Xử trí khi bị chó cắn

Chó là loài động vật rất thân thiết với con người, ngoài việc nuôi để giữ nhà ngày nay có rất nhiều loài chó rất đẹp được nuôi để làm cảnh nên chó được nuôi rất phổ biến. Vì tính chất phổ biến như vậy nên những tai nạn do chó cắn rất hay xảy ra. Vậy cần làm gì khi bị chó cắn để làm giảm tối đa nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như tính mạng. Hãy cùng BSN tìm hiểu...

Có thể bạn quan tâm:

Chó là loài động vật rất thân thiết với con người, ngoài việc nuôi để giữ nhà ngày nay có rất nhiều loài chó rất đẹp được nuôi để làm cảnh nên chó được nuôi rất phổ biến. Vì tính chất phổ biến như vậy nên những tai nạn do chó cắn rất hay xảy ra. Vậy cần làm gì khi bị chó cắn để làm giảm tối đa nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như tính mạng. Hãy cùng BSN tìm hiểu nhé!

Các bước cần làm khi bị chó cắn:

Bước 1: Kiểm tra vết cắn

– Đa số các vết chó cắn chỉ là vết thương nhỏ bạn có thể chăm sóc tại nhà.

– Nếu vết thương chỉ làm xước da nhẹ thì bạn có thể tự xử lý sơ cứu.

– Những trường hợp phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu vết thương:

Bước 2: Vệ sinh vết thương do chó cắn:

– Rửa sạch vết thương nhẹ nhàng bằng xà phòng và nước.

– Nên để vết thương tự chảy máu dưới vòi nước đang chảy, sau đó rửa kỹ vết thương bằng xà phòng, tốt nhất nên dùng các loại xà phòng có tính chất diệt khuẩn.

– Mặc dù khi rửa có thể rất xót nhưng bước này là rất cần thiết góp phần làm sạch phần nào vi khuẩn hay mầm bệnh xung quanh vết thương cũng như từ miệng hay nước bọt của chó.

Bước 3: Băng bó vết thương:

– Băng bó có tác dụng cầm máu và tránh làm bội nhiễm thêm vi khuẩn vào vết thương.

– Dùng khăn sạch hoặc gạc giữ cố định vết thương trong vài phút để cầm máu. Sau đó dùng gạc hoặc băng thun băng vết thương lại.

– Không nên băng quá chặt để tránh làm ảnh hưởng đến tuần hoàn có thể làm vết thương lâu lành cũng như gây khó chịu cho người bệnh.

– Nếu băng ép trong vòng 15 phút mà máu vẫn tiếp tục chảy thì cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Bước 4: Bôi thuốc mỡ kháng sinh:

– Sau khi rửa sạch vết thương có thể bôi mỡ kháng sinh vào vết thương trước khi băng vết thương lại.

– Thuốc mỡ kháng sinh này cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương.

Bước 5: Theo dõi vết thương:

– Theo dõi vết thương là việc quan trọng tiếp theo.

– Cần đến ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu sau:

Bước 6: Tiêm phòng uốn ván:

– Với bất kỳ vết chó cắn nào gây rách da thì người bệnh đều có nguy cơ bị uốn ván.

– Vì vậy cần tiêm phòng uốn ván ngay sau khi bị chó cắn nếu lần tiêm uốn ván gần nhất của người bị cắn cách thời gian bị cắn 5 năm.

Bước 7: Tiêm phòng dại:

– Theo khuyến cáo mới nhất nếu khi bị một vết thương do chó cắn chảy máu mà chú cho đó không được tiêm phòng dại định kỳ thì hãy đến cơ sở y tế để tiêm phòng dại.

– Chỉ theo dõi chó trong trường hợp vết cắn không chảy máu. Theo dõi chó trong vòng 15 ngày nếu chó không bỏ ăn, khoẻ mạnh bình thường và không có các dấu hiệu như cắn bậy, chảy dãi, tăng động, sợ sáng… Thì có thể yên tâm.

– Cần tiêm phòng dại ngay cả khi vết cắn không chảy máu khi chú chó có các biểu hiện lạ như cắn bậy, tăng động, chảy dãi, sợ ánh sáng… Hoặc bị cắn bởi các chú chó không rõ nguồn gốc hoặc chó con cắn.

Chó là loài động vật rất có ích cũng như xinh đẹp để có thể nuôi làm thú cugw. Tuy nhiên khi bị chó cắn thì cũng rất nguy hiểm do đó nên quản lý những chú chó của mình, tiêm phòng dại định kỳ cũng như hạn chế cho trẻ con tiếp xúc với chó để tránh những tình huống xấu xảy ra nhé. Đồng thời khi bị chí cắn hãy nhanh chóng xử trí vết thương cũng như nếu cần hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn tiêm phòng và xử trí vết thương!

BSN

Ngày 21/07 năm 2018 | Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: .