Viêm âm đạo ở phụ nữ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

Một trong những căn bệnh phụ khoa ở phụ nữ phổ biến nhất hiện nay đó chính là viêm âm đạo. Vậy thì viêm âm đạo ở phụ nữ là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị viêm âm đạo như thế nào? Hãy cùng bacsinho.com chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây. 1. Viêm âm đạo là gì? Viêm âm đạo chính là tình trạng mà âm đạo bị viêm nhiễm bởi một số các tác nhân gồm có: nấm...

Có thể bạn quan tâm:

Một trong những căn bệnh phụ khoa ở phụ nữ phổ biến nhất hiện nay đó chính là viêm âm đạo. Vậy thì viêm âm đạo ở phụ nữ là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị viêm âm đạo như thế nào? Hãy cùng bacsinho.com chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo chính là tình trạng mà âm đạo bị viêm nhiễm bởi một số các tác nhân gồm có: nấm men, vi khuẩn hoặc trichomonas. Ngoài ra, viêm âm đạo cũng có thể là do kích ứng vật lý. Các bác sĩ cũng đã khẳng định rằng, không phải tất cả các bệnh nhiễm trùng gây viêm âm đạo thì đều sẽ được coi là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, song một số các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thì lại là tác nhân gây bệnh viêm âm đạo.

viem-am-dao-o-phu-nu

2. Các loại viêm âm đạo

Mặc dù viêm âm đạo có nhiều thể khác nhau, nhưng còn tùy thuộc vào nguyên nhân mà bệnh viêm âm đạo có thể chia thành các loại sau đây:

– Viêm âm đạo do vi khuẩn.

– Viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis.

– Candida albicans.

3. Triệu chứng của viêm âm đạo 

Khi bị mắc bệnh viêm âm đạo, thường sẽ có các triệu chứng sau đây:

– Âm đạo của người bị viêm âm đạo có mùi hôi, tanh rất khó chịu…

– Âm đạo bị tấy đỏ, viêm và sưng.

– Khí hư ra nhiều có màu trắng, xám, chảy nước hoặc sủi bọt.

– Âm đạo bị ngứa, có thể là ngứa râm ran hoặc ngứa rát nặng.

– Cảm thấy đau đớn và ra máu khi quan hệ tình dục.

– Viêm âm đạo sẽ khó tiểu, tiểu đau, tiểu buốt.

4. Nguyên nhân gây viêm âm đạo ở phụ nữ

– Một trong số những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh viêm âm đạo ở nữ giới đó chính là nhiễm trùng. Mà phổ biến nhất đó là nấm candida, do vi khuẩn và do bị nhiễm trichomonas.

– Cũng có thể là do bệnh lậu, Chlamydia, herpes, ….gây nên tình trạng viêm âm đạo.

– Đối với những bạn gái trước tuổi dậy thì mà bị viêm âm đạo, nguyên nhân có thể là do thiếu estrogen, hay là thiếu lông mu khiến cho âm đạo dễ bị nhiễm vi khuẩn. Những bạn gái vệ sinh bẩn thường xảy ra vấn đề này.

– Viêm âm đạo ở phụ nữ có thể cũng là do bị dị ứng với bao cao su, xà phòng, chất diệt tinh trùng và một số loại nước rửa phụ khoa, các loại thuốc bôi trơn khác…

– Một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ nữa đó chính là sử dụng băng vệ sinh mà không thay thường xuyên.

viem-am-dao-o-phu-nu

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ viêm âm đạo ở phụ nữ: 

– Mắc bệnh tiểu đường.

– Mang thai.

– Sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên.

– Thói quen thụt rửa âm đạo.

– Mãn kinh.

– Hay mặc quần bó sát và đồ lót còn ẩm ướt.

5. Cách điều trị viêm âm đạo ở nữ giới

Phương pháp điều trị viêm âm đạo chủ yếu bằng thuốc: Sử dụng thuốc bôi và thuốc uống.

– Với trường hợp bị viêm âm đạo là do vi khuẩn thì người bệnh có thể sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc kháng sinh đặc trị.

– Còn nếu như nguyên nhân gây viêm âm đạo là do nấm thì có thể người bệnh sẽ được chỉ định cả thuốc uống và thuốc bôi đặc trị. Hoặc sử dụng một số loại kem bôi để điều trị viêm âm đạo theo hướng dẫn của bác sĩ.

6. Biện pháp phòng ngừa viêm âm đạo

Các chị em phụ nữ nên thực hiện tốt một số điều cơ bản sau để phòng ngừa viêm âm đạo được hiệu quả hơn:

– Hãy mặc quần lót bằng chất liệu cotton.

– Vệ sinh âm đạo tốt, sử dụng các loại xà bông có tính chất dịu nhẹ không gây kích ứng hoặc mùi hương.

Với những thông tin chia sẻ trên đây về căn bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ, hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức cho các chị em để hiểu và phòng tránh tốt hơn!

BSN

Ngày 06/10 năm 2018 | Hỏi Đáp | Tin tức | Tag: . .