Vi khuẩn gây mụn

Mụn do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Phân loại chủ yếu thành 2 nhóm chính là các nguyên nhân bên trong và nhóm các nguyên nhân bên ngoài. Trong số các nguyên nhân bên ngaoif gây ra mụn thì vi khuẩn chính là tác nhân hàng đầu gây ra các trường hợp mụn bọc, mụn mủ, mụn viêm… và hầu hết các trường hợp bệnh khá nặng. Vậy vi khuẩn nào là nguyên nhân gây ra mụn và làm thế bào để tiêu diệt...

Có thể bạn quan tâm:

Mụn do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Phân loại chủ yếu thành 2 nhóm chính là các nguyên nhân bên trong và nhóm các nguyên nhân bên ngoài. Trong số các nguyên nhân bên ngaoif gây ra mụn thì vi khuẩn chính là tác nhân hàng đầu gây ra các trường hợp mụn bọc, mụn mủ, mụn viêm… và hầu hết các trường hợp bệnh khá nặng. Vậy vi khuẩn nào là nguyên nhân gây ra mụn và làm thế bào để tiêu diệt vi khuẩn đó? Hôm nay BSN sẽ đi giải đáp 2 câu hỏi này nhé!

Vi khuẩn nào là nguyên nhân gây ra mụn?

Làm sao để tiêu diệt P.acnes:

Thật may mắn vì mặc dù nó nguy hiểm như vậy nhưng nếu chúng ta chịu khó thì vẫn có thể tiêu diệt được chúng. Vậy tiêu diệt P.acnes bằng cách nào?

– Điều trị bằng retinoids có thể làm giảm sản xuất sebum trong da. Điều này đúng đối với cả retinoids uống (ví dụ Isotretinoin / Accutane) và retinoid bôi (ví dụ: Tretinoin / Retin-A, Adapalene / Differin).

– Các biện pháp điều trị nội tiết như thuốc ức chế androgen (ví dụ Spironolactone, Cyproterone) và thuốc ngừa thai có thể làm giảm sản sinh bã.

– Sử dụng laser để đi xuyên qua da và tiêu diệt vi khuẩn. Hoặc sử dụng các ánh sáng sinh học.
– Benzoyl peroxide (BPO): Hiệu quả của BPO là làm giảm quần thể acnes, giảm thủy phân triglycerides, tiêu cồi mụn nhẹ.
– Azelaic Acid là một dicarboxylic acid, có tác động vừa kháng khuẩn vừa tiêu cồi mụn, ngoài ra còn ức chế men tyrosinase nên làm giảm sắc tố sau viêm?
– Sodium sulfacetamide 10%/ sulfur 5% có tác động tốt như một kháng sinh bôi tại chỗ do tác động trên sự phát triển của vi khuẩn P.acnes.
– Lưu huỳnh: Tác dụng diệt khuẩn, kháng nấm, tiêu sừng, giảm nhờn.
Trên đây là loại vi khuẩn chính gây ra mụn. Tuy nhiên để tiêu diệt loại vi khuẩn này tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để có thể xác định được chính xác tình trạng bệnh cũng như sử dụng thuốc cho phù hợp nhất tránh hiện tượng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn.

BSN

Ngày 14/06 năm 2018 | Làm Đẹp | Tin tức | Tag: .