Tin bão mới nhất: Trực tiếp cơn bão số 3

Tin bão mới nhất: Ảnh hưởng của bão số 3 vào Đà Nẵng, Quảng Nam & Quảng Ngãi. Theo tin mới nhận, trước tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp và gây mưa lớn, tại Trung tâm Chỉ huy tiền phương, đóng tại Thành đội Hội An (Quảng Nam), Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh tham mưu trưởng Quân khu 5 và ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo TP. Hội An đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để lên phương án chống bão số 3.

Tin bão mới nhất: Bão số 3 quét qua Lý Sơn, sắp ập vào bờ

Cuồng phong nổi lên ở Cù Lao Chàm (Quảng Nam); trong khi đó, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió giật cấp 8. Đất Quảng đang ‘cong lưng’ hứng bão số 3 (bão Vàm Cỏ). 20 giờ 15: Phóng viên Hoàng Sơn tại Quảng Nam cho biết đường phố Tam Kỳ vắng hoe, mưa ngưng, gió lặng khiến nhiều người lo lắng khi thông tin bão chỉ còn cách bờ biển Quảng Nam chưa đầy 20km với gió giật cấp 9 – 10.

[TRỰC TIẾP] Bão số 3 quét qua Lý Sơn, sắp ập vào bờ - ảnh 1
20 giờ 05: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết lúc 7 giờ tối nay, tâm bão số 3 đổ bộ vào sâu khu vực đảo Lý Sơn, cách Quảng Nam khoảng 20 km với sức gió mạnh nhất ở cuối cấp 7 đầu cấp 8, giật cấp 9 – 10.
[TRỰC TIẾP] Bão số 3 quét qua Lý Sơn, sắp ập vào bờ - ảnh 2
Đường phố Tam Kỳ vắng hoe – Ảnh: Hoàng Sơn
Hiện tại, tâm bão đang di chuyển nhanh, dự kiến trong khoảng 1 – 2 tiếng, tâm bão sẽ đổ bộ và nằm trọn trên đất liền. Dự kiến khu vực Quảng Nam – Quảng Ngãi vẫn là vùng trọng tâm, có gió mạnh nhất.
20 giờ 00: Phóng viên Hoàng Sơn tại Quảng Nam cho hay mưa bất ngờ ngưng ở TP. Tam Kỳ, gió cũng lặng; tình hình tương tự tại Quảng Ngãi, phóng viên Hiển Cừ cho biết. Trong khi đó, tại đảo Cù Lao Chàm của Quảng Nam và Lý Sơn ở Quảng Ngãi đang có gió giật mạnh.
[TRỰC TIẾP] Bão số 3 quét qua Lý Sơn, sắp ập vào bờ - ảnh 3
Theo bản tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 17 giờ hôm nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,5 độ vĩ bắc; 109,2 độ kinh đông, trên vùng biển các tỉnh Đà Nẵng-Bình Định. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 – 75km một giờ), giật cấp 9-10.
[TRỰC TIẾP] Bão số 3 quét qua Lý Sơn, sắp ập vào bờ - ảnh 4
Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, sau đó là tây tây nam, mỗi giờ đi được 15km. Như vậy vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi vào đêm nay và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.
[TRỰC TIẾP] Bão số 3 quét qua Lý Sơn, sắp ập vào bờ - ảnh 5
Tàu trú bão
19 giờ 45: Phóng viên Diệu Hiền cho hay mưa gió ở Đà Nẵng đã lắng xuống, gần như không có dấu hiệu cho thấy bão số 3 sẽ đổ bộ vào thành phố này.
[TRỰC TIẾP] Bão số 3 quét qua Lý Sơn, sắp ập vào bờ - ảnh 6
19 giờ 30: Phóng viên Nguyễn Phúc thường trú tại Quảng Trị cho hay nơi này đang mưa tầm tã do ảnh hưởng của bão số 3 đang ập vào Quảng Nam – Quảng Ngãi. Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã cử các đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại các đồn Biên phòng tuyến biển đảo và Hải đội 2; đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực 24/24.
[TRỰC TIẾP] Bão số 3 quét qua Lý Sơn, sắp ập vào bờ - ảnh 7
Tối 14.9, ông Võ Xuân Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho hay hiện trên địa bàn Quảng Trị còn 14% diện tích lúa chưa thu hoạch. Trước tình hình mưa bão biễn biến bất thường, ông đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương gặt chạy lũ…
Đêm nay, bão số 3 đổ bộ vào Quảng Nam – Quảng Ngãi
Theo bản tin lúc 14 giờ 30 hôm nay 14.9 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hoàn lưu bão số 3 đã gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 tại đảo Lý Sơn và đảo Cồn Cỏ. Vùng ven biển Quảng Trị – Đà Nẵng có gió giật cấp 6-7.
Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa tính đến 13 giờ hôm nay phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm như: Kỳ Anh (Hà Tĩnh): 258mm; Trà Khúc (Quảng Ngãi): 215mm;…
Hồi 14 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,5 độ vĩ bắc; 109,6 độ kinh đông, trên vùng biển các tỉnh Đà Nẵng – Bình Định. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 – 75km/h), giật cấp 9-10. Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 15km. Như vậy, đêm nay 14.9, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, Sóng biển cao từ 3-4m. Biển động rất mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Trị – Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/truc-tiep-bao-so-3-quet-qua-ly-son-sap-ap-vao-bo-608210.html

Do ảnh hưởng của bão số 3, đến 17h ngày 14/9, tại các huyện của tỉnh Quảng Nam đã xuất hiện mưa to đến rất to.

Theo đó, ông Đinh Văn Thu đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang khẩn trương triển khai cán bộ, chiến sĩ đến tận các địa bàn sung yếu và vùng ven sông, ven biển để cùng tham gia giúp dân. Đồng thời, nhanh chóng vận động nhân dân, nhất là người già, trẻ em đến nơi trú ẩn an toàn để đảm bảo tính mạng. Cũng ngay tại cuộc họp khẩn, ông Đinh Văn Thu đã trực tiếp đến các điểm trọng yếu tại phường Cửa Đại và Đồn Biên phòng Cửa Đại để chỉ đạo vận động các chủ thuyền vào nơi trú ẩn an toàn.

Theo đó, đến 15h cùng ngày, mặc dù các lực lượng chức năng đã tích cực vận động, tuyên truyền nhưng vẫn còn hơn 10 tàu cá của xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) chưa chịu vào nơi trú ẩn an toàn.

Tin bão số 3: Miền Trung khẩn trương lên phương án chống bão - Ảnh 2

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo cuộc họp khẩn để lên phương án phòng chống bão số 3

Theo ghi nhận của nhóm PV báo Người đưa tin tại huyện Duy Xuyên và TP. Hội An, ngay từ 13h cùng ngày, tại hai địa phương này gió đã bắt đầu mạnh dần lên và có mưa lớn xảy. Trước tình hình mưa bão như trên, toàn bộ học sinh các huyện, thành phố ven biển đã được nghỉ học. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tính mạng, nhiều người dân đã tổ chức chồng chống nhà cửa.

Tại TP. Hội An, đến hơn 16h30 cùng ngày, lực lượng chức năng đã tổ chức chồng chống hơn 58 ngôi nhà cổ, đồng thời vận động các hộ dân sinh sống trong các ngôi nhà cổ đến nơi an toàn.

Tin bão số 3: Miền Trung khẩn trương lên phương án chống bão - Ảnh 3

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam thị sát khi neo đậu tàu thuyền tại Hội An (Quảng Nam).

Tin tức 24h qua cho hay, vào chiều cùng ngày, công tác ứng cứu và lai dắt tàu cá Qna – 90208 bị bão đánh chìm đang được triển khai khẩn trương tại vùng cửa sông thuộc thôn Hòa Bình, xã Tam Hòa, huyện Núi Thành (Quảng Nam).

Được biết, tàu cá Qna – 90208 có công suất 340CV, do ông Trần Công Tăng, trú tại thôn Hòa Bình, xã Tam Hòa, huyện Núi Thành làm chũ đã bất ngờ bị bão đánh lật úp, chìm và cuốn trôi đến sát mép biển vào rạng sáng sớm nay. Ngay sau khi xảy ra sự việc, nhờ sự giúp sức của bà con ngư dân, chủ tàu mới giữ được tàu và trưa cùng ngày đã lai dắt tàu cá vào bờ.

Tại Thừa Thiên – Huế, vào 14h cùng ngày, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn đã có xuất hiện những cơn mưa lớn và gió giật mạnh. Đến 16h, tại các như sông Hương, sông Bồn, mực nước vẫn đang ở mức trung bình. Dự đoán trong đêm nay sẽ có mưa to trên toàn bộ khu vực.

Để kịp thời ứng phó với những tình tiết bất ngờ và khó lường của cơn bão số 3, chính quyền TP Huế cũng như chính quyền các huyện, thị xã nằm trong vùng trũng, vùng biển đã nhanh chóng có những kế hoạch, công văn chỉ đạo cụ thể để các cấp ban ngành phối hợp cùng người dân sẵn sàng chống bão, tránh những hậu quả xấu nhất.

   Tin bão số 3: Miền Trung khẩn trương lên phương án chống bão - Ảnh 4

Mưa lớn, gió mạnh khiến cây cối ở các tuyến phố trung tâm TP. Huế đã bị gãy đỗ.

Cụ thể, tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế), do nằm sát bờ biển, nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất nên ban lãnh đạo huyện đã ra chỉ đạo người dân neo đậu tàu thuyền từ ngày 13/9. Đồng thời, theo dõi, chỉ đạo cán bộ trực 24/24, sẵn sang ứng phó với cơn bão. Còn ở một vùng trũng khác thuộc huyện Quảng Điền, Phong Điền và Phú Vang, lãnh đạo huyện đã chuyển công điện khẩn phòng chống bão lụt đến các cơ quan cấp xã để kịp thời triển khai phòng chống bão cũng như lũ lụt có thể xảy ra trong và sau cơn bão. Tại Quảng Ngãi, do hoàn lưu bão số 3 đã gây ra gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 tại đảo Lý Sơn, khiến toàn tỉnh có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa đo được đến 13h chiều nay phổ biến là 100 – 200mm, có nơi trên 200mm như sông Trà Khúc lên đến 215mm.

Hơn 20 chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng từ cơn bão số 3

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlinse) cho hay, do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 3 đến khu vực miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam, Vietnam Airlines thông báo không khai thác các chuyến bay đi/đến Đà Nẵng trong khung giờ từ 14h đến 17h ngày 14/9.

Cụ thể, trên đường bay giữa TP.HCM – Đà Nẵng, có 7 chuyến bay ngừng khai thác, đường bay Hà Nội – Đà Nẵng có 5 chuyến, đường bay Đà Nẵng – Hải Phòng 2 chuyến bay. Trên đường bay quốc tế đến/đi Hàng Châu (Trung Quốc) và Siem Reap (Campuchia) từ Đà Nẵng, Vietnam Airlines cũng tạm ngừng khai thác 4 chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 3. Trước đó, hãng này cũng đã không khai thác 4 chuyến bay đến/đi Buôn Ma Thuột và 2 chuyến bay đến/đi Chu Lai từ Hà Nội và TP.HCM.

bão số 3, khai thác, ngừng bay, ảnh hưởng, hãng hàng không, bão-số-3, ngừng-khai-thác, ảnh-hưởng, Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific

Trong khi đó, hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết, sáng ngày 14/9, tại sân bay Buôn Ma Thuột có mưa, trần mây thấp không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn hạ cánh cho phép nên 2 chuyến bay của hãng từ TP.HCM và Hải Phòng đến Buôn Ma Thuột phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Một số chuyến khác phải thay đổi giờ bay do ảnh hưởng dây chuyền.

Cụ thể, đó là các chuyến bay BL570 từ TP.HCM đi Buôn Ma Thuột cất cánh lúc 6h55’, dự kiến hạ cánh lúc 7h50’; chuyến bay BL539 từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột cất cánh lúc 8h5’, dự kiến hạ cánh lúc 9h45’. Cơ trưởng hai chuyến bay này đã quyết định hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất và do điều kiện thời tiết tại Buôn Ma Thuột không cho phép.

Đồng thời, 2 chuyến bay từ Buôn Ma Thuột đi TP.HCM và đi Hải Phòng dự kiến cất cánh sáng nay cũng phải hủy hành trình.Hành khách của 3 chuyến bay BL570, BL571 và BL538 được Jetstar Pacific chuyển đổi miễn phí sang chuyến bay của ngày hôm sau. Những hành khách khác có nhu cầu được thực hiện hoàn vé miễn phí. Riêng hành khách trên chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, hãng này hỗ trợ mỗi người 250.000 đồng để chủ động di chuyển lên Buôn Ma Thuột.

Hãng hàng không Vietjet Air cũng phải hủy 2 chuyến bay (khứ hồi) chặng TP.HCM Chu Lai gồm VJ378, VJ379 khởi hành sáng 14/9 do ảnh hưởng của mưa bão. Vietjet Air thông báo các chuyến bay đi/đến từ Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Hải Phòng vẫn đang trong quá trình theo dõi, nếu thời tiết không cho phép hãng sẽ điều chỉnh và thông báo sớm nhất tới khách hàng.

Dự kiến, từ chiều nay bão số 3 sẽ ảnh hưởng mạnh đến khu vực miền Trung và Tây Nguyên nên kế hoạch khai thác bay đến khu vực này có thể phải tiếp tục thay đổi. Các hãng hàng không khuyến cáo, hành khách có kế hoạch đi/đến khu vực trên thường xuyên cập nhật tình hình bão nhằm chủ động trong việc điều chỉnh lịch trình đi lại. Theo quy định, các hãng hàng không được miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy vì lý do thời tiết ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay.

Bình luận
0

Bình luận