Viêm túi thừa điều trị như thế nào?

Viêm túi thừa là gì ? Triệu chứng là gì? Nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị viêm túi thừa như thế nào? cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu nhé !!

Viêm túi thừa là gì?

Túi thừa là những túi nhỏ, phồng và được hình thành ở bất cứ nơi nào của ống tiêu hóa. Từ thực quản đến dạ dày, ruột non và ruột già. Tuy nhiên chúng thường được tìm thấy trong ruột già.

viem-tui-thua-dieu-tri-nhu-the-nao

Viêm túi thừa là tình trạng các túi thừa bị viêm sưng đỏ. Viêm túi thừa có thể nhẹ hoặc cũng có thể là bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Các biến chứng bao gồm xuất huyết (chảy máu từ ruột già), thủng ruột, tắc nghẽn ruột và áp-xe.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm túi thừa?

Bệnh xảy ra do thức ăn di chuyển trong lòng đại tràng với tốc độ chậm, từ đó tích tụ lại và gây áp lực lớn trong thành đại tràng, lâu dần sẽ xuất hiện các điểm yếu trên thành, những điểm yếu này phồng ra tạo thành túi thừa. Khi bị nhiễm trùng những túi này sẽ chuyển sang viêm tạo thành bệnh viêm túi thừa.

Có rất nhiều yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh viêm túi thừa, chẳng hạn như:

  Ăn ít chất xơ

  Tiền sử có người trong gia đình bị viêm túi thừa

  Sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) hay aspirin thường xuyên (hơn 4 ngày một tuần) trong nhiều năm.

Triệu chứng thường gặp khi viêm túi thừa:

  Đau vùng bụng dưới bên trái

  Thay đổi thói quen đi tiêu

  Sốt

  Buồn nôn và nôn

  Táo bón

  Tiêu chảy

  Chướng bụng

  Chảy máu từ trực tràng (ít gặp)

viem-tui-thua-dieu-tri-nhu-the-nao

Điều trị viêm túi thừa như thế nào?

Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng của bạn, cũng như đây có phải là đợt viêm đầu tiên hay không. Nếu các triệu chứng đều nhẹ, một chế độ ăn lỏng và giàu chất xơ, cũng như thuốc kháng sinh là tất cả những thứ bạn cần. Nhưng nếu viêm túi thừa có nguy cơ biến chứng hoặc có các đợt viêm thường xuyên, bạn có thể cần một chế độ chăm sóc đặc biệt.

  Điều trị tại nhà ( mức độ nhẹ ): Nghỉ ngơi và ăn các thức ăn lỏng trong một vài ngày để tình trạng nhiễm trùng lui dần. Ngoài ra, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc kháng sinh để giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Nếu bạn bị đau vừa hoặc nặng, bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau như paracetamol

  Nhập viện điều trị : Nếu bạn xuất hiện một đợt viêm túi thừa nghiêm trọng, có thể dẫn đến nguy cơ tắc ruột hoặc viêm phúc mạc, hoặc xuất hiện biến chứng của viêm túi thừa, chẳng hạn như áp-xe , bạn có thể cần phải nhập viện để được điều trị bằng kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Nếu viêm diễn tiến sang áp xe, nó có thể cần được dẫn lưu. Hoặc nếu nặng hơn các bác sĩ sẽ cắt bỏ phần đại tràng có túi thừa bị viêm .

  Thay đổi lối sống : Ăn nhiều chất xơ và chất lỏng để làm mềm phân, không trì hoãn việc đi đại tiện, tập thể dục thường xuyên…

BSN

Bình luận
0

Bình luận