Thủng dạ dày là gì?

| Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: ,

Thủng dạ dày là xuất hiện một lỗ thủng ở bất kỳ vị trí nào trên dạ dày. Thủng dạ dày một trong các cấp cứu của ngoại khoa nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân hoặc để lại các di chứng rất nặng nề. Vậy nguyên nhân nào gây nên thủng dạ dày? Triệu chứng của thủng dạ dày cũng như hướng điều trị thủng dạ dày ra sao? Hãy cùng BSN tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây thủng dạ dày:

  Chấn thương: có thể gây ra do vật sắc nhọn như dao, kéo, cây sắt… Đâm trức tiếp vào vùng dạ dày. Cũng có thể do một lực va đập quá mạnh vào vùng bụng như tai nạn giao thông, tai nạn lao động….

  Viêm loét dạ dày: viêm loét dạ dày mạn tính thường để lại ở dạ dày những vết sẹo và lâu dần sẽ dẫn tới thủng dạ dày, tuy nhiên viêm loét dạ dày cấp tính nặng cũng có thể làm dạ dày bị thủng.

  Bệnh đại tràng: thủng dạ dày có thể là biến chứng phát sinh từ một số bệnh như viêm ruột cấp hoặc mạn tính, bệnh Crohn ruốt, viêm loét đại tràng, viếm túi thừa….

  Khối u dạ dày: Một số khối u dạ dày ác tính khi người bệnh mắc ung thư dạ dày có thể gây thủng dạ dày. Trong một số trường hợp khối u lành tính cũng có thể tạo ra những vết thủng.

  Một số nguyên nhân khác: do phẫu thuật hoặc các thủ thuật ở vùng bụng như nội soi…., do sử dụng hoá trị trong điều trị ung thư, tắc ruột, viêm ruột thừa……

Triệu chứng thủng dạ dày:

  Cơn đau xuất hiện một cách đột ngột, đau dữ dội, đau như dao đâm thường ở vùng thượng vị sau có thể lan sang vùng bụng bên trái, bên phải, lan ra toàn bụng….

  Bụng cứng như gỗ, các cơ bụng nổi rõ.

  Đau tăng khi bệnh nhân cử động do đó bệnh nhân rất sợ di chuyển, kích thích…. Đau giảm đi khi bệnh nhân nằm gập người lại.

  Một số biểu hiện của trạng thái sock như mạch nhanh, vã mồ hôi, choáng váng, da tái xanh, nếu nặng huyết áp sẽ hạ….

  Nếu không sử trí sớm các chất dịch cũng như thức ăn trong dạ dày tràn ra ổ bụng dẫn đến tình trạng viêm phúc mạc…..

Hướng điều trị thủng dạ dày:

Khi có bất kỳ dấu hiệu gì nghi ngờ tới thủng dạ dày cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được xử trí kịp thời. Một số phương pháp điều trị thủng dạ dày:

  Điều trị bảo tồn: chỉ tiến hành khi cơ sở y tế không đủ máy móc, kĩ thuật hay nghiệp vụ chuyên môn. Trong thời gian chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên sẽ tiến hành hút dịch bằng cách đặt sonde dạ dày, ngăn chặn nhiễm khuẩn và chống sốc bằng cách truyền kháng sinh liều cao với truyền dịch.

  Khâu vết thủng dạ dày: dễ tiến hành hơn với những vết loét non thì cấu trúc vẫn còn mềm mại. Còn đối với vết loét đã lâu ngày, trở nên chai cứng thì đặt mũi kim trên tổ chức lành mềm, xa vết chai hoặc xử lý loại bỏ chai cứng rồi mới khâu 2 lớp, lớp trong dùng chỉ catgut còn lớp ngoài dùng chỉ lanh.

  Phẫu thuật cắt dạ dày: cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Phương pháp này được thực hiện khi người bệnh bị hẹp môn vị, vết thủng ở ngay sẹo chai và bị chảy máu nhiều lần, ung thư dạ dày giai đoạn đầu gây thủng thành dạ dày. Cắt một phần dạ dày sẽ loại bỏ được căn nguyên bệnh lý và giải quyết được biến chứng sau này nhưng quá trình phẫu thuật có thể phát sinh vấn đề không mong muốn.

Thủng dạ dày là một cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp và nếu không được phát hiện, xử trí kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy khi có bất kì các dấu hiệu nào nghi ngờ của thủng dạ dày hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức nhé!

BSN

Bình luận
0

Bình luận