Tràn lan “đề thi tốt nghiệp dự đoán” kèm cách giải trên mạng

Tràn lan "đề thi tốt nghiệp dự đoán" kèm cách giải trên mạng: Trong khoảng một tuần qua, trên các diễn đàn ôn luyện xuất hiện nhiều bộ đề được cho là "đề thi dự đoán" kèm cách giải cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, đặc biệt là của môn Toán và Hóa. Trên Youtube, đoạn video Tiên đoán đề thi THPT Quốc gia môn Vật lý đã thu hút hơn 1.800 lượt xem chỉ sau hai ngày đăng tải. Kỳ thi tốt...

Có thể bạn quan tâm:

Tràn lan “đề thi tốt nghiệp dự đoán” kèm cách giải trên mạng: Trong khoảng một tuần qua, trên các diễn đàn ôn luyện xuất hiện nhiều bộ đề được cho là “đề thi dự đoán” kèm cách giải cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, đặc biệt là của môn Toán và Hóa. Trên Youtube, đoạn video Tiên đoán đề thi THPT Quốc gia môn Vật lý đã thu hút hơn 1.800 lượt xem chỉ sau hai ngày đăng tải. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015 tuy có nhiều thay đổi lớn, nhưng Bộ Giáo dục & Đào tạo đến thời điểm này chỉ giới thiệu duy nhất một bộ đề thi minh họa.

Tràn lan “đề thi tốt nghiệp dự đoán” kèm cách giải trên mạng

Ở thời điểm kỳ thi THPT Quốc gia đang cận kề, các đề thi dự đoán đang xuất hiện tràn lan trên mạng Internet. Trong khoảng một tuần qua, trên các diễn đàn ôn luyện xuất hiện nhiều bộ đề được cho là “đề thi dự đoán” kèm cách giải cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, đặc biệt là của môn Toán và Hóa.

Trên Youtube, đoạn video Tiên đoán đề thi THPT Quốc gia môn Vật lý đã thu hút hơn 1.800 lượt xem chỉ sau hai ngày đăng tải. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015 tuy có nhiều thay đổi lớn, nhưng Bộ Giáo dục & Đào tạo đến thời điểm này chỉ giới thiệu duy nhất một bộ đề thi minh họa. Chính sự khan hiếm thông tin đề thi so với mọi năm đã trở thành cơ hội cho các trang, kênh luyện thi khai thác để câu view hay quảng cáo trá hình.

An ninh siết chặt trong kỳ thi THPT quốc gia

Mỗi điểm sẽ có 2 cảnh sát giữ đề thi, 3-7 công an và lực lượng dân phòng bảo vệ trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi. An ninh được siết chặt hơn các năm trước do lãnh đạo TP HCM trực tiếp chỉ đạo.

UBND TP HCM đã có văn bản chỉ đạo Công an TP HCM phối hợp, hỗ trợ các cụm thi đảm bảo an toàn từ khâu in sao đề thi, bảo vệ các điểm thi, áp tải vận chuyển bàn giao đề thi. Còn Sở Thông tin Truyền thông, Tài chính, Y tế, Giao thông Vận tải, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, công ty Điện lực TP HCM, Thành đoàn và Hội Sinh viên TP HCM, UBND các quận, huyện tham gia phối hợp tổ chức và tạo điều kiện tốt nhất để phục vụ cho kỳ thi.

Anh-2-Ban-giao-de-thi-8410-1435400555.jp

Cảnh sát bảo vệ đề thi. Ảnh: Nguyễn Duy

Mỗi điểm thi của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM có một cán bộ an ninh quận và 2 công an phường túc trực để giữ an ninh. Trường sẽ có 3 xe đi giao đề thi tại 12 điểm, mỗi xe đều có công an đi theo.

“Trường đã làm việc rất kỹ với công an phường, bảo vệ khu phố nơi đặt điểm thi để đảm bảo an ninh, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đội sinh viên tình nguyện của trường cũng được tập huấn nhiều lần để hỗ trợ thí sinh, giữ gìn trật tự, phân luồng giao thông tại các điểm thi”, TS. Đặng Vũ Ngoạn – Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm, nói.

Ông Ngoạn cho biết thêm, năm nay, do có sự chỉ đạo xuyên suốt của UBND TP HCM nên việc đảm bảo an ninh cho kỳ thi THPT quốc gia được quy củ và thống nhất hơn. Ở các kỳ thi trước đây, an ninh, công an quận, công an phường và dân quân tự vệ trực tại các điểm thi thì các trường tự liên hệ và đặt vấn đề. Còn năm nay, UBND TP HCM có chỉ đạo nên các đơn vị phối hợp với nhau rất chặt chẽ.

ThS. Trịnh Minh Huyền – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng – cho hay trường có 4 tổ áp tải đề thi, mỗi tổ đều có công an đi theo bảo vệ. Mỗi điểm thi của trường có một công an quận, một công an phường và 5 dân phòng bảo vệ. “Có chỉ đạo từ UBND TP HCM nên công tác phối hợp giữa trường với công an khá chặt chẽ. Công an thường xuyên gọi điện hỏi tiến độ chuẩn bị kỳ thi và họp triển khai đảm bảo an ninh. Nhờ đó mà công tác tổ chức kỳ thi của trường nhẹ nhàng hơn”, bà Huyền nói.

Tại cụm thi trường Đại học Sư phạm TP HCM cũng đã hoàn thành xong việc tập huấn cho cán bộ coi thi. Theo PGS. TS Nguyễn Kim Hồng – Hiệu trưởng nhà trường, đơn vị đã nhiều lần họp với phòng PA83, Công an TP HCM để thống nhất phương án bảo vệ cho kỳ thi. Tại 24 điểm thi của trường, mỗi điểm thi sẽ có 2 công an bảo vệ. Dù an ninh được tăng cường nhưng trường bảo đảm không có xáo trộn và luôn giữ thân thiện với thí sinh tại các điểm thi.

Tương tự, ông Võ Ngọc Hà – Hiệu trưởng trường Đại học Tiền Giang cho hay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT 2015 đang diễn ra đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụm thi do trường Đại học Tiền Giang chủ trì có 23.000 thí sinh dự thi, 31 điểm thi và 1.600 giám thị coi thi. Mỗi điểm thi của trường có từ 4 đến 5 công an bảo vệ. Trong kỳ thi, nếu có sự cố thì công an tỉnh và công an địa phương tại nơi đặt điểm thi sẽ can thiệp ngay. Cụm thi số 22 đặt tại tỉnh Gia Lai có 15.500 thí sinh dự thi với 26 điểm thi. Công an tỉnh đã huy động 190 chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ kỳ thi.

Còn trường Đại học Đồng Tháp được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chủ trì cụm thi số 34, dành cho 13.558 thí sinh tỉnh Đồng Tháp và Long An. “Trường đã huy động 1.400 giám thị coi thi. Công an tỉnh chỉ đạo cho cảnh sát bảo vệ, cảnh sát giao thông, an ninh tham gia bảo vệ kỳ thi. An ninh cho kỳ thi được trường đặc biệt coi trọng. Tất cả các khâu liên quan đến kỳ thi đều có phương án dự phòng để tránh xảy ra sai sót”, ông Nguyễn Văn Đệ – Hiệu trưởng trường Đại học Đồng Tháp – nói.

Tại Bạc Liêu, công an tỉnh đã huy động hơn 300 chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ cho kỳ thi THPT quốc gia 2015. Theo ông Trần Mạnh Hùng, Phó hiệu trưởng nhà trường, cụm thi này có 10.530 thí sinh dự thi, 1.000 giám thị làm nhiệm vụ coi thi với 21 điểm thi. “Mỗi điểm thi có một công an giữ đề cùng với trưởng điểm thi, một công an bảo vệ ngoài cửa phòng giữ đề thi, 5 chiến sỹ làm nhiệm vụ gác vòng ngoài hội đồng thi và 2 bảo vệ của trường. Sau khi thi, công an sẽ canh giữ bài thi trong suốt quá trình chấm thi đến hết ngày 16/7”, ông Hùng cho hay.

vne-thu-truong-hung-6380-1435321079.jpg

Thứ trưởng Hùng yêu cầu an ninh trật tự tại Khánh Hòa phải được siết chặt, thí sinh có tâm lý tốt nhất bước kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: X.N

Cũng liên quan đến an ninh trong kỳ thi THPT quốc gia, làm việc với tỉnh Khánh Hoà hôm 26/6, Thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng đã yêu cầu phải tăng cường cảnh sát, chốt chặn đảm bảo an ninh trật tự trước và sau để thí sinh có tâm lý thoải mái nhất bước vào kỳ thi lần đầu tiên này.

Tại buổi làm việc, ông Đào Công Thiên – Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia cho biết, năm nay có 21.162 thí sinh tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên dự thi tại TP Nha Trang. Hơn 10.000 chỗ ở giá rẻ và nhiều phương án dự phòng bố trí phòng trọ cho thí sinh cùng 14.300 suất ăn miễn phí. Để phục vụ kỳ thi, tỉnh đã chuẩn bị đủ 800 phòng thi, hơn 1.400 cán bộ coi chi và khoảng 500 giám khảo chấm thi, trong đó 100 cán bộ của tỉnh Phú Yên.

Phó chủ tịch tỉnh khẳng định, “Chúng tôi huy động nhiều lực lượng công an, CSGT, lực lượng 113 cùng tăng cường tuần tra giải quyết các vấn đề sai phạm, điều hành giao thông và hướng dẫn thí sinh. Ngoài ra, đội ngũ y tế sẵn sàng túc trực chăm sóc khi thí sinh có vấn đề về sức khỏe”.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục yêu cầu từ đây đến ngày 30/6, UBND tỉnh cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan phải chủ động gỡ rối những khó khăn, vướng mắc giúp thí sinh có tâm lý tốt nhất bước vào kỳ thi THPT. “Ngoài việc xây dựng phòng trọ, phát cơm miễn phí phải chú trọng an ninh trật tự trước và sau kỳ thi, tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra với thí sinh”, Thứ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Sự kiện:Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp 2015, Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Văn năm 2015 , Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Địa năm 2015 , gợi ý giải đề thi tốt nghiệp 2015, đề thi tốt nghiệp môn toán năm 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp môn Lý 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp môn Anh năm 2015

Theo VTV: http://vtv.vn/chuyen-dong-24h/tran-lan-de-thi-du-doan-ky-thi-thpt-quoc-gia-2015-20150628195114805.htm

Ngày 08/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: