Xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

Qua bài viết lần trước BSN đã trình bày về nguyên nhân cũng như các dấu hiệu giúp nhận biết một trường hợp ngộ độc thực phẩm. Nếu khi bị ngộ độc mà không có biện pháp xử trí kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khoẻ. Vậy khi bị ngộ độc thực phẩm cần phải xử trí ra sao và cách đề phòng để không bị ngộ độc thực phẩm như thế nào thì hôm nay hãy cùng BSN...

Có thể bạn quan tâm:

Qua bài viết lần trước BSN đã trình bày về nguyên nhân cũng như các dấu hiệu giúp nhận biết một trường hợp ngộ độc thực phẩm. Nếu khi bị ngộ độc mà không có biện pháp xử trí kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khoẻ. Vậy khi bị ngộ độc thực phẩm cần phải xử trí ra sao và cách đề phòng để không bị ngộ độc thực phẩm như thế nào thì hôm nay hãy cùng BSN tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm:

Người bị ngộ độc thường có biểu hiện: nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng… gây hại tới sức khỏe, khiến cơ thể mệt mỏi, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Do đó, khi nhận thấy những biểu hiện ngộ độc như trên cần biết cách xử trí kịp thời:

– Xử trí tại nhà:

– Xử trí tại bệnh viện:

  

+ Điều trị mất nước: Uống nước có hòa gói muối chống mất nước (oresol: ORS): cho 2 lít uống trong 4 giờ đầu, trẻ em: 75ml/kg. Nếu không có ORS: 2 thìa đường + 1 thìa cà phê muối pha với 200ml nước hoặc pha nước cam, nước dừa, nước suối thành 1 lít vì chúng có nhiều kali tốt cho bệnh nhân.
+ Thuốc chống nôn khi bệnh nhân nôn quá nhiều có thể cho tiêm thuốc prometazin, diphenhydramin.
+ Truyền dung dịch ringer lactate hay bicarbonate 1,4% 200ml trước rồi truyền natriclorid 0,9%.
+ Dùng kháng sinh nếu bệnh nhân có sốt nghi do nhiễm khuẩn (có thể chọn ciprofloxacin)…

Các biện pháp dự phòng ngộ độc thực phẩm:

Để hạn chế ngộ độc thực phẩm 1 cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng những cách sau đây ( dự phòng theo nguyên nhân gây bệnh):

Trên đây là các cách xử trí cũng như các biện pháp dự phòng giúp giảm tỉ lệ bị ngộ độc thực phẩm. Qua bài viết này BSN mong rằng khi bị ngộ độc thực phẩm các bạn sẽ tự biết cách xử trí thích hợp để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng đồng thời biết cách phòng ngừa giúp giảm tỉ lệ ngộ độc thực phẩm nhé!

BSN

Ngày 06/06 năm 2018 | Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: .