Thiếu nữ ngại giao tiếp có phải trầm cảm tuổi dậy thì?

Có nhiều người đến nay vẫn băn khoăn với câu hỏi: Thiếu nữ ngại giao tiếp có phải bị trầm cảm tuổi dậy thì? hay không thì hãy cùng chúng tôi tham khảo qua một số thông tin dưới đây để hiểu rõ vấn đề nhé. Hỏi: Chào bác sĩ! Cháu năm nay 15 tuổi, nhưng cháu rất sợ đến trường vì phải giao tiếp với bạn bè thầy cô, cháu chỉ thích ở một mình. Vậy xin bác sĩ cho biết, có phải...

Có thể bạn quan tâm:

Có nhiều người đến nay vẫn băn khoăn với câu hỏi: Thiếu nữ ngại giao tiếp có phải bị trầm cảm tuổi dậy thì? hay không thì hãy cùng chúng tôi tham khảo qua một số thông tin dưới đây để hiểu rõ vấn đề nhé.

Hỏi:

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 15 tuổi, nhưng cháu rất sợ đến trường vì phải giao tiếp với bạn bè thầy cô, cháu chỉ thích ở một mình. Vậy xin bác sĩ cho biết, có phải cháu đang bị trầm cảm hay không ạ? Cháu 15 tuổi, rất sợ đến trường vì phải giao tiếp với thầy cô, bạn bè, chỉ thích ở một mình. Có phải cháu đang bị trầm cảm không? (Lan).

thieu-nu-ngai-giao-tiep-co-phai-bi-tram-cam-tuoi-day-thi

Trong cuộc sống, cháu thường cảm thấy rất buồn mà không có lý do và cháu cũng không thể tâm sự điều này với dai được. Khi ở trường, cháu cũng chỉ thu mình một góc, giờ ra chơi cũng không muốn chơi đùa của bạn bè. Không chỉ ở trường mà ở nhà cũng vậy, đi học về, ăn cơm tối xong là cháu chỉ muốn lên phòng đóng kín cửa và làm những điều mình thích. Cháu cảm thấy bình an khi ở một mình như thế. Như vậy thì có phải cháu bị trầm cảm không ạ? Xin bác sĩ giúp cháu, cháu cảm ơn ạ!

Trả lời:

Thông thường sẽ dựa vào một số các dấu hiệu sau đây để chẩn đoán bệnh trầm cảm:

– Trở nên ít nói, ngại giao tiếp với người khác, lười vận động.

– Thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ, giữa đêm hay bị thức giấc và không ngủ lại được nữa, hoặc là thức dậy từ 2-3h sáng với tâm trạng bồn chồn khó chịu.

– Luôn có suy nghĩ tiêu cực, bi quan lo lắng về tương lại của bản thân và gia đình, luôn nghĩ đến những điều xấu có thể xảy ra.

– Luôn trong tình trạng chán ăn, ăn ít, ăn không ngon, không thích ăn, sợ ăn, hoặc là ăn nhiều quá mức sút cân.

– Luôn cảm thấy bồn chồn lo âu, đứng ngồi không yên; cảm thấy đau đầu, đau mỏi toàn thân, đau ngực, táo bón, sợ lạnh.

– Có suy nghĩ bản thân không xứng đáng được ăn, không xứng đáng sống, cho rằng mình là gánh nặng cho mọi người.

– Cơ thể luôn trong tình trạng mệt  mỏi, buồn rầu, suy nghĩ chậm chạp, không có hứng thú làm việc, mất hứng thú giải trí hàng ngày (thể thao, xem tivi, sách báo, phim…). Cảm thấy không khí xung quanh luôn ảm đạm, buồn rầu, thời gian kéo dài lê thê.

– Có suy nghĩ bản thân không xứng đáng với những người xung quanh. Cho rằng mình phạm nhiều khuyết điểm, tội lỗi, không muốn tiếp xúc với ai.

– Nghĩ đến cái chết, muốn tự sát bằng thuốc ngủ, nhảy lầu, đâm vào xe… hay là đã có lần tự sát.

thieu-nu-ngai-giao-tiep-co-phai-bi-tram-cam-tuoi-day-thi

Như những chia sẻ của cháu, cháu ngại giao tiếp với bạn bè, thầy cô, thậm chí là cả người thân trong gia đình. Thì đây cũng chính là một trong số những dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Nhưng, nếu như chỉ có một dấu hiệu này thì vẫn chưa thể khẳng định chính xác được. Hãy đọc những điều trên, nếu như cháu có nhiều hơn hai trong số đó thì nên đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Vì tâm lý của những cô gái tuổi mới lớn như các cháu thường bất ổn, dễ buồn, dễ vui, giận hờn, nhiều tâm sự nhưng không biết chia sẻ với ai là bình thường. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài và chẳng may cháu gặp những chuyện xấu, tâm sinh lý dễ bị rối loạn, biến thành trầm cảm.

Lời khuyên dành cho cháu: Hãy tìm một người mà cháu cảm thấy thoải mái nhất để tâm sự có thể là cô bạn thân, là mẹ, chị gái,… Ban đầu khi chưa quen, hãy nói những chuyện đơn giản nhất về những việc hàng ngày cháu làm. Lâu dần quen, cháu đừng giữ kín trong lòng, thêm vào đó hãy hạn chế tối đa việc ở một mình.Trước hết, hãy sinh hoạt và giải trí chung cùng gia đình mình. Như vậy, cháu sẽ tìm thấy những điểm chung và thoải mái giao tiếp với mọi người hơn.

Thân ái!

BSN

Ngày 06/08 năm 2018 | Tin tức | Tag: . . .