Xử trí đúng cách khi bị chấn thương sinh dục

Nếu như gặp một số vấn đề, chấn thương sinh dục thì phải làm như thế nào? Hãy cùng bacsinho.com chúng tôi tìm hiểu những phương pháp xử trí đúng cách khi bị chấn thương sinh dục qua bài viết sau đây. 1. Trường hợp chấn thương sinh dục Mới đây nhất có một trường hợp, có một người đàn ông sau khi bị ngã giàn giáo cảm thấy đau sưng vùng bìu, cùng tinh hoàn. Sau khi đến bệnh viện...

Có thể bạn quan tâm:

Nếu như gặp một số vấn đề, chấn thương sinh dục thì phải làm như thế nào? Hãy cùng bacsinho.com chúng tôi tìm hiểu những phương pháp xử trí đúng cách khi bị chấn thương sinh dục qua bài viết sau đây.

1. Trường hợp chấn thương sinh dục

Mới đây nhất có một trường hợp, có một người đàn ông sau khi bị ngã giàn giáo cảm thấy đau sưng vùng bìu, cùng tinh hoàn. Sau khi đến bệnh viện được các bác sĩ kiểm tra, xét nghiệm ghi nhận bệnh nhân bị chấn thương đụng dập mô mềm và dập mô tinh hoàn.

xu-tri-dung-cach-chan-thuong-vung-sinh-duc

Và sau một thời gian điều trị bằng thuốc, tin hoàn của bệnh nhân hết sưng, không còn đau nữa nhưng nó lại có xu hướng bị teo nhỏ dần.

Theo như kết quả của tinh dịch cho thấy được rằng chất lượng tinh trùng của bệnh nhân giảm nhẹ, và vẫn còn khả năng thụ tinh để sinh con. Các bác sĩ đã xử trí lưu giữ mô tinh hoàn để dành về sau có thể sinh con. Đến nay, bệnh nhân vẫn có con dù một bên tinh hoàn bị teo nhỏ. Cũng may mắn khi một bên tinh hoàn còn lại vẫn thực hiện tốt chức năng bù đắp.

2. Mức độ bị chấn thương sinh dục 

Theo các bác sĩ cho biết, tinh hoàn chính là nhà máy để sản xuất tinh binh, đây cũng chính là yếu tố quyết định đến chuyện sinh sản của nam giới. Một số các chấn thương tin hoàn là do tai nạn trong lao động, khi chơi thể thao, tai nạn giao thông hay là bị tấn công,…

Có nhiều mức độ với chấn thương bìu tinh hoàn: Chấn thương mức độ nhẹ đó là chỉ bị dập mô tinh hoàn, không có máu tụ, trường hợp này tinh hoàn thường chỉ sưng nhẹ hoặc thậm chí là không bị sưng. Chấn thương tinh hoàn ở mức độ thừa có nghĩa là có máu tụ trong tinh hoàn làm bìu sưng to. Với trường hợp chấn thương nặng đó là vỡ tinh hoàn, tinh hoàn chuyển chỗ, đứt rời tinh hoàn.

3. Cách xử trí khi bị chấn thương sinh dục

– Đối với những trường hợp chấn thương vỡ tinh hoàn hay là tinh hoàn chuyển chỗ thì sẽ được chỉ định mổ.

– Các trường hợp sưng nhẹ, không có máu tụ, không rách bao trắng thì có thể điều trị bảo tồn nội khoa, theo dõi, sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm.

xu-tri-dung-cach-chan-thuong-vung-sinh-duc

– Nếu như gặp phải các chấn thương sinh dục: vùng bìu, tinh hoàn, thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp, với mục đích bảo tồn tối đa cho mô tinh hoàn.

Theo một số lưu ý của bác sĩ: Mặc dù được tiếp cận và xử lý sơm, tuy nhiên vẫn có những trường hợp bị teo tinh hoàn sau các chấn thương tinh hoàn. Cũng có các trường hợp bị chấn thương một bên tinh hoàn tạo điều kiện để hệ miễn dịch tiếp xúc với tinh trùng. Dẫn đến việc hệ miễn dịch hiểu lầm các tinh binh là vật lạ, vì vậy mà cố gắng sản sinh các kháng thể để kháng lại tinh trùng, dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn về sau. Chính vì thế, bạn không nên chủ quan trước các nguy cơ đe dọa đến chức năng của nhà máy tinh binh.

– Đối với trường hợp có tổn thương đứt rời một bên tinh hoàn, thì hãy ngay lập tức bảo quản phần đứt cho vào túi nilon sạch, ngâm vào thùng nước đá, sau đó nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất có điều kiện thực hiện vi phẫu nối lại tinh hoàn. Bạn nên biết rằng, sau khi đứt rời mô tinh hoàn có thể sống được 4-6 giờ.

– Nêu như không thể tiến hành phẫu thuật nối tinh hoàn thì nên chuyển ngay đến trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm để giúp lưu trữ mô tinh hoàn, cần thiết cho quá trình thụ tinh ống nghiệm về sau.

– Với trường hợp b ị đứt cả hai tinh hoàn, hãy tiến hành nối một bên tinh hoàn còn tốt, với bên còn lại thì nên chuyển ngay đến các trung tâm thụ tinh ống nghiệm.

BSN

Ngày 06/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: .