Vi khuẩn gây mụn

| Làm Đẹp | Tin tức | Tag: ,

Mụn do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Phân loại chủ yếu thành 2 nhóm chính là các nguyên nhân bên trong và nhóm các nguyên nhân bên ngoài. Trong số các nguyên nhân bên ngaoif gây ra mụn thì vi khuẩn chính là tác nhân hàng đầu gây ra các trường hợp mụn bọc, mụn mủ, mụn viêm… và hầu hết các trường hợp bệnh khá nặng. Vậy vi khuẩn nào là nguyên nhân gây ra mụn và làm thế bào để tiêu diệt vi khuẩn đó? Hôm nay BSN sẽ đi giải đáp 2 câu hỏi này nhé!

Vi khuẩn nào là nguyên nhân gây ra mụn?

   Propionibactecrium acnes (gọi tắt là P.acnes): là loại thường gây ra mụn cho da.

  Nơi sinh sống: Vi khuẩn P.Acnes sinh sống ở nang lông và lỗ chân lông.

  Môi trường sống: Đây là loại vi khuẩn kị khí, sẽ phát triển mạnh mẽ khi lỗ chân lông bị bít tắc, lượng oxy trong da thấp. Thức ăn chính của P.acnes chính là bã nhờn do đó việc da tăng tiết bã nhờn quá mạnh cũng giúp vi khuẩn này được sinh sôi một cách nhanh chóng.

  Cơ chế hoạt động: Trong môi trường kị khí, vi khuẩn P. acnes lên men các axit béo và triglycerides, và giải phóng axit béo chuỗi ngắn và axit propionic là các sản phẩm phụ chuyển hóa (đó là lý do tại sao nó được gọi là Propionibacterium). Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc phân hủy bã nhờn bởi P. acnes có thể tạo ra các sản phẩm phụ có hại, và đây có thể là một yếu tố góp phần vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mụn trứng cá. Cũng có một số bằng chứng cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn P. acnes có thể trực tiếp kích thích các tuyến bã nhờn để tạo thêm bã nhờn.

  Cơ chế bảo vệ của cơ thể: khi vi khuẩn hoạt động mạnh thì vì có cơ chế bảo vệ cơ thể nên bạch cầu sẽ kéo đến để đánh nhau với P.acnes để bảo vệ da. Sau khi đánh nhau bạch cầu sẽ phá hủy được vi khuẩn tuy nhiên các sản phẩm tạo ra khi phá hủy vi khuẩn sẽ gây nên hiện tượng viêm đó là lý do gẫn tới hình thành mụn mủ, mụn viêm. Nhưng mụn viêm thì thực sự rất kinh khủng và không dễ chịu một chút xíu nào cả. Đây là các loại mụn rất để lại sẹo rỗ trên da. Quá trình viêm nhiễm gây ra bởi P.acnes lại tạo điều khiển cho các loại vi khuẩn thường trú trên da có điều kiến phát triển làm trầm trọng thêm quá trình viêm.

Làm sao để tiêu diệt P.acnes:

Thật may mắn vì mặc dù nó nguy hiểm như vậy nhưng nếu chúng ta chịu khó thì vẫn có thể tiêu diệt được chúng. Vậy tiêu diệt P.acnes bằng cách nào?

  Sử dụng kháng sinh: Sử dụng kháng sinh có thể tiêu diệt được p.acnes. Song dùng kháng sinh thì cần có sự hướng dẫn kĩ càng của bác sĩ, nếu dùng kháng sinh không đủ mạnh sẽ khiến vi khuẩn kháng kháng sinh, khiến nó sẽ trở nên mạnh hơn. Một số nhóm kháng sinh có thể tiêu diệt được P.acnes gồm nhóm macrolid, nhóm tetracyclin… Có thể sử dụng dưới dạng bôi hoặc uống.

  Giảm tiết bã nhờn:

– Điều trị bằng retinoids có thể làm giảm sản xuất sebum trong da. Điều này đúng đối với cả retinoids uống (ví dụ Isotretinoin / Accutane) và retinoid bôi (ví dụ: Tretinoin / Retin-A, Adapalene / Differin).

– Các biện pháp điều trị nội tiết như thuốc ức chế androgen (ví dụ Spironolactone, Cyproterone) và thuốc ngừa thai có thể làm giảm sản sinh bã.

  Một số biện pháp khác:

– Sử dụng laser để đi xuyên qua da và tiêu diệt vi khuẩn. Hoặc sử dụng các ánh sáng sinh học.
– Benzoyl peroxide (BPO): Hiệu quả của BPO là làm giảm quần thể acnes, giảm thủy phân triglycerides, tiêu cồi mụn nhẹ.
– Azelaic Acid là một dicarboxylic acid, có tác động vừa kháng khuẩn vừa tiêu cồi mụn, ngoài ra còn ức chế men tyrosinase nên làm giảm sắc tố sau viêm?
– Sodium sulfacetamide 10%/ sulfur 5% có tác động tốt như một kháng sinh bôi tại chỗ do tác động trên sự phát triển của vi khuẩn P.acnes.
– Lưu huỳnh: Tác dụng diệt khuẩn, kháng nấm, tiêu sừng, giảm nhờn.
Trên đây là loại vi khuẩn chính gây ra mụn. Tuy nhiên để tiêu diệt loại vi khuẩn này tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để có thể xác định được chính xác tình trạng bệnh cũng như sử dụng thuốc cho phù hợp nhất tránh hiện tượng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn.

BSN

Bình luận
0

Bình luận