Ung thư võng mạc mắt ở trẻ em

Ung thư võng mạc mắt ở trẻ em là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, căn bệnh quái ác gây mất mắt ở trẻ, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này, hãy cùng BSN tìm hiểu qua bài viết sau. Mới trưa ngày 2/4/2018 vừa qua, tại khoa mắt trẻ em – Bệnh viện mắt Trung ương, mọi người đều lặng người khi nhìn thấy cảnh bé Lữ Việt Hùng ( 3 tuổi) đang chăm chú trông em bé của...

Có thể bạn quan tâm:

Ung thư võng mạc mắt ở trẻ em là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, căn bệnh quái ác gây mất mắt ở trẻ, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này, hãy cùng BSN tìm hiểu qua bài viết sau.

Mới trưa ngày 2/4/2018 vừa qua, tại khoa mắt trẻ em – Bệnh viện mắt Trung ương, mọi người đều lặng người khi nhìn thấy cảnh bé Lữ Việt Hùng ( 3 tuổi) đang chăm chú trông em bé của mình. Người mẹ xót xa: ” Phải cho thằng bé bế em để nó quên đi việc mất 1 mắt chứ không cứ hỏi suốt rồi lại khóc bắt đền mẹ đi tìm mắt về”. Câu chuyện đau lòng ở chỗ là cậu bé Hùng đã mất đi 1 bên mắt vì căn bệnh quái ác Ung thư võng mạc mắt. Để bảo toàn tính mạng cho bé, các bác sĩ đã can thiệp truyền hóa chất, khoét mắt và xạ trị làm nhiều đợt vì bên mắt đã xuất ngoài.

Ung thư võng mạc mắt là gì? 

Ung thư võng mạc hay còn gọi là u nguyên bào võng mạc (Retinoblastoma) là một bệnh mắt ác tính gặp ở trẻ nhỏ, đây là  bệnh lí nguy hiểm, không những phá huỷ chức năng thị giác của mắt bị bệnh mà còn có thể đe doạ đến tính mạng của bệnh nhân.

( Hình ảnh bé Hùng sau khi được điều trị khoét đi mắt đã bị xuất ngoài, đe dọa sinh mạng của bé)

Bệnh ung thư võng mạc tuy nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ hạn chế được những rủi ro không đáng có đối với trẻ.

Nguyên nhân gây ra Ung thư võng mạc?

Bệnh có thể do đột biến gen, do di truyền. Thường do bất thường trên nhiễm sắc thể (NST) số 13, trong đó 60% số trường hợp chỉ biểu hiện bệnh lý tại mắt còn 40% có biểu hiện toàn thân. NST 13 chịu trách nhiệm kiểm soát sự phân chia của tế bào võng mạc, nơi chịu trách nhiệm cho sự nhìn của mắt. Trên trẻ có bệnh, sự phân chia tế bào võng mạc không được kiểm soát, tăng sinh quá mức gây nên  khối ung thư của võng mạc. Về lâu dài khối u sẽ đẩy con mắt trẻ lồi ra ngoài, xuất ngoại làm hổng mắt và có nhiều biến chứng nặng nề.

Biểu hiện của bệnh Ung thư võng mạc mắt?

Để có thể phát hiện bệnh sớm và kịp thời, các ông bố bà mẹ nên thường xuyên quan sát các bất thường trên mắt của trẻ.
Một trong những dấu hiệu hay gặp nhất, dễ nhận thấy nhất là dấu hiệu ánh đồng tử trắng. Tuy nhiên không phải mắt có ánh đồng tử trắng nào cũng là bệnh Ung thư võng mạc mắt nên đưa trẻ đến Khoa mắt cho nhi kiểm tra, chẩn đoán xác định.

Dấu hiệu thứ 2, hay gặp nữa là lác : mắt của trẻ không nhìn thẳng mà có thể lác vào trong hoặc ra ngoài, hướng lệch lên trên hoặc xuống dưới.

Ngoài ra, trẻ bị bệnh này có thể có biểu hiện mắt đau, đỏ, nhìn kém, lồi mắt, dị sắc mống mắt (màu sắc lòng đen hai mắt khác nhau), mắt giãn to… Cần nên cho bé đi khám ngay khi có thấy bất thường về mắt ở trẻ càng sớm càng tốt.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư võng mạc mắt ở trẻ như thế nào?

Như vậy, bệnh Ung thư võng mạc mắt ở trẻ em không quá khó đối phó và điều trị giúp bé có được cuộc sống khỏe mạnh, và hạnh phúc thực sự, đời sống được đảm bảo nếu như bệnh được phát hiện và điều trị sớm ngay từ những ngày đầu biểu hiện bệnh. BSN hy vọng về một tương lai không còn quá nhiều bé Hùng được nhắc đến trong đầu bài viết.

BSN.

Ngày 28/09 năm 2018 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . . . . .