Thuốc giảm đau corticoid- nguy hiểm khôn lường!

Thuốc giảm đau hiện nay rất phổ biến và được bán một cách rộng rãi ở hầu khắp các tiệm thuốc trên cả nước. Thế nhưng liệu rằng mọi người có thật sự hiểu về thuốc giảm đau nói chung và thuốc giảm đau corticoid nói riêng hay không? Thuốc giảm đau nếu sử dụng bừa bãi như vậy sẽ gây ra hậu quả và biến chứng như thế nào? Các bạn cùng bác sĩ nhỏ tìm hiểu vấn đề này...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc giảm đau hiện nay rất phổ biến và được bán một cách rộng rãi ở hầu khắp các tiệm thuốc trên cả nước. Thế nhưng liệu rằng mọi người có thật sự hiểu về thuốc giảm đau nói chung và thuốc giảm đau corticoid nói riêng hay không? Thuốc giảm đau nếu sử dụng bừa bãi như vậy sẽ gây ra hậu quả và biến chứng như thế nào? Các bạn cùng bác sĩ nhỏ tìm hiểu vấn đề này nhé.

Thuốc giảm đau corticoid là gì?

Corticoid hay Glucocorticoid là hormone được tổng hợp tại tuyến vỏ thượng thận.

thuoc-giam-dau-corticoid-nguy-hiem-khon-luong

Liệu pháp corticoid dựa trên tác dụng sinh học của các thành phần glucocorticoid tổng hợp để áp dụng trong lĩnh vực điều trị nhằm mục đích kháng viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch.

Tác dụng chữa bệnh của corticoid

Về mặt chữa bênh, corticoid là thuốc rất quý vì có nhiều tác dụng như

Điều gì sẽ xảy ra nếu lạm dụng corticoid kéo dài?

Corticoid tổng hợp có tác dụng mạnh hơn nhiều lần so với corticoid nội sinh, do đó nếu bệnh nhân sử dụng lâu dài sẽ gây nhiều tác dụng phụ và ức chế trụ đồi-yên-thượng thận, gây suy vỏ thượng thận.

Bên cạnh đó, corticoid còn có nhiều tác dụng khác ảnh hưởng tới chuyển hóa đường, chất đam, chất béo, sự cân bằng muối nước,…… Do đó cơ thể sẽ có vẻ như mập ra và tăng trọng khi sử dụng thuốc này kéo dài, đây là biểu hiện của tác dụng phụ nguy hiểm mà mọi người hay nhầm lẫn là tốt.

thuoc-giam-dau-corticoid-nguy-hiem-khon-luong

Nếu sử dụng thuốc kéo dài có thể gây suy tuyến thượng thận do tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể, sẽ ngưng hoạt động, ngưng chức năng nội tiết. Ở trẻ nhỏ, do cơ thể chưa phát triển đầy đủ nên corticoid gây hại gấp nhiều lần.

Lời khuyên từ bác sĩ nhỏ

Hiện nay ở Việt Nam cũng không ít người khám và điều trị bằng Đông Y, vì trong các thuốc của Đông Y chứa một lượng lớn corticoid nên bệnh nhân sẽ cảm thấy nhanh giảm các cơn đau, dễ ăn, mau ngủ, và thấy mập ra nhưng không hề biết tới hiểm họa khôn lường sau này. Vì vâỵ việc sử dụng thuốc có chứa corticoid không nên sử dụng bừa bãi mà cần phải có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ các bạn nhé.

BSN

Ngày 12/08 năm 2019 | Tin tức | Tag: . . . .