Nhóm máu là gì, cách phân loại nhóm máu như thế nào?

Nhóm máu là gì?

Nhóm máu là nhóm các tế bào hồng cầu, được xác định căn cứ vào các đặc tính kháng nguyên khác nhau. Có rất nhiều hệ nhóm máu khác nhau, nhưng phổ biển nhất trong y học là hai hệ nhóm máu ABO và Rhesus ( hệ ABO mình sẽ nói bên dưới, về hệ Rh đã có note riêng, sẽ dẫn link )

Trong máu của người có chứa nguyên tố làm đông ( Kháng nguyên ) A, B và yếu tố đông máu (kháng thể ) A, B. Các kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu, còn các kháng thể có trong huyết tương ( huyết thanh ). Khi các kháng nguyên và các kháng thể cùng tên gặp nhau thì hiện tượng đông máu sẽ xảy ra ( phản ứng hòa tan máu ).Vì vậy, máu trong cơ thể người phải có kháng nguyên và kháng thể khác tên nhau.

Thành phần cấu tạo máu gồm

Một người trưởng thành trong cơ thế chứa khoảng 4 – 6 lít máu ( trung bình 60ml/kg ). Máu gồm nhiều tế bào trôi nổi trong một dịch lỏng gọi là huyết tương. Trong đó:

 • Tế báo hồngcầu gồm có hemoglobin, là một loại protein có khả năng vận chuyển oxy. Nó có chức năng vận chuyển oxy và loại bỏ cacbon diocid ra khỏi các mô trong cơ thể.
 • Tế bào bạch cầu có khả năng chống nhiễm trùng và là tế bào có chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể.
 • Tiểu cầu giúp làm đông máu
 • Huyết tương chứa muối và các loại protein khác.

2 cách phân loại nhóm máu trên thế giới là

Y học thế giới ngày càng phát triển tìm ra được rất nhiều nhóm máu khác nhau. Nhưng hiện nay thường sử dụng hai hệ nhóm máu chính là: hệ AOB và hệ Rh để định danh nhóm máu.

1/ Hệ thống nhóm máu ABO

Năm 1901, Karl Landsteiner, sinh viên của trường đại học Austria Vienna là người đầu tiên phát hiện ra nhóm máu ABO. Phát hiện này có ảnh hưởng vô cùng lớn với nhân loại cho phép chọn đúng nhóm máu để truyền và mở rộng đã mở đường cho việc truyền máu an toàn. Năm 1930 Karl Landsteiner đã dành được giải Nobel.

he-thong-nhom-mau-abo-la-gi

Hệ thống nhómmáu ABO phân thành các nhóm:

 • Nhóm máu A:Trong máu có kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu và kháng thể B trong huyết tương
 • Nhóm máu B:Trong máu có kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu và kháng thể A trong huyếttương
 • Nhóm máu AB: Cócả kháng nguyên A và B trên bề mặt tế bào hồng cầu nhưng không có kháng thể Ahay B nào trong huyết tương
 • Nhóm máu O:Không có kháng nguyên A hay B nào trên bề mặt hồng cầu nhưng lại có cả kháng thể A và B trong huyết tương

Sơ đồ truyền máu hệ ABO

so-do-truyen-mau

Sơ đồ di truyền máu từ bố, mẹ sang con

Hệ thống nhóm máu A, B, O được di truyền theo quy luật Mendel và có 4 nhóm máu cơ bản là A, B, O và AB. Quy định nhóm máu gồm 3 gen mang tính trạng trội là Alen, Alen lA, lB và một mang tính trạng lặn là Alen lo. Vì vậy người nhóm máu A có thể mang kiểu gen lAlA hoặc lAlo; người nhóm máu B có thể mang kiểu gen lBlB hoặc lBlo; người có nhóm máu AB mang kiểu gen lAlB; người nhóm máu O mang kiểu gen lolo.

Các trường hợp kết hợp nhóm máu:

Cha Me  Con
1, O x O= O
2, O x A = O,A
3, O x B = O, B
4, O x AB = A, B
5,  A x A = O,A
6,  A x B = O, A, B, AB
7,  A x AB = A, B, AB
8,  B x B = O, B
9,  B x AB = A, B, AB
10, AB x AB = A, B, AB

2/ Phân loại nhóm máu theo hệ thống Rh

Theo phân loại theo hệ thống Rh (Rhesus) sẽ có hai nhóm chính. Nhóm máu theo hệ Rh phụ thuộc vào sự có mặt của kháng nguyên Rh trong máu:

 • Rh +: có nghĩa là có kháng nguyên Rh trên bề mặt hồng cầu
 • Rh -: trên bề mặt hồng cầu không có kháng nguyên loại này. Theo thống kê cứ khoảng 20 người thì lại có 3 người thuộc nhóm máu Rh -.

The ABO and RhD blood groups systems diagram and infographic. Vector Illustration EPS10.

Xét nghiệm nhóm máu như thế nào?

Hiện nay tại các bệnh viện hay phòng khám thường tiến hành xét nghiệm nhóm máu theo hai phương pháp chính: định nhòm máu hệ trên tờ định nhóm máu có sẵn huyết thanh mẫu, định nhóm máu bằng phương pháp hồng cầu mẫu và huyết thanh mẫu trên ống nghiệm.

 • Phương pháp định nhóm máu trên tờ định nhóm máu có sãn huyết thanh mẫu: đây là phương pháp cổ điển và đơn giản nhất dùng để định nhóm máu. Các bệnh viện, phòng khám chỉ sử dụng phương pháp này để test nhanh nhóm máu.
 • Phương pháp định nhóm máu bằng huyết thanh mẫu và hàng cầu mẫu: sử dụng phương pháp này tuy mất nhiều thời gian, thao tác kĩ thuật khó hơn nhưng độ kết quả chính xác lại cao hơn so với việc định nhóm trên giấy định nhóm. Đồng thời sử dụng cả huyết thanh mẫu, hồng cầu mẫu và các loại hóa chất khác nên chi phí xét nhiệm nhóm máu với phương pháp này cũng cao hơn so với phương pháp truyền thống trên.

Xét nghiệm nhóm máu bao nhiêu tiền?

Định nhóm máu ABO và Rh có mức chi phí là 120.000 đồng; định nhóm máu Rh chi phí 60.000 đồng.

Nhóm máu nào đông nhất trên thế giới?

 • Ở các nước châu Âu, người nhóm máu O chiếm phần nhiều. Ở Mỹ, nhóm O chiếm 46%, nhóm A chiếm40%; ở Anh, người máu O chiếm 47%, người máu A chiếm 42%. Ở Nhật Bản, người nhóm máu A là chủ yếu.
 • Quốc gia có tỷ lệ người nhóm máu A nhiều nhất là nước Đức, chiếm 45%, máu O chiếm 41%.
 • Các nước Trung Á, Ấn Độ, Mông Cổ, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên … người nhóm máu B chiếm 30 -40%, có nơi còn vượt quá 50%.
 • Ở Việt Nam, tỷ lệ nhóm máu O là 42% ; nhóm A xấp xỉ 21%, nhóm B khoảng 20 %, nhóm AB khoảng 17% ( những con số này hiện theo trí nhớ, bạn nào có con số chính xác hơn thì comment nhé, mình sẽ chỉnh sửa ).

từ khóa

 • cách xem nhóm máu trong giấy xét nghiệm 2019
 • dụng cụ xét nghiệm nhóm máu
 • bộ dụng cụ kiểm tra nhóm máu
 • xét nghiệm nhóm máu có cần nhịn ăn không

Bình luận
0

Bình luận