Tinh trùng sống được bao lâu?

Sau khi xuất tinh thì tinh trùng có thể sống được bao lâu? Tùy thuộc vào điều kiện môi trường không khí hay ở trong âm đạo mà thời gian tồn tại của tinh trùng sẽ khác nhau. Bài viết này Bác sĩ Nhỏ sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Thời gian sống của tinh trùng trong môi trường âm đạo

Môi trường âm đạo của phụ nữ là môi trường acid ( pH âm đạo khoảng 3,5-4 ), do đó tinh trùng có thể sống được khoảng 2 tiếng trong âm đạo sau xuất tinh, sau 2 tiếng khoảng 90% tinh trùng sẽ chết, môi trường âm đạo càng acid thì tinh trùng càng dễ chết.

Thời gian sống của tinh trùng trong tử cung

– Sau khi giao hợp khoảng 15 phút, tinh trùng có thể di chuyển đến cổ tử cung, ở đây sẽ có nhiều chất nhầy ngăn cản bước tiến của nó.

– Khoảng 1 tiếng kể từ khi giao hợp thì tinh trùng sẽ xuất hiện ở bên trong tử cung.

– Khoảng 6 tiếng kể từ khi giao hợp, các tinh trùng vẫn còn khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

– Khi được 12 tiếng thì lượng tinh trùng còn lại khoảng 5/6, đến 36 tiếng thì chỉ còn khoảng 1/4 tinh trùng sống sót. Lượng tinh trùng sẽ giảm dần và sau 3 ngày thì tinh trùng không thể tồn tại được nữa. Tuy nhiên một số trường hợp khi tinh trùng khỏe mạnh thì thời gian sống của chúng trong tử cung có thể lâu hơn.

Thời gian sống của tinh trùng trong không khí

– Nếu tinh trùng nằm trong môi trường tinh dịch thì chúng có thể sống được 20-24h sau xuất tinh.

– Nếu tinh trùng rơi vào nước hoặc môi trường ẩm ướt thì chúng chỉ tồn tại được khoảng 10-15 phút.

– Nếu tinh trùng được xuất ra bên ngoài không khí thì chúng sẽ chết ngay lập tức hoặc sống được vài phút.

tinh-trung-song-duoc-bao-lau

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng

– Tuổi của nam: Tuổi càng cao thì tỉ lệ dị dạng của tinh trùng càng lớn, do đó ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian sống của tinh trùng.

– Chế độ dinh dưỡng: Cơ thể được bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất thì tinh trùng sẽ khỏe mạnh và sống lâu hơn.

– Nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ thích hợp để tinh trùng phát triển là 35-36 độ C, nhiệt độ không thích hợp sẽ làm tinh trùng yến và ảnh hưởng đến thời gian sống của chúng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn để hiểu rõ hơn về thời gian sống của tinh trùng qua các điều kiện khác nhau, cũng như là các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của chúng. Từ đó có những thay đổi trong sinh hoạt và dinh dưỡng để làm tăng chất lượng của tinh trùng, giúp khả năng thụ tinh của tinh trùng cao hơn.

BSN

Bình luận
0

Bình luận