Ung thư cổ tử cung- Nên làm gì?

Ung thư cổ từ cung là một khối u ác tính ở bộ phận âm đạo và ống cổ tử cung; đây là một trong những khối u ác tính thường thấy ở bộ phận sinh dục nữ.

Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng và thường phát hiện ở giai đoạn muộn; bệnh nhân thường phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung. Mặc dù tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung rất cao nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng; nếu như khám định kỳ và tầm soát thì có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Một số thông tin về ung thư cổ tử cung

Chị Bảo Nghi (31 tuổi, TP HCM) là một trong những bệnh nhân ung thư cổ tử cung may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Tuy nhiên, chị phải trải qua chuỗi ngày dài sang chấn tâm lý, chiến đấu với các đợt hóa trị làm suy kiệt cơ thể và chấp nhận cắt bỏ một phần tử cung. Sau ca phẫu thuật, người phụ nữ 31 tuổi không còn khả năng sinh con.

ung-thu-co-tu-cung-nen-lam-gi

Kém may mắn hơn chị Nghi, chị Mai Trang (32 tuổi, Hà Nội) được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn III, phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung, kết hợp xạ và hóa trị để giành giật thêm cơ hội sống. Trước đó, cơ thể chị khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường nào, cho đến khi thăm khám phụ khoa.

Chị Trang được chẩn đoán mắc bệnh ở tuổi 32, nhưng mầm mống virus HPV gây ung thư cổ tử cung có thể tồn tại từ thời thiếu nữ. Căn bệnh diễn tiến âm thầm, kéo dài 5-20 năm. Triệu chứng giai đoạn sớm thường mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Do đó, nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ sau ung thư vú. 95% các trường hợp bệnh là do lây nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus) qua đường tiếp xúc, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con khi sinh nở.

Phương pháp để chuẩn đoán ung thư cổ tử cung

Pap smear (Phết tế bào cổ tử cung):  là một xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung.

Soi cổ tử cung.

Sinh thiết (Phết tế bào) cổ tử cung.

Khoét chóp cổ tử cung: cắt đoạn cổ tử cung để thử giải phẫu bệnh lý. Đây vừa là một xét nghiệm chẩn đoán đồng thời cũng là một phương pháp điều trị cho những trường hợp ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm.

Nạo sinh thiết từng phần (trong đó có nạo kênh và lòng tử cung để sinh thiết): mục đích để đánh giá nội mạc tử cung nhất là vùng gần lỗ cổ tử cung.

Những xét nghiệm khác có thể thực hiện: soi lòng tử cung, chụp X-quang buồng tử cung.

ung-thu-co-tu-cung-nen-lam-gi

Tầm soát ung thư cổ tử cung

  Ung thư cổ tử cung có tỷ lệ mắc cao đồng thời tỷ lệ tử vong cũng cao nếu như phát hiện ở giai đoạn muộn.

  Có thể phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng, thời gian từ giai đoạn tiền lâm sàng đến khi biểu hiện ra lâm sàng là khá lâu, trung bình từ 10-15 năm.

  Giai đoạn nghịch sản cổ tử cung, khả năng điều trị thành công cao và điều trị đơn giản, ít tốn kém hơn nhiều so với ung thư giai đoạn tiến triển.

Điều trị ung thư cổ tử cung

Trước khi điều trị, bệnh nhân cần lưu ý:

  Kích thước khối u to hay nhỏ.

  Giai đoạn sớm hay muộn.

  Tuổi và tình trạng sức khỏe.

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung gồm có: phẫu thuật cắt bỏ, đông y tây y kết hợp, xạ trị, hóa trị.

Độ ác tính của ung thư tử cung cao, 70% bệnh nhân phát hiện đều ở giai đoạn muộn.

Lời khuyên từ Bác sĩ nhỏ

Phòng bệnh luôn hơn chữa bệnh, các bạn nữ không nên chủ quan và cần quan tâm chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của chính bản thân mình. Nguy cơ nhiễm HPV trong cuộc đời người phụ nữ lên tới 80%, và hiện nay không có thuốc nào đặc trị virus này, cách tốt nhất là lên tiêm ngừa vắc-xin HPV và nên đi khám sức khỏe định kỳ các bạn nhé.

BSN

Bình luận
0

Bình luận