Thứ trưởng Bộ GD nói về đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015

| Tin tức | Tag:

Thứ trưởng Bộ GD nói về đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015: Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi này ở tất cả các địa phương, tất cả các cụm thi (gồm 38 cụm thi do trường đại học chủ trì và cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì) đều đã sẵn sàng cho kỳ thi. PV Đài TNVN phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về nội dung này. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng khuyên các thí sinh giữ gìn sức khỏe và làm bài thi thật nghiêm túc.

Thứ trưởng Bộ GD nói về đề thi tốt nghiệp THPT 2015

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có trên 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 27,8% thí sinh dự thi chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT, 59% thí sinh dự thi để vừa công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển vào đại học, cao đẳng, số còn lại là thí sinh tự do dự thi chỉ để xét vào đại học, cao đẳng.

Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi này ở tất cả các địa phương, tất cả các cụm thi (gồm 38 cụm thi do trường đại học chủ trì và cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì) đều đã sẵn sàng cho kỳ thi. PV Đài TNVN phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về nội dung này.

PV: Một điểm trong kỳ thi này luôn được thí sinh quan tâm đó là đề thi. Ông có thể chia sẻ đôi chút về việc ra đề thi năm nay?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Năm nay Bộ đã chủ động rất sớm trong việc chuẩn bị làm đề. Ngay từ trong năm học, Bộ đã tập hợp chuyên gia, giáo viên phổ thông, giảng viên các trường đại học để xây dựng ma trận đề thi. Xác định là 60% các yêu cầu trong đề thi là thuộc phần lĩnh vực kiến thức cơ bản, chỉ có 40% để vận dụng, để nâng cao phân biệt học sinh thi đỗ vào đại học.

Trên cơ sở ma trận đó, Bộ đã xây dựng những đề thi minh họa để cho giáo viên, học sinh tham khảo. Bộ cũng hướng dẫn các nhà trường cho học sinh tham khảo cả phần hướng dẫn chấm để các em hình dung ra mức độ yêu cầu của đề thi như thế nào, đặc biệt là các đề thi mở như đề thi môn Văn, môn Sử, môn Địa thì các em hình dung ra được như thế nào là yêu cầu mở của đề thi để các em chuẩn bị thi.

Qua nắm thông tin thì thấy là đề thi đáp ứng được yêu cầu thi tốt nghiệp, đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh và nó cũng phù hợp với thực tế chất lượng dạy và học hiện nay của các nhà trường. Hiện nay, các hội đồng sao in đề thi đang làm nhiệm vụ tại các địa phương.

PV: Năm nay là năm đầu tiên có kỳ thi THPT quốc gia, vậy công tác kiểm tra, thanh tra trong kỳ thi này được Bộ tổ chức như thế nào thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Tổ chức thanh tra thi, trách nhiệm chức năng của các đoàn thanh tra cũng giống như mọi năm. Bộ GD-ĐT tổ chức các đoàn thanh tra trên từng địa phương một và đối với từng hội đồng, từng điểm coi thi, sau này là chấm thi. Dù là ở cụm thi do địa phương chủ trì hoặc cụm thi do trường đại học chủ trì cũng đều thanh tra như nhau, đảm bảo tính khách quan. Chúng tôi quan niệm là thanh tra để hỗ trợ thêm điều kiện để các hội đồng làm việc được tốt. Còn việc có nghiêm túc hay không phải nằm chính tại hội đồng đó. Các cuộc thanh tra để đề phòng sai phạm, để phát hiện những khó khăn có thể kiến nghị xử lý một cách kịp thời, rồi để hỗ trợ cho tính khách quan, tính nghiêm túc của các hội đồng.

Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo cũng có nhưng không thể nhiều được. Việc kiểm tra này cũng có vai trò, tính chất tương tự như các đoàn thanh tra. Bộ bố trí các đoàn này đột xuất, không báo trước đi để đảm bảo tính thường trực chủ động của các hội đồng cao hơn.

PV: Hiện nay xã hội vẫn còn băn khoăn, lo ngại sẽ có sự chênh lệch về kết quả thi ở cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì và cụm do trường đại học chủ trì. Ý kiến của ông về việc này như thế nào, liệu có sự “buông lỏng” ở cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì không?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Đó là một thực tế người ta nghĩ như vậy. Nhưng tôi không nghĩ như vậy. Qua những năm trước, phân tích điểm thi ở các cụm thi tốt nghiệp, sau này là ở các kỳ thi đại học thì có sự phân bố điểm tương đối đồng đều chứng tỏ là học sinh không phải nhìn bài của nhau để dồn điểm giống nhau một chỗ. Bộ GD-ĐT chỉ đạo dù thi theo cụm thi nào thi đại học hay thi để lấy điều kiện tốt nghiệp đều có cùng chung quy chế, cùng chung đề, cùng chung cách thức tổ chức thực hiện ở các hội đồng đó như nhau.

Bây giờ đã nhiều trường tương đối tin tưởng với kết quả thi tốt nghiệp mọi năm, đã tuyển sinh đại học dựa vào kết quả thi tốt nghiệp và dựa vào điểm của các em đạt được trong năm học. Chúng tôi cũng quán triệt với các Sở làm thật tốt, thật nghiêm, khách quan càng có nhiều trường tin tưởng vào kết quả thi tại các địa phương thì các em học sinh càng đỡ phải đi xa, càng đỡ phải vất vả khi dự tuyển vào đại học.

PV: Chỉ còn mấy ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia, ông có lời khuyên gì cho thí sinh để các em có thể làm bài thi đạt kết quả tốt nhất?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Trong những ngày thi quan trọng nhất là giữ sức khỏe. Tôi mong muốn là các em học sinh thì cố gắng giữ gìn sức khỏe, ôn thi nhưng phải giữ gìn sức khỏe kể cả đi đến nơi mà mình trọ thì cố gắng giữ gìn sức khỏe một cách an toàn, yên tâm thi cử và tôi tin là kết quả kỳ thi sẽ tốt đẹp.

Thứ 2 là thi thật nghiêm túc, tự tin thì kết quả sẽ đến với mình thôi vì đề thi chúng ta biết rồi, không phải khó hơn mọi năm, mà điều kiện nghiêm túc thì tăng cường theo bình thường, các em tự tin thì sẽ làm được bài.

PV: Thưa ông, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay ở các địa phương, các trường đại học chủ trì cụm thi tổ chức như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Các địa phương đã phối hợp với các trường đại học tổ chức thi tương đối chu đáo đến giờ phút này. Nói chung là tất cả các công việc đều đã sẵn sàng, từ việc bố trí điểm coi thi rồi điểm làm đề, nhân sự cho kỳ thi này đã được bố trí đầy đủ. Nhiều địa phương có điểm thi đã tạo điều kiện chuẩn bị sẵn cho học sinh đến dự thi một cách thuận lợi, liên hệ nhà ở, rồi những điều kiện an toàn giao thông, về thực phẩm kể cả đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực thí sinh ở đã được các địa phương quan tâm chu đáo. Nhiều trường đã chủ động bố trí phương tiện giao thông đưa đón thí sinh từ nơi ở đến nơi dự thi. Các địa phương có học sinh đi thi xa thì cũng tạo điều kiện, nhiều nơi chuẩn bị phương tiện đưa học sinh đi. Có địa phương thì hỗ trợ thêm cả kinh phí cho học sinh đi thi xa, tạo điều kiện cho các em được thuận lợi. Nhiều tổ chức đoàn thể, người dân cũng tình nguyện hỗ trợ các em những điều kiện về mặt sinh hoạt cho các em học sinh.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông./.

Bình luận
0

Bình luận