Tại sao bụng lại kêu khi đói?

Mỗi khi đói, chúng ta sẽ thấy bụng sôi ùng ục, báo hiệu rằng cần nạp thêm thức ăn. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao bụng lại kêu lên như vậy khi đói không? Hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé! – Hệ tiêu hóa co bóp đẩy thức ăn, khí, chất lỏng qua dạ dày và ruột non tạo ra tiếng kêu, khi no thức ăn sẽ cản bớt tiếng ồn trong dạ dày và ruột, khi bụng rỗng, bạn sẽ nghe...

Có thể bạn quan tâm:

Mỗi khi đói, chúng ta sẽ thấy bụng sôi ùng ục, báo hiệu rằng cần nạp thêm thức ăn. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao bụng lại kêu lên như vậy khi đói không? Hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

– Hệ tiêu hóa co bóp đẩy thức ăn, khí, chất lỏng qua dạ dày và ruột non tạo ra tiếng kêu, khi no thức ăn sẽ cản bớt tiếng ồn trong dạ dày và ruột, khi bụng rỗng, bạn sẽ nghe bụng phát tiếng kêu rõ hơn.

– Khi dạ dày và ruột non trống rỗng, chúng sẽ tăng co bóp, tăng tiết dịch tiêu hóa, khiến dịch di chuyển mạnh trong đường tiêu hóa, gây nên tiếng kêu ở bụng.

– Bụng càng trống rỗng kéo dài, thì âm thanh kêu ở bụng càng to hơn vì lúc này co bóp cơ trơn ở thành dạ dày và thành ruột ngày càng mạnh.

– Đây cũng là một phản xạ tự làm sạch của cơ thể giúp loại bỏ các thức ăn thừa và vi khuẩn ra ngoài. Quá trình này kéo dài từ 10 đến 20 phút và có thể lặp lại sau hai giờ cho đến khi dạ dày được nạp thức ăn.

– Bụng kêu khi đói là phản xạ bình thường của hệ tiêu hóa, tuy nhiên nếu tình trạng bụng kêu xuất hiện nhiều kể cả khi no, kết hợp đau bụng kéo dài thì bạn cần đi khám để được kiểm tra tình trạng hệ thống tiêu hóa nhé.

BSN

 

Ngày 06/10 năm 2018 | Chủ Đề Khác | Hỏi Đáp | Tin tức | Tag: