Xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

| Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: ,

Qua bài viết lần trước BSN đã trình bày về nguyên nhân cũng như các dấu hiệu giúp nhận biết một trường hợp ngộ độc thực phẩm. Nếu khi bị ngộ độc mà không có biện pháp xử trí kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khoẻ. Vậy khi bị ngộ độc thực phẩm cần phải xử trí ra sao và cách đề phòng để không bị ngộ độc thực phẩm như thế nào thì hôm nay hãy cùng BSN tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm:

Người bị ngộ độc thường có biểu hiện: nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng… gây hại tới sức khỏe, khiến cơ thể mệt mỏi, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Do đó, khi nhận thấy những biểu hiện ngộ độc như trên cần biết cách xử trí kịp thời:

– Xử trí tại nhà:

  Nếu các biểu hiện củ ngộ độc xảy ra trước 6 giờ sau khi bệnh nhân ăn phải thức ăn gây ngộ độc thì có thể làm các biện pháp kích thích để cho người bệnh nôn hết thức ăn vừa mới ăn ra. Có thể dùng 1 số biện pháp như dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt, uống nước muối với tỷ lệ 2 thìa muối pha với 1 cốc nước ấm, hoặc móc họng để kích thích gây nôn….

  Đối với trẻ em khi kích thích nôn cần đặc biệt chú ý tránh làm xây xát họng của trẻ, tránh gây sặc chất nôn lên mũi hoặc xuống phổi bằng cách cho trẻ nằm đầu thấp và nghiêng đầu trẻ sang 1 bên rồi mới tiến hành móc họng cho trẻ.

  Sau khi móc họng xong nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được xử trí thích hợp.

  Đối với các trường hợp ngộ độc xảy ra sau khi ăn phải thức ăn gây độc sau 6 giờ thì tốt nhất nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện để có biện pháp xử lý thích hợp vid lúc này chất độc đã bị hấp thu một phần vào cơ thể.

– Xử trí tại bệnh viện:

  Kích thích gây nôn.

  Làm sạch dạ dày bằng cách sử dụng các dung dịch súc rửa hoặc trung hoà như nước xà phòng 1%, nước magie oxit 4% cứ 5 phút cho bệnh nhân uống 15 ml.

  Sử dụng các chất giúp nhanh chóng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể như than hoạt uống, thuốc nhuận tràng, sorbitol uống…

  Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: Dùng bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo… để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.

  Dùng chất kết tủa: Nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 -10g natri sunfat.

  Điều trị triệu chứng:

  

+ Điều trị mất nước: Uống nước có hòa gói muối chống mất nước (oresol: ORS): cho 2 lít uống trong 4 giờ đầu, trẻ em: 75ml/kg. Nếu không có ORS: 2 thìa đường + 1 thìa cà phê muối pha với 200ml nước hoặc pha nước cam, nước dừa, nước suối thành 1 lít vì chúng có nhiều kali tốt cho bệnh nhân.
+ Thuốc chống nôn khi bệnh nhân nôn quá nhiều có thể cho tiêm thuốc prometazin, diphenhydramin.
+ Truyền dung dịch ringer lactate hay bicarbonate 1,4% 200ml trước rồi truyền natriclorid 0,9%.
+ Dùng kháng sinh nếu bệnh nhân có sốt nghi do nhiễm khuẩn (có thể chọn ciprofloxacin)…

Các biện pháp dự phòng ngộ độc thực phẩm:

Để hạn chế ngộ độc thực phẩm 1 cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng những cách sau đây ( dự phòng theo nguyên nhân gây bệnh):

  Nguyên nhân do vi sinh vật: chọn thực phẩm tươi, sạch; thực hiện ăn chín, uống chín; không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín; thức ăn đã nấu chín nên ăn ngay (trong 2 giờ đầu), phải được bảo quản đúng cách, đun kỹ trước khi sử dụng lại; không sử dụng thức ăn quá hạn, bị ôi thiu; rửa sạch tay trước khi chế biến, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến; khám sức khỏe định kỳ….

  Nguyên nhân do thực phẩm bị biến chất, ôi thiu: không sử dụng các loại thực phẩm để lâu ngày, thực phẩm đã có dấu hiệu thay đổi về mùi, màu sắc, hình dáng (vỏ đồ hộp…)… so với ban đầu.

  Nguyên nhân do thực phẩm chứa sẵn chất độc: không sử dụng các loại thực phẩm được khuyến cáo có khả năng chứa chất độc, các loại thực phẩm lạ.

  Nguyên nhân do thực phẩm nhiễm chất hoá học:  Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là chọn mua các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đọc kỹ các thông tin trên nhãn, thông tin liên quan đến thực phẩm; vệ sinh thực phẩm kỹ trước khi chế biến, nấu chín, mở vung khi đun nấu…

Trên đây là các cách xử trí cũng như các biện pháp dự phòng giúp giảm tỉ lệ bị ngộ độc thực phẩm. Qua bài viết này BSN mong rằng khi bị ngộ độc thực phẩm các bạn sẽ tự biết cách xử trí thích hợp để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng đồng thời biết cách phòng ngừa giúp giảm tỉ lệ ngộ độc thực phẩm nhé!

BSN

Bình luận
0

Bình luận