Thủ thuật tăng tốc cho Macbook mới nhất 2015 ít người biết

Thủ thuật tăng tốc cho Macbook mới nhất 2015 ít người biết: Khám phá những tuyệt chiêu tăng tốc cho Macbook khi lướt web và download bằng cách dọn dẹp một số ứng dụng không cần thiết, Tìm hiểm 5 cách tăng tốc độ cho Mac Pro, Mac Air.. đặc biệt hiệu quả với các Macbook cũ chạy chậm khi sử dụng nhiều ứng dụng. Thủ thuật tăng tốc cho Macbook 2015 ít người biết 1, Vì sao Macbook Pro chạy...

Có thể bạn quan tâm:

Thủ thuật tăng tốc cho Macbook mới nhất 2015 ít người biết: Khám phá những tuyệt chiêu tăng tốc cho Macbook khi lướt web và download bằng cách dọn dẹp một số ứng dụng không cần thiết, Tìm hiểm 5 cách tăng tốc độ cho Mac Pro, Mac Air.. đặc biệt hiệu quả với các Macbook cũ chạy chậm khi sử dụng nhiều ứng dụng.

Thủ thuật tăng tốc cho Macbook 2015 ít người biết

1, Vì sao Macbook Pro chạy chậm?

Sau khi nhân bản Mac OS X vào ổ đĩa cứng mới, tôi thấy rằng bây giờ MacBook Pro khởi động của tôi chậm hơn nhiều so với trước nhưng sau khi nó khởi động lên mọi thứ hoạt động tốt như trước?  Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy tính để bàn hoặc laptop của bạn bị chậm dần như rùa, dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm giúp bạn tự mình có thể giải quyết :

Thủ thuật tăng tốc cho Macbook 2015 ít người biết

Thủ thuật tăng tốc cho Macbook 2015 ít người biết

Nguyên nhân khiến Macbook chạy chậm đến từ phần mềm:

Macbook chậm do nguyên nhân đến từ phần cứng

2, Thủ thuật tăng tốc cho Macbook Pro, Macbook Air, đơn giản với những hướng dẫn chi tiết:

Cách 1: Tắt các ứng dụng chạy ngầm & dọn dẹp rác:

Sau nhiều tháng sử dụng bạn sẽ cảm thấy chiếc máy củamình khởi động rất chậm, không còn nhanh nhẹn như lúc mới đem về. Kéo theo đó là sự bực bội khi load và khởi động các ứng dụng rất chậm chạp. Bạn nên thử cách sau đây:

  1. Đầu tiên, bạn tắt hết tất cả ứng dụng đang chạy và xoá sạch rác trong thùng rác. Cách xoá sạch rác trong thùng rác của máy Mac là bạn sẽ nhấn tổ hợp phím Control + Option + Comman + Click phải vô thùng rác của máy, chọn Empty Trash. Nếu máy báo không thể delete hết và còn một số files không thể xoá thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì việc này sẽ thực hiện tiếp 1 lần nữa sau các bước bên dưới.
  2. Sau khi đóng ứng dụng và xoá sạch rác trong thùng rác bạn sẽ bắt đầu khởi động lại máy. Trong lúc khởi động lại máy bạn nhấn tổ hợp phím Option + Command + R + P. Nhấn giữu phím như vậy sau 3 lần âm thanh khởi động máy thì hoàn tất thao tác này và bạn để máy khởi động xong.
  3. Sau khi khởi động lại bạn sẽ thấy máy khởi động khá nhanh và đóng mở các ứng dụng của máy cũng không còn trì trệ như lúc trước. Nếu các files trong thùng rác ở bước 1 bạn không thể xoá được thì bây giờ bạn sẽ xoá được một cách dễ dàng.

Đây là một thao tác chỉ nên thực hiện sau 6-8 tháng coi như bạn tổng vệ sinh lại ổ cứng, không nên triệt để khai thác vì vẫn có nhiều nghi vấn thao tác này sẽ ảnh hưởng không tốt đến ổ cứng của máy. Tuy nhiên đây chỉ là nghi vấn chứ chưa có khảo sát thực tế nào khẳng định.

Cách 2: Tìm các ứng dụng khiến Macbook chạy chậm & “xử lý” chúng

Đôi khi một ứng dụng nào đó chiếm quá nhiều bộ nhớ của máy khiến máy của bạn trở nên đông cứng lại (Ví dụ như Firefox, Photoshop, …), con trỏ chuột chỉ là vòng xoay xoay và bạn không thể thực thi bất cứ gì với ứng dụng đang treo đó. Đây là cách tắt nhanh ứng dụng mà nhiều bạn chưa nhận ra:

  1. Đầu tiên, trên góc trái màn hình bạn nhấn vào biểu tượng quả táo. Trình đơn xổ xuống bạn sẽ chọn “Force Quit…
  2. Một khung của sổ nhỏ sẽ mở ra và liệt kê các ứng dụng bạn đang mở với tên “Force Quit Applications”
  3. Bạn chọn ứng dụng đang bị treo (phía sau tên ứng dụng sẽ có note chữ đỏ rất rõ ràng, bấm vào tên ứng dụng/app đó và bạn bấm chọn nút Force Quit phía góc phải cửa sổ.

Bạn an tâm là sẽ không mất các file đang thực thi trước lúc máy bị treo vì hệ thống của MAC sẽ luôn lưu lại các bước, file đang làm tại thời điểm treo ứng dụng. Ví dụ như Photoshop hay Microsoft Word gặp tình trạng như vậy khi bạn đóng ứng dụng và mở lại thì sẽ tự động mở lại file ngay khi bạn đã đóng bằng Force Quit.

Cách 3: Đóng hoặc xử lý các ứng dụng chiếm nhiều bộ nhớ không cần thiết:

Đây là một trong những lý do phổ biến khiến thiết bị của chúng ta bị chậm, và không cần đợi xài lâu mà sau khi mua máy về cũng có khả năng bị. Nếu bạn cảm thấy máy mình đang chạy ì ạch, trước hết hãy kiểm tra xem liệu có app nào đang ăn quá nhiều RAM và CPU hay không bằng cách chạy ứng dụng Activity Monitor lên (vào Applications > Utilities > Activity Monitor).

Activity_Monitor.

Khi app đã chạy lên, bạn nhấn vào cột % CPU để sắp xếp lại thứ tự các tiến trình đang chạy theo mức độ sử dụng vi xử lý. Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy có một hoặc vài tiến trình chiếm đến 80-90% CPU thì bạn có thể tắt nó đi để giải tỏa căng thẳng cho máy. Lưu ý rằng chỉ tắt nếu tiến trình hoặc app nếu đó là ứng dụng bạn đang không dùng, còn nếu đang xài một app nào đó cần tải nặng như phần mềm dựng phim, game, trình xử lý ảnh… thì không sao cả, bạn vẫn đang sử dụng nó cơ mà chứ có phải là lỗi lầm gì đâu.

Cách 4: Tắt các ứng dụng mà bạn chưa sử dụng đến trên máy tính Macbook của bạn:

Để tắt tiến trình hoặc app, chọn vào nó trong Activity Monitor, sau đó nhấn nút dấu X ở góc trên cửa sổ. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự để xem liệu có app nào đang ăn quá nhiều RAM, đang đọc ghi liên tục vào ổ cứng hay quá nhiều băng thông mạng mà không cần đến hay không thì có tắt đi, tuy nhiên thao tác này thường không cần thiết do hệ điều hành sẽ có cơ chế tự động xử lý. Chỉ khi có vấn đề gì đó và việc chậm máy kéo dài thì bạn mới cần can thiệp thủ công.

Nghe đơn giản nhỉ, nhưng với OS X thì khi bạn đóng một cửa sổ (hoặc nhấn Command + W) thì hầu hết các app vẫn còn đang chạy chứ không ngừng hẳn như bên Windows. Thường thì chuyện này chẳng gây ra vấn đề gì, nhưng nếu máy Mac của bạn tự nhiên chậm thì bạn có thể tắt hẳn một số app không còn xài nữa.

Cách làm thì đơn giản thôi, bạn có thể nhìn vào thanh dock của máy, sau đó nhấn phải chuột vào các app muốn tắt và chọn Quit. Những lần sau, nếu bạn muốt tắt hẳn app sau khi xài xong thì có thể ấn Command + Q thay vì Command + W.

Quit_ung_dung.

Cách 5: Kiểm tra và tối ưu các ứng dụng chạy cùng hệ điều hành:

Nếu máy của bạn thường chậm ngay sau khi mới mở lên thì nhiều khả năng nó phải kéo theo quá nhiều app lúc khởi động. Những phần mềm này gọi là startup programs và bên Windows cũng có cái tương tự. Để quản lý những app dạng này, bạn có thể vào System Preferences > User & Groups > chọn tài khoản của bạn > chọn tiếp Login Items. Lưu ý, có thể bạn sẽ cần phải nhấn vào biểu tượng ổ khóa trước khi thực hiện bất kì thay đổi nào do đây là một cơ chế bảo mật của OS X.

Startup_program.

Quay trở lại mục Login Items, đây là nơi chứa các app sẽ chạy lên cùng OS X. Bạn chỉ nên giữ lại những app nào mình thật sự cần và chắc chắn sẽ dùng mỗi lần đụng đến máy tính, còn các app khác thì bạn hoàn toàn có thể chạy chúng lên sau mà, sao phải tốn thời gian đợi lúc khởi động làm gì. Để bỏ một app khỏi danh sách, chọn vào nó rồi nhấn dấu trừ. Lưu ý, nếu chỉ chọn cột Hide thì app chỉ đơn giản là ẩn đi thôi chứ không bị xóa khỏi danh sách. Trong trường hợp nào đó bạn muốn một app chạy cùng hệ điều hành, bạn có thể nhấn dấu + hoặc kéo thả app đó vào cửa sổ Login Items.

Ngoài ra, bạn có thể:

Ngày 09/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: . . . . . . . .