Váng sữa là gì? Cho trẻ ăn váng sữa có tốt không?

Váng sữa là gì? Cho trẻ ăn váng sữa có tốt không? Váng sữa là thức ăn có vị béo thơm trẻ dễ ăn, có thể ăn trực tiếp, pha chế các loại bột, Váng sữa được tách ra từ các loại sữa bò, dê .., có hàm lương chất béo rất cao. Tùy loại, nhà sản xuất có thể bổ sung sữa tươi, sữa nguyên kem, tinh bột, đường  nhưng thành phần của váng sữa đa phần là chất béo sữa.

Cách nấu 30 món cháo ăn dặm cho bé từ 6 tháng đến 1 tuổi

Váng sữa là gì? Cho trẻ ăn váng sữa có tốt không?

Váng sữa là gì? Cho trẻ ăn váng sữa có tốt không?

Ngày nay có nhiều thực phẩm dinh dưỡng cho bé, một trong số đó là váng sữa. Váng sữa là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em và được rất nhiều bà mẹ trẻ tin dùng. Tuy nhiên cho bé ăn thế nào cho đúng và tốt nhất cho sức khỏe thì không phải mẹ nào cũng biết, một số mà mẹ than phiền khi ăn váng sữa bé hay bị đầy bụng ăn không tiêu. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng Baophunuso.com tìm hiểu về váng sữa, cách cho trẻ ăn váng sữa một cách hợp lý.

Váng sữa là gì?

Váng sữa là một sản phẩm được sàn xuất từ sữa tươi. Khi đưa sữa tươi vào máy ly tâm, lớp dưới cùng là bơ, lớp tiếp theo được tách ra váng sữa. 200kg sữa tươi mới sản xuất ra 2,50kg váng sữa. Váng sữa thực sự rất hiếm và ít ỏi. Váng sữa được sản xuất từ sữa tươi bằng quá trình tách chất béo ra khỏi sữa tươi bằng cách làm lắng sữa xuống hoặc ly tâm tách béo từ sữa tươi ra.

Váng sữa là thức ăn có vị béo thơm trẻ dễ ăn, có thể ăn trực tiếp, pha chế các loại bột, Váng sữa được tách ra từ các loại sữa bò, dê .., có hàm lương chất béo rất cao. Tùy loại, nhà sản xuất có thể bổ sung sữa tươi, sữa nguyên kem, tinh bột, đường  nhưng thành phần của váng sữa đa phần là chất béo sữa.

Có bao nhiêu loại váng sữa?

Váng sữa là một chế phẩm của sữa. Trước đây, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và cho làm lạnh. Ngày nay, nhà sản xuất sử dụng máy ly tâm để tách phần trên cùng của sữa, đó chính là váng sữa. Tuỳ thuộc vào cách chế biến, sẽ có nhiều loại váng sữa khác nhau. Ngoài ra, còn có váng sữa nhân tạo được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein (đạm sữa bò) và đường lactose (loại đường có trong sữa bò). Vì là chế phẩm của sữa nên thành phần của váng sữa cũng gồm có chất đạm, chất béo, chất đường, các vitamin và chất khoáng. Tuy nhiên, tỷ lệ các chất dinh dưỡng này hoàn toàn khác trong sữa.

Quan sát nhãn ghi trên hộp váng sữa, chúng ta sẽ thấy thành phần chủ yếu của váng sữa là chất béo. Lượng chất béo trong một hộp váng sữa chiếm đến trên 70% tổng năng lượng mà bé cần. Lượng chất béo này cao gấp đôi so với chất béo có trong một ly sữa thông thường của bé.

Do đó, đây là nguồn cung cấp năng lượng rất cao. Điều này không đồng nghĩa với nhận định cho rằng “váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng”. Trái lại, thành phần dưỡng chất trong váng sữa rất ít. Chất đạm rất thấp, các vitamin và chất khoáng cũng thấp. Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên dùng váng sữa để thay thế sữa cho bé.

Bình luận
0

Bình luận