu sử dụng theo đúng cách. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nhiều tác dụng không mong muốn, đặc biệt là sức khỏe sinh sản:

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Buồn nôn

Buồn nôn là tác dụng phụ phổ biến nhất và sẽ biến mất sau khoảng 2 tháng. Bạn nên tìm đến bác sĩ nếu bị buồn nôn nặng hoặc kéo dài.

Đau dạ dày, tức ngực, chóng mặt

Thường biến mất sau một thời gian ngắn, là bất lợi nhỏ không nghiêm trọng

Ngực cương

Thuốc tránh thai uống có thể khiến ngực to lên hoặc cương cứng hơn. Tình trạng này thường sẽ sau khi thuyên giảm một vài tuần. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi gặp bác sĩ.

Tăng cân

Một số phụ nữ bị giữ nước nhiều hơn, nhất là ở vùng ngực và hông.

Nhiễm nấm âm đạo

Đáng kể nhất là tình trạng nhiễm nấm ở âm đạo, thường gặp nhất là nấm candia.

Ra máu âm đạo hoặc rong kinh

Hay gặp trong khoảng 50% số phụ nữ uống thuốc và giảm trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Đến vỉ thứ 3 hiện tượng này sẽ được cải thiện và giảm đi rõ rệt. Bạn nên đến chuyên khoa phụ khoa nếu hiện tượng chảy máu âm đạo kéo dài hơn 5 ngày vì có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải định kỳ (6-12 tháng) khám phụ khoa để loại trừ ung thư.

Giảm ham muốn tình dục và thị lực

Sử dụng thuốc tránh thai với liều lượng thấp lâu ngày làm tăng cảm giác đau khi quan hệ tình dục, dễ dẫn đến bệnh viêm vùng chậu mãn tính. Ngoài ra còn làm giảm thị lực của mắt, triệu chứng điển hình nhất là mắt bị khô do thay đổi nội tiết tố.

Đối tượng không nên dùng thuốc tránh thai

Người đang mang thai hoặc nghi mang thai; chảy máu âm đạo bất thường hoặc lượng kinh nguyệt quá ít; viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động; bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính; carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó; vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước

Người bị bệnh động kinh, bệnh van tim, bệnh rối loạn tuần hoàn não, người có tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung và người bệnh đái tháo đường.

Như vậy, trước khi dùng chị em cần khám bác sĩ để biết về tình trạng bệnh tật của mình nhằm tránh tai biến do dùng nhầm thuốc.

BSN

Ngày 12/08 năm 2019 | Phụ Khoa | Tin tức | Tag: . . . .