Viêm VA ở trẻ nhỏ là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Viêm VA ở trẻ nhỏ là gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm VA có thể là do bị nhiễm lạnh hoặc do thói quen ăn uống đồ quá lạnh của trẻ.

VA là mootjt ừ viết tắt, nó có nguồn gốc từ 2 từ tiếng Pháp là “Végétations Adénoides”. Khối VA có từ khi trẻ mới lọt lòng, khi chưa bị viêm thì kích thước của chúng rất nhỏ, rất mỏng, xếp theo hình lá vì thế mà chúng dễ tiếp xúc với bên ngoài và với kích thước này thì đường thở của trẻ hoàn toàn được đảm bảo bình thường.

1. Nguyên nhân nào gây bệnh VA?

Theo kết quả thống kê, viêm VA chính là một trong số những bệnh thường gặp ở trẻ em, nó chiếm khoảng 30%, cao nhất trong độ tuổi từ 2-5 tuổi. Mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm VA là do: trẻ bị nhiễm lạnh hoặc thói quen ăn uống đồ quá lạnh. Vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng, một khi có cơ hội chúng sẽ trở thành tác nhân gây bệnh hoặc do sự bội nhiễm của vi khuẩn. Hoặc có thể sau khi mắc một số bệnh nhiễm khuẩn hô hấp như cúm, sởi hay ho gà trẻ sẽ bị mắc viêm VA.

viem-va-o-tre-la-gi

Thêm vào đó, ô nhiễm môi trường sống (như thuốc lá, khói bụi…) cũng là một tác nhân gây bệnh viêm VA. Trẻ bị giang mai bẩm sinh cũng là 1 yếu tố thuận lợi cho sự quá phát của VA. Với một số trường hợp, do tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh, với số lượng nhiều hạch ở cổ, ở họng phát triển dễ dẫn đến viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm VA. Ngoài ra, vì cấu trúc của VA có nhiều khe hốc, đây là nơi mà vi khuẩn dễ trú ẩn, phát triển. Hơn nữa VA nằm ở vòm mũi họng, là cửa ngõ ở đường thở nên vi khuẩn, virus dễ xâm nhập… Đây chính là những yếu tố nguy cơ và nguyên nhân khiến viêm VA.

2. Triệu chứng của viêm VA

– Khi trẻ bị viêm VA sẽ bị sốt cao 39-41 độ C, kem theo những cơn co giật, khó thở do co thắt thanh quản. Đôi khi có thể có cả nôn mửa, rối loạn tiêu hóa…

– Triệu chứng điển hình của viêm VA đó là tắc mũi, có thể tắc hoàn toàn khiến trẻ phải thở bằng miệng. Với trẻ nhỏ khi bị viêm VA sẽ có nhịp thở nhanh không đều, bỏ bú hoặc bú ngắt quãng, trẻ quấy khóc nhiều. Còn đối với trẻ lớn hơn, hiện tượng tắc mũi thường không hoàn toàn nhưng khi ngủ, thì trẻ sẽ thở ngáy. Viêm VA ban đầu là thể cấp tính, nếu như không được điều trị kịp thời và triệt để thì nó sẽ khiến cho tình trạng viêm VA tái đi tái lại, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng viêm VA mạn tính và gây nên các biến chứng tai mũi họng hoặc gây nên nhiều các bệnh lý hô hấp rất khó điều trị.

viem-va-o-tre-la-gi

– Với trẻ từ 18 tháng đến 6 tuổi hay xảy ra viêm VA. Và khi bị, trẻ sẽ bị ho thường xuyên, sốt từng đợt gọi là sốt vặt, tắc mũi liên tục, chảy mũi mủ nhầy xanh kéo dài hàng tháng. Vì bị tắc mũi nên trẻ phải há miệng để thở, đêm ngủ ngáy, nghiến răng,…  Có thể trẻ sẽ dẫn đến bị suy giảm thính lực, song các dấu hiệu nay thường sẽ bị bỏ qua, những dấu hiệu này ít được các bậc phụ huynh để ý tới. Cha mẹ nên chú ý, vì nếu để tình trạng viêm mạn này kéo dài và thường xuyên, sẽ khiến cho trẻ chậm phát triển về cả tinh thần và thể chất, da xanh xao, thường xuyên quấy khóc, rối loạn hô hấp, ảnh hưởng đến phát âm…

3. Điều trị viêm VA bằng cách nào?

Việc chẩn đoán viêm VA ở trẻ cần phải được thăm khám kỹ lưỡng tại các cơ sở y tế đáng tin cậy, vì thế mà các bậc phụ huynh không nên tự ý chẩn đoán cho con mình rồi tự đi tìm cách điều trị.

viem-va-o-tre-la-gi

Với những trường hợp VA bị viêm nhẹ, không cần phải điều trị bằng thuốc, mà chỉ cần bổ sung dinh dưỡng tốt, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng bằng các sinh tố, multivitamin… Mẹ hãy thường xuyên rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý 0,9%, hút đờm mũi sạch, giữ vệ sinh và ủ ấm cho trẻ… thì bệnh cũng sẽ hết.

Còn đối với các trường hợp trẻ bị viêm VA có triệu chứng nặng, thì cần phải đưa đến bác sĩ chuyên khoa ngay để được điều trị kịp thời. Tùy thuộc vào từng tình trạng mà trẻ sẽ được cho sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng, giảm đau, hạ sốt,…

Khi trẻ bị VA nặng, chèn ép đường thở gây nên tình trạng nghẹt mũi hoàn toàn và có thể gây ra nhiều biến chứng thì bác sĩ tai mũi họng sẽ cân nhắc việc can thiệp bằng phẫu thuật nạo VA.

BSN

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận