Ung thư cổ tử cung là gì? Cách phòng tránh

Ung thư cổ tử cung là gì? Đây là một bệnh lí nguy hiểm hay gặp hiện nay, chiếm tỉ lệ cao trong tổng số các loại ung thư ( chiếm 22,5% trong tổng số ung thư sinh dục nữ và 11% trong tổng ung thư của cả 2 giới). Trong bài viết này các bạn hãy cùng Bác sĩ Nhỏ tìm hiểu về căn bệnh này nhé. Ung thư cổ tử cung là gì? Ung thư cổ tử cung là khối u ác tính ở cổ tử cung, đứng thứ 2 sau ung thư...

Có thể bạn quan tâm:

Ung thư cổ tử cung là gì? Đây là một bệnh lí nguy hiểm hay gặp hiện nay, chiếm tỉ lệ cao trong tổng số các loại ung thư ( chiếm 22,5% trong tổng số ung thư sinh dục nữ và 11% trong tổng ung thư của cả 2 giới). Trong bài viết này các bạn hãy cùng Bác sĩ Nhỏ tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là khối u ác tính ở cổ tử cung, đứng thứ 2 sau ung thư vú ở phụ nữ, thường xảy ra ở ranh giới giữa biểu mô lát tầng và biểu mô trụ của cổ tử cung. Lứa tuổi thường mắc là 30-60 tuổi. Nếu phát hiện và chẩn đoán muộn thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và kết quả điều trị thấp.

Các yếu tố thuận lợi:

Các biểu hiện của ung thư cổ tử cung:

– Ở giai đoạn tiền lâm sàng của căn bệnh này, hầu như không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nghèo nàn. Tuy nhiên cổ tử cung có thể dễ dàng sờ được, nhìn được nên có thể phát hiện được ung thư cổ tử cung khi thăm khám.

– Ở giai đoạn lâm sàng sẽ có một số biểu hiện sau:

Cách phòng tránh ung thư cổ tử cung: 

– Tiêm phòng HPV: độ tuổi tiêm phòng là trước thời điểm hoạt động tình dục. Tuy nhiên dù đã quan hệ hay thậm chí nạo hút thai, vẫn có thể tiêm phòng HPV nếu ở độ tuổi 9-26 tuổi.

– Mặc dù vậy tiêm phòng HPV không thể phòng bệnh 100%, do đó khám sàng lọc phụ khoa định kì ít nhất 1 lần/năm là biện pháp tầm soát tốt nhất, giúp phát hiện sớm ung thư để điều trị sớm và có kết quả tốt.

– Sinh đẻ ít.

– Thực hiện tốt vệ sinh phụ nữ.

– Tránh quan hệ tình dục sớm.

– Chung thủy 1 vợ 1 chồng.

BSN

Ngày 26/09 năm 2018 | Phụ Khoa | Tin tức | Tag: . . .