Tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2015: Nhiều thí sinh quên mật khẩu

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2015: Nhiều thí sinh quên mật khẩu. Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường cho thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến. Bộ sẽ có phần mềm thống nhất về quy trình. Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được các trường công bố trước ngày 25/8. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng này, không được đăng ký ở các đợt xét tuyển nguyện...

Có thể bạn quan tâm:

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2015: Nhiều thí sinh quên mật khẩu. Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường cho thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến. Bộ sẽ có phần mềm thống nhất về quy trình. Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được các trường công bố trước ngày 25/8. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng này, không được đăng ký ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Sau khi kết thúc thời gian xét tuyển nguyện vọng 1, sẽ có bốn đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015: Nhiều thí sinh quên mật khẩu

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, bà Thùy Dương, Đại diện Truyền thông Trung tâm giải pháp CNTT của Viettel cho biết, thí sinh muốn tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2015 bắt buộc phải có mã đăng nhập, là cái đã được cấp cho các thí sinh trước khi thi.

Sau khi điền mã đăng nhập và Chứng minh nhân dân, thí sinh có quyền truy cập website: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/ hoặc http://thi.moet.gov.vn/để xem điểm thi của mình.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2015: Nhiều thí sinh quên mật khẩu
Website do Bộ GD-ĐT quản lý, đang gặp trục trặc

Tuy nhiên, nhiều thí sinh ở Bắc Ninh phản ánh với Chất lượng Việt Nam rằng, các trường đã “làm hộ” thí sinh việc đăng ký thi, nên bây giờ các em không giữ tài khoản – mã đăng nhập.

Về điều này, Viettel cho biết, các thí sinh có thể liên hệ với nơi nhận hồ sơ để lấy mã xác nhận.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ quản lý cơ sở dữ liệu kết quả thi THPT Quốc gia 2015 và công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT. Tất cả các thí sinh đều có thể truy cập để biết kết quả thi của mình miễn phí, không phải trả bất kỳ một khoản phí nào.

“Bộ GD&ĐT không chuyển cơ sở dữ liệu này cho bất kỳ một tổng đài hoặc một đơn vị viễn thông nào. Không có chuyện Bộ bắt tay với doanh nghiệp để công bố điểm thi” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Về công tác chấm thi và kết quả thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, công tác chấm thi đã hoàn tất đúng kế hoạch. Đến hết ngày 20/7, tất cả các cụm thi đã gửi cơ sở dữ liệu về Bộ GD&ĐT. Hiện nay, tổ kỹ thuật của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng để chuẩn bị công bố kết quả thi của thí sinh.

Thứ trưởng Ga còn cho rằng, kinh nghiệm của những năm thi ba chung cho thấy, ngay từ đợt tuyển đầu tiên, nguyện vọng (NV) 1, các trường thường tuyển được 70% chỉ tiêu cần tuyển. Có trường hơn và có trường tuyển đủ ngay từ đợt đầu. Vì vậy, thí sinh cần lưu ý: Lần tuyển này không mấy ảo, mỗi thí sinh chỉ nộp đơn xét tuyển vào 1 trường với 4 NV, nhưng của cùng 1 trường.

Mỗi đợt xét tuyển, trong 20 ngày,  thí sinh còn có thể rút giấy chứng nhận điểm ra vào nên thí sinh cần suy nghĩ, chọn trường mình thích ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên. Khi cảm thấy khả năng đạt NV xét tuyển không cao thì thí sinh cần rút hồ sơ ngay.

Các trường có trách nhiệm thông báo ngưỡng xét tuyển cụ thể, tránh thông báo chung chung là tuyển từ điểm sàn trở lên để đảm bảo chỉ tiêu  nhưng sẽ gây khó khăn cho thí sinh bởi, sẽ có  nhiều thí sinh nộp hồ sơ, và sau đó rút ra, thì sẽ rất phức tạp.

Đưa ra ngưỡng chính xác cũng là để đề cao uy tín của nhà trường và thể hiện tinh thần trách nhiệm của trường với thí sinh và xã hội.

Đối với những trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì sau khi có kết quả thi, hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của bộ sẽ họp bàn, tư vấn cho bộ trưởng quyết định ngưỡng tối thiểu để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Các trường dựa vào ngưỡng này để thông báo điều kiện xét tuyển vào các ngành khác nhau của trường mình.

“Với kinh nghiệm xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, dựa trên phân tích phổ điểm kết quả thi của thí sinh năm ngoái, hội đồng có thể đưa ra nguyên tắc chung để các trường xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho từng tổ hợp xét tuyển khác nhau. Nguyên tắc này được xác lập dựa vào tổng điểm tối thiểu của ba môn thi”, Thứ trưởng cho biết.

Theo kế hoạch, hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp trong khoảng từ ngày 20 đến 31/7.

Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp năm 2015 cho thí sinh

Sẽ có 3 phương thức để thí sinh có thể xem được điểm thi của mình mà không cần mất phí dịch vụ hoặc qua trung gian. Chỉ cần thí sinh làm các thao tác đơn giản vẫn có thể xem được điểm thi THPT quốc gia năm 2015 của mình.

Để đảm bảo phù hợp với nội dung đổi mới của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 và tạo thuận lợi cho thí sinh nhận kết quả thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố kết quả thi theo các phương thức sau:

1. Thí sinh nhận giấy chứng nhận kết quả thi tại nơi đăng ký dự thi

2. Thí sinh tra cứu kết quả thi qua website của Bộ GD&ĐT theo địa chỉ: http://thi.moet.gov.vn

3. Thí sinh tra cứu kết quả thi qua mạng các báo điện tử đã đăng ký kết nối kết quả thi với Bộ GD&ĐT.

Trả lời câu hỏi của PV, một lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, đến hết ngày 21/7, phần lớn các cụm thi THPT quốc gia đã hoàn thành khâu chấm điểm. Theo nhận định ban đầu từ các cụm thi, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở nhiều địa phương có thể giảm đến 10%.

Vào hôm qua 21/7, Bộ GD&ĐT có công văn về việc tra cứu điểm thi năm 2015.

Công văn trên nêu rõ: Bộ GD&ĐT đang cập nhật dữ liệu điểm thi THPT quốc gia từ các hội đồng chấm thi nên chưa có dữ liệu để thí sinh và nhân dân tra cứu. Sau khi xử lý dữ liệu xong, Bộ GD&ĐT sẽ thông báo để thí sinh và nhân dân tra cứu trên trang website của bộ này và thông qua các trang báo điện tử đã đăng ký kết nối với Bộ.

Bộ GD&ĐT cũng khuyến cáo các thí sinh và người nhà thí sinh: “hiện nay, có một số thông tin và trang mạng mời gọi tra cứu điểm thi đều không đúng. Vậy Bộ GD&ĐT thông báo để thí sinh và nhân dân cảnh báo đề phòng”.

Theo dự đoán ban đầu, trong những ngày đầu công bố điểm thi, do tâm lý của thí sinh và người nhà thí sinh nên có thể lượng truy cập vào trang website của Bộ GD&ĐT sẽ rất lớn, đôi khi xảy ra tình trạng bị nghẽn, xem không chính xác hoặc mất thời gian.

Tuy nhiên, trao đổi về việc lo ngày này ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục của Bộ GD&ĐT cho biết, khi xây dựng cổng thông tin, đã tính toán để đảm bảo thông suốt.

“Chúng tôi không dám chắc sẽ thông suốt 24/24 giờ của cả quá trình mà không tắc nghẽn, nhưng chúng tôi đảm bảo cho thí sinh tra cứu thuận lợi, không gặp khó khăn”, ông Trinh nhận định.

Theo quy định của Bộ này, tất cả các cụm thi không công bố kết quả, lưu giữ đĩa dữ liệu kết quả thi, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi sau khi có đầy đủ dữ liệu điểm của tất cả các cụm thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ quản lý cơ sở dữ liệu kết quả thi THPT Quốc gia 2015 và công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT. Tất cả các thí sinh đều có thể truy cập để biết kết quả thi của mình miễn phí, không phải trả bất kỳ một khoản phí nào.

“Bộ GD&ĐT không chuyển cơ sở dữ liệu này cho bất kỳ một tổng đài hoặc một đơn vị viễn thông nào. Không có chuyện Bộ bắt tay với doanh nghiệp để công bố điểm thi” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Từ ngày 1/8, thí sinh sẽ nộp đơn xét tuyển đợt 1 vào các trường đại học, cao đẳng sau khi có giấy báo kết quả. Với một giấy báo kết quả, thí sinh sẽ được nộp 3-4 nguyện vọng khác nhau.

Trong quá trình xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng. Những thí sinh muốn nộp đơn phúc khảo, có thể nộp ở các trường phổ thông mình học, Sở GD&ĐT hoặc tại cụm thi mình vừa thi xong. Dù là nộp ở trường hay ở Sở thì đơn của thí sinh sẽ được chuyển về cụm thi để Hội đồng chấm phúc khảo.

Được biết, theo quy chế, từ ngày 01 – 20/8, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1 vào các trường đại học, cao đẳng. Trong 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký ở trường đó hoặc rút hồ sơ đăng ký trường khác.

Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường cho thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến. Bộ sẽ có phần mềm thống nhất về quy trình. Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được các trường công bố trước ngày 25/8. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng này, không được đăng ký ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Sau khi kết thúc thời gian xét tuyển nguyện vọng 1, sẽ có bốn đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Bộ GD-ĐT khẳng định không độc quyền công bố điểm thi tốt nghiệp 2015

Liên quan đến công hỏi có hay không tình trạng độc quyền công bố điểm thi quốc gia, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định không có việc độc quyền trong việc công bố điểm thi THPT quốc gia 2015.

Tính đến thời điểm này, tất cả cụm THPT quốc gia trên cả nước đã hoàn tất chấm thi, nhập điểm và gửi dữ liệu kết quả điểm thi về Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Ngày 16/7, Bộ có công văn gửi các cụm thi yêu cầu không công bố điểm thi quốc gia hoặc lưu giữ đĩa dữ liệu kết quả thi và Bộ sẽ công bố kết quả sau khi có đầy đủ dữ liệu điểm, báo VnExpress đưa tin.
Đến ngày 17/7, Bộ Giáo dục tiếp tục ra thông báo không cho các cụm công bố điểm thi quốc gia và thí sinh sẽ biết kết quả theo 3 cách: nhận giấy chứng nhận kết quả tại nơi đăng ký dự thi, tra cứu kết quả thi qua website của Bộ Giáo dục, xem kết quả thi qua các báo điện tử đã đăng ký kết nối với Bộ.

Lý giải cho lệnh cấm nói trên, Bộ Giáo dục cho biết, năm nay kỳ thi hoàn toàn khác với những năm trước nên việc quản lý dữ liệu cũng có thay đổi. Bộ quy về một mối và công bố đồng thời nhằm đảm bảo việc công bố kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng được thực hiện đúng quy định, theo tiến độ dự kiến.

“Nếu cụm thi tự công bố sẽ có sự sai lệch và không đầy đủ thông tin”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói thêm. Tuy nhiên, dư luận tỏ ra lo lắng khi có thể sẽ có tình trạng độc quyền trong công bố điểm thi THPT quốc gia 2015. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của thí sinh.

Trao đổi với VTC News về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định Bộ chủ trương quản lý toàn bộ điểm thi quốc gia nhưng sẽ không có tình trạng độc quyền. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết do là dữ liệu thi quốc gia và có liên quan đến thông tin cá nhân của từng học sinh nên Bộ sẽ quản lý toàn bộ điểm thi.

Tuy nhiên, Bộ không giữ độc quyền, cũng không phối hợp riêng với một đơn vị nào trong công bố điểm thi quốc gia mà bất cứ đơn vị nào có thể giúp học sinh xem điểm thi đều có thể liên hệ với Bộ. Bộ không thu phí việc công bố điểm với các đơn vị cũng như với thí sinh.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước ngày 25/7, Bộ sẽ công bố điểm thi quốc gia. Trước ngày 30/7, các cụm thi sẽ gửi giấy báo điểm thi THPT quốc gia 2015 cho thí sinh.

Ngày 09/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: