Tìm hiểu vi chất dinh dưỡng là gì? và tác động đến thi nhi ra sao?

Tìm hiểu vi chất dinh dưỡng là gì? và tác động đến thi nhi ra sao? Liều lượng tuỳ theo nhu cầu khuyến nghị của Tổ chức dinh dưỡng thực phẩm thế giới (RDA) hoặc gia tăng trong các trường hợp thiết yếu. Các vitamine tan trong nước bao gồm: B1, B2, B6, B12, Niacin, Acid Folic, Acid Pantothenic, Biotic, Inostinol và vitamine C. Nhóm này không có dự trữ trong cơ thể nên cần phải bổ sung hàng ngày Chế độ...

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu vi chất dinh dưỡng là gì? và tác động đến thi nhi ra sao? Liều lượng tuỳ theo nhu cầu khuyến nghị của Tổ chức dinh dưỡng thực phẩm thế giới (RDA) hoặc gia tăng trong các trường hợp thiết yếu. Các vitamine tan trong nước bao gồm: B1, B2, B6, B12, Niacin, Acid Folic, Acid Pantothenic, Biotic, Inostinol và vitamine C. Nhóm này không có dự trữ trong cơ thể nên cần phải bổ sung hàng ngày

Vi chất dinh dưỡng là gì?

Nên bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào là đúng chuẩn?

Ngoài năng lượng, thực phẩm còn cung cấp cho chúng ta một yếu tố hết sức quan trọng đó là các vi chất dinh dưỡng (VCDD). Các Vi chất dinh dưỡng là những chất tham gia vào việc xây dựng nên các tế bào, mô, tham gia vào các hoạt động hô hấp, chuyển hoá, bài tiết của tế bào, tham gia xây dựng nên hệ thống miễn dịch của cơ thể, tham gia vào nhiều cơ chế hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, duy trì sự cân bằng của hệ thống nội môi, giúp phục hồi các tế bào, các mô tổn thương… Đây cũng là thành phần chủ yếu để tạo ra các hoocmon, các dịch tiêu hoá. Có khoảng 90 các vi chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể, chúng được chia thành các nhóm như sau:

Các acid amin: Đặc biệt là 8 acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được bao gồm: Methionin, Tryptophan, Treonin, Isoleucin, Leucin, Lysine, Valin và Phenylanine. Đối với trẻ em thì Histidin cũng là acid amin thiết yếu.

Các acid béo: Dòng Omega 6 (n-6): Linoleic, Gamma linoleic, Dihomo gamma linoleic, Archidonic, Prostaglandin series 1 và 2, Leucotriene series 3 và 4. Dòng Omega 3 (n-3): Alpha linoleic, Eicosapentanoic, Docohexaenoic, Prostaglandin series 3, Leucotrieme series 5. Trong đó tỷ lệ n-6/n-3 nên vào khoảng 4/10.

Các vitamin: Liều lượng tuỳ theo nhu cầu khuyến nghị của Tổ chức dinh dưỡng thực phẩm thế giới (RDA) hoặc gia tăng trong các trường hợp thiết yếu. Các vitamine tan trong nước bao gồm: B1, B2, B6, B12, Niacin, Acid Folic, Acid Pantothenic, Biotic, Inostinol và vitamine C. Nhóm này không có dự trữ trong cơ thể nên cần phải bổ sung hàng ngày.

Các vitamine tan trong dầu mỡ: Vitamine A, D, E và K. Các vitamine này có dự trữ trong cơ thể, tuy nhiên cũng cần được bổ sung từ thức ăn.

Các chất khoáng: Rất quan trọng cho cơ thể, có 2 nhóm khoáng: Khoáng đa lượng: Na, K, Cl, Ca, P và Mg. Khoáng vi lượng: Fe, L, F, Co, Cu, Mn, Cr, Se, Zn, Mo và Al.

Các chất xơ: Gồm nhiều loại khác nhau. Nhóm thứ nhất là các xơ hoà tan hay còn gọi là vi xơ, xơ hoạt hoá có tác dụng kích hoạt tế bào, thải độc, kháng gốc tự do, tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá trong cơ thể. Nhóm thứ hai là các xơ không hoà tan còn gọi là xơ đại thể rất quan trọng trong quá trình tiêu hoá, tạo phân, chống táo bón và điều chỉnh các rối loạn trên đường tiêu hoá. Càng ngày các nhà khoa học càng phát hiện thêm nhiều vai trò quan trọng của chất xơ đối với cơ thể.

Khi thừa các VCDD, hầu hết các VCDD khi thừa trong cơ thể chúng được đào thải theo nhiều con đường ra ngoài (nhiều nhất là theo con đường nước tiểu). Nhưng có một số các VCDD trong cơ thể sẽ bị tích luỹ và gây nên một số biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như: thừa vitamine A sẽ gây tổn thương võng mạc mắt, thừa vitamine C có thể lắng đọng thành sỏi Oxlat, thừa Fe gây ngộ độc sắt ở trẻ nhỏ… Tuy nhiên, hiện tượng này thường chỉ xảy ra do việc lạm dụng thuốc chứa các vi chất nói trên. Việc dùng thực phẩm giàu các VCDD hàng ngày không gây nên tình trạng tương tự.

Khác với tình trạng thừa, thiếu các VCDD là một hiện tượng khá phổ biến và gặp ở nhiều người bình thường, càng nặng nề ở những đối tượng như: đang bị bệnh lý, chấn thương, nhiễm khuẩn, phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em tuổi đang phát triển, người ăn kiêng, người gầy yếu suy kiệt, người thừa cân, béo phì…Xem thêm: bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào?

Tác động của vi chất đến thai nhi ra sao?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia), acid folic có chức năng cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật, vi khuẩn và cần cho sự hình thành của tế bào máu. Hậu quả của thiếu hụt acid folic ở phụ nữ mang thai sẽ gây nên thiếu máu hồng cầu; Nguy cơ sẩy thai cao; Sinh non, sinh con nhẹ cân; Có thể gây nên khuyết tật của ống thần kinh thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy).

Trong thai kỳ, thể tích máu của người mẹ tăng 50%. Sắt cần thiết để tạo hemoglobin mà hemoglobin là một thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin mang ôxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi. Sắt có mặt ở hầu hết trong các loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm động vật. Nhưng không phải lúc nào sắt cũng được hấp thu tốt, nếu không có một thực đơn cho bà bầu hợp lý, do đó người mẹ thường không đủ sắt trong thời kỳ mang thai. Do vậy, chương trình chăm sóc thai sản đã bổ sung thuốc chứa sắt để bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà bầu cũng như hướng dẫn cho thai phụ một chế độ ăn giàu chất sắt, cân đối và đủ dinh dưỡng. Xem thêm: Nên bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào?

Vì xương là mô sống nên hàng ngày canxi đều lắng đọng và thoát khỏi bộ xương nên rất cần canxi. Việc tích lũy canxi đều đặn là rất cần thiết, nó vừa thay thế cho phần canxi mất đi vừa tạo nguồn dự trữ canxi khi các thực phẩm cung cấp không đủ. Trong trường hợp canxi thiếu do cơ thể không hấp thu đủ canxi (có thể do thiếu vitamin D) hoặc do lượng đưa vào ít thì lượng canxi bị rút ra từ xương của cơ thể người mẹ sẽ nhiều hơn, dần dần làm tiêu xương, xốp xương và dễ gãy. Canxi còn có vai trò giúp cho sự co cơ, sự đông máu và giúp hệ thần kinh gửi đi các thông tin.

Ngày 09/10 năm 2018 | Món ngon mỗi ngày | Tag: .