Tư vấn du học Mỹ: Làm thế nào để chọn trường tốt với học phí trung bình?

Tư vấn du học Mỹ: Làm thế nào để chọn trường tốt với học phí trung bình? Thông thường mức học phí du học Mỹ của trường công có khuynh hướng rẻ hơn. Tuy nhiên, còn một số điều cần xem xét về trường công và tư. Có tin đồn sai lệch trong một bộ phận cộng đồng du học sinh Việt Nam rằng học tập tại trường công sẽ tạo nhiều cơ hội tuyệt vời cho sinh viên, bên cạnh chi phí...

Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn du học Mỹ: Làm thế nào để chọn trường tốt với học phí trung bình? Thông thường mức học phí du học Mỹ của trường công có khuynh hướng rẻ hơn. Tuy nhiên, còn một số điều cần xem xét về trường công và tư. Có tin đồn sai lệch trong một bộ phận cộng đồng du học sinh Việt Nam rằng học tập tại trường công sẽ tạo nhiều cơ hội tuyệt vời cho sinh viên, bên cạnh chi phí thấp, trường công sẽ “chính thống” hơn vì đó là trường “công lập”. Điều đó không hẳn là chính xác. Hãy tham khảo cách chọn trường du học Mỹ sao cho hiệu quả và tiết kiệm.

Tư vấn du học Mỹ: Làm thế nào để chọn trường tốt với học phí trung bình?

Tiền. Có một nhận định sai lầm rằng bạn cần phải học cao đẳng cộng đồng để hạn chế mức học phí phải trả. Tất nhiên, ai cũng muốn tiết kiệm chi phí, đặc biệt là khi xem xét mức học phí dành cho sinh viên quốc tế. Nhưng điều này không có nghĩa là sinh viên phải giới hạn các lựa chọn của mình chỉ vì không được trang bị thông tin đầy đủ. Nếu tiền thực sự là một vấn đề, hãy xem xét 2 yếu tố sau:

Cách chọn trường du học Mỹ hiệu quả và tiết kiệm

Yếu tố 1 – Địa điểm

Nơi bạn sinh sống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức chi phí của bạn. Nếu bạn chọn sống tại các thành phố như New York, San Francisco,Los Angeles, Chicago, Houston hay Miami thì dĩ nhiên là chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn so với việc sống ở ngoại ô hay tại các thành phố nhỏ hơn. Tương tự, điều này cũng đúng với mức học phí.

Đọc thêm: Du học Mỹ nên ở bang nào có nhiều người Việt nhất?

Hãy xem xét những ví dụ sau đây:

Tuy nhiên, nếu sinh viên có điều kiện du học Mỹ chọn một thành phố nhỏ hơn, thì việc vào trường đại học với mức học phí hợp lý sẽ trở nên thực tế hơn. Thật vậy, sự khác biệt giữa việc đăng ký vào một trường cao đẳng cộng đồng và một trường đại học sẽ không còn tồn tại. Hãy xem các ví dụ sau:

University of Arkansas-Fort Smith Học phí $10.000 mỗi năm (chưa tính học bổng)
Chi phí sinh hoạt $5.000 mỗi năm
Tổng cộng = $15.000 mỗi năm
SouthSeattle Community College Học phí $5.800 mỗi năm
Chi phí sinh hoạt $10.000 mỗi năm
Tổng cộng = $15.800 mỗi năm

Hiển nhiên, lựa chọn học tập tại một trường đại học sẽ nhiều hơn rất nhiều so với một trường cao đẳng cộng đồng. Thêm vào đó, ở ví dụ trên, mức phí tại trường đại học cũng hấp dẫn như mức phí của trường cao đẳng cộng đồng. Hãy tưởng tượng số lượng sinh viên đang xem xét việc học tập tại trường cao đẳng cộng đồng ở bang Washington hoặc California và nghĩ rằng họ đang tiết kiệm tiền, nhưng trong thực tế, họ đang hạn chế những lựa chọn tiềm năng của mình!

Xem thêm: 9 tiêu chí chọn trường khi du học Mỹ

Yếu tố 2 – Trường công và Trường tư

Các trường đại học công lập thường có mức học phí thấp hơn các trường đại học dân lập. Lý do đơn giản là kinh tế. Các trường công đều được cấp vốn công khai. Chẳng hạn như các loại thuế được sử dụng để trợ cấp học phí, cũng như hỗ trợ việc duy trì cơ sở vật chất và hoạt động của trường. Nhờ vậy mà học phí trường công thấp hơn khi so sánh với học phí trường tư – những trường chỉ chủ yếu dựa vào học phí để trang trải các chi phí hoạt động, do đó mức học phí sẽ cao hơn.

Điều này không quá khó hiểu rằng các trường công có thể đưa ra mức học phí chỉ bằng 50% mức học phí của các trường tư, với một chương trình đào tạo tương đương. Hơn nữa, việc các trường công, mà đặc biệt là các trường lớn của bang, đều được đặt bên ngoài các thành phố chính là rất phổ biến. Điều này có nghĩa là chi phí sinh hoạt cũng thấp.

Ví dụ như Grand Valley State University tại Grand Rapids bang Michigan cung cấp hơn 50 chương trình khác nhau và có học phí $13.000 mỗi năm. So với một trường tư như Albion College (trong cùng khu vực), học phí của trường này khoảng $25.000 mỗi năm. Hoặc khi so sánh trường công Louisiana Tech University có học phí $10.000 mỗi năm với trường tư Oklahoma City University (học phí $25.000) thì bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa trường công và trường tư. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các trường tư đang ở thế bất lợi bởi vì họ có học bổng du học Mỹ cao hơn (Oklahoma City University cấp học bổng lên đến $20.000 mỗi năm và Albion College cấp học bổng lên đến 50% học phí).

Đọc thêm: Nên chọn ngành nào du học Mỹ?

Nhiều sinh viên Việt Nam du học Mỹ thường chọn trường dựa trên những lý do không phải lúc nào cũng đúng đắn: gần nhà người thân, học phí rẻ, yêu cầu ĐTB thấp… Dĩ nhiên, đây là những yếu tố để cân nhắc khi lựa chọn trường, nhưng mục đích cuối cùng là liệu bạn có thật sự muốn sử dụng bằng cấp của mình như một phương tiện đảm bảo cho việc làm hay chỉ đơn giản là để hài lòng với việc có được một tấm bằng trong tay. Hãy đặt câu hỏi: “Trường này có thể cung cấp cho tôi một nền giáo dục có khả năng tối đa hóa các lựa chọn trong lĩnh vực nghiên cứu của tôi không?”

Hầu hết các trường đều cung cấp một số chuyên ngành phổ biến nhất để đảm bảo rằng họ “có cái gì đó cho mọi sinh viên”. Nhưng, trường có đào tạo chuyên ngành của bạn không có nghĩa đây sẽ là trường thích hợp với bạn. Những trường nổi tiếng về một số chuyên ngành được mọi người biết đến là do chất lượng của chương trình và do việc chuẩn bị trước cho nghề nghiệp mà sinh viên sẽ có được sau khi hoàn tất chương trình. Nhiều trường chỉ có một chương trình kinh doanh, nhưng University of Missouri-St. Louis, ví dụ,  lại có nhiều chương trình kinh doanh xếp hạng hàng đầu, đặc biệt là chương trình Kinh doanh Quốc tế được xếp hạng 15 trong cả nước.

Theo duhocmy360.com

Ngày 27/08 năm 2019 | Tin tức | Tag: . .