TP HCM có hơn 40 ngàn chỉ tiêu tuyển sinh NV2 vào lớp 10 năm 2015

| Tin tức | Tag:

TP HCM có hơn 40 ngàn chỉ tiêu tuyển sinh NV2 vào lớp 10 năm 2015: Ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM – cho biết, sau khi công bố điểm chuẩn đã có 12.811 học sinh rớt lớp 10 công lập. Tuy nhiên, các em vẫn còn rất nhiều con đường để lựa chọn. Các trường trung cấp chuyên nghiệp, THPT dân lập, tư thục và các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố sẽ tuyển dụng hàng nghìn chỉ tiêu trong năm học này. “Tổng chỉ tiêu tuyển của các hệ này là 40.743 em, dư chỗ để đón tất cả học sinh rớt lớp 10 vào học”, ông Đạt nói.

TP HCM có hơn 40 ngàn chỉ tiêu tuyển sinh NV2 vào lớp 10 năm 2015

Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cũng cho rằng, rớt lớp 10 công lập chưa phải là hết đường để đi. Ở trường công, các em phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được kết quả tốt, chương trình và phương pháp học tập ở bậc THPT khác hẳn so với hệ THCS. “Tôi từng chứng kiến nhiều em cố gắng thi đậu vào lớp 10 công lập nhưng không đủ sức theo học rồi chán nản, tự ti với bạn bè”, ông Thanh nói.

Trong khi đó, học nghề các em sẽ có rất nhiều cái lợi. Sau ba năm rưỡi, học sinh sẽ vừa có bằng tốt nghiệp THPT vừa có bằng trung cấp chuyên nghiệp. Khi đó, các em có thể đi làm để phụ giúp gia đình hoặc tiếp tục học lên đại học, cao đẳng.

Bà Lê Thúy Hòa, Hiệu trưởng trường THCS-THPT Thái Bình cho rằng, rớt lớp 10 công lập các em sẽ buồn nhưng không nên hoang mang. Không học ở trường công, học sinh vẫn còn rất nhiều con đường để lựa chọn. “TP HCM có 86 trường THPT dân lập, tư thục. Học sinh vào những trường này không phải qua thi tuyển. Hơn nữa, trường tư sĩ số thấp, giáo viên sâu sát đến từng học sinh”, bà Hòa nói.

Theo bà Hòa, việc trúng tuyển vào các trường đại học dễ hơn trước nên nhiều phụ huynh sẽ quan tâm đến những trường có thế mạnh về giảng dạy đạo đức, kỹ năng và thể chất cho học sinh. Những trường bán trú, nội trú, học sinh không phải đi học thêm sẽ được nhiều phụ huynh lựa chọn. “Băn khoăn duy nhất của phụ huynh chính là học phí. Ở trường tư, điều kiện tốt hơn nhưng học phí sẽ cao hơn nhiều”, bà Hòa cho biết.

Tương tự, ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt cho rằng, kể từ năm học này, các em học ở trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp, trường công hay tư đều được cấp bằng tốt nghiệp THPT chứ không còn phân biệt như trước đây. Do đó, học sinh sẽ không còn tâm lý băn khoăn, nghi ngại khi cầm tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Các trường tư sẽ có mức cạnh tranh về học phí để, chất lượng đào tạo để phụ huynh lựa chọn. Đề thi THPT quốc gia cũng không còn phân biệt công lập hay các loại hình đào tạo khác việc dạy học trong các trường sẽ không có sự khác biệt nhiều. “Quan trọng là học sinh biết được sức học của mình để chọn hướng đi phù hợp. Ở trường tư có đội ngũ quản nhiệm, có giáo viên kèm cặp, nhắc nhở từng học sinh để các em tiến bộ“, ông Hiếu nói.

Theo đó, năm học 2015-2016, hầu hết các trung tâm giáo dục thường xuyên tại TP HCM đều tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 nhưng mức học phí vẫn là 180.000 đồng một tháng. Các trường trung cấp chuyên nghiệp cũng dành hàng ngàn chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10. Trong đó, hệ trung cấp trong trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TP HCM tuyển sinh 600 em, trường trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Nam Sài Gòn tuyển 560 em, trường trung cấp Kinh tế Kỹ thuật quận 12 tuyển 800 chỉ tiêu, hệ trung cấp trong trường Cao đẳng kỹ thuật Lý Tự Trọng tuyển 800 em…

Bình luận
0

Bình luận