Tư thế ngủ tốt cho phụ nữ mang thai

Mẹ mang thai nên chú ý tư thế ngủ đúng để sức khỏe tốt, không ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy thì tư thế ngủ tốt cho phụ nữ mang thai là tư thế nào hãy cùng BSN tìm hiểu qua bài viết sau. Ba tháng đầu thai kì  Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, sản phụ sẽ có xu hướng mệt mỏi và buồn ngủ hơn do hàm lượng hormone progesterone tăng cao liên tục trong máu. Hoocmon này cũng khiến cho sản phụ có...

Có thể bạn quan tâm:

Mẹ mang thai nên chú ý tư thế ngủ đúng để sức khỏe tốt, không ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy thì tư thế ngủ tốt cho phụ nữ mang thai là tư thế nào hãy cùng BSN tìm hiểu qua bài viết sau.

Ba tháng đầu thai kì

 Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, sản phụ sẽ có xu hướng mệt mỏi và buồn ngủ hơn do hàm lượng hormone progesterone tăng cao liên tục trong máu. Hoocmon này cũng khiến cho sản phụ có các triệu chứng đầy bụng, táo bón, đi tiểu nhiều. Do đó ảnh hưởng không ít đến giấc ngủ của sản phụ. Ngoài ra, những dấu hiệu của “ốm nghén” như chóng mặt, buồn nôn cũng làm cho sản phụ khó khăn hơn khi ngủ hoặc khi bị kích thích bởi mùi vị.

Thời gian này sản phụ có thể nằm ngửa hoặc nằm nghiêng trái. Trong 6 tuần đầu, các mẹ có thể nằm ngửa để cho bụng bầu được dễ chịu vì lúc này bào thai đang còn nhỏ. Tuy nhiên tư thế nằm nghiêng trái vẫn là tốt nhất vì đây là tư thế giúp đảm bảo cho sự lưu thông máu đến bào thai được thuận lợi nhất.
tu-the-ngu-khi-mang-thai-cho-ba-bau

6 tháng sau của thai kì 

Lúc này bào thai đã lớn, do đó ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và giấc ngủ của sản phụ. Thời gian này khi ngủ sản phụ hãy nằm nghiêng trái để lưu thông máu được tốt nhất. Các mẹ có thể đặt gối dưới bụng và sau lưng để giúp dễ chịu hơn khi ngủ.

tu-the-ngu-khi-mang-thai-cho-ba-bau

Lưu ý: Thời gian này hạn chế tối đa nằm nghiêng phải hoặc nằm ngửa. Nằm ngửa sẽ làm trọng lượng của thai nhi sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu lớn ở mẹ, nhất là làm giảm lượng máu và oxy cung cấp cho thai nhi, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự phát triển của bé. Còn nằm nghiêng phải vào những tháng cuối thai kì sẽ gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung, đồng thời gây chèn ép các mạch máu gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

BSN

Ngày 26/09 năm 2018 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . . .